VinFast bàn giao lô xe ô tô điện VF8 thứ 2 đến Bắc Mỹ

Theo BBC

Nhà máy Vinfast, nơi sản xuất xe điện VF8 tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh ngày 23/07/2022 – Getty Images

Nhà sản xuất xe ô tô điện Việt Nam, VinFast hôm thứ Hai 17/04 cho biết đã bàn giao lô thứ hai gồm 1.879 chiếc VF8, khi đang tìm cách tăng cường vị thế ở thị trường nước ngoài, theo Reuters.

VinFast vào tháng 11/2022 đã giao lô hàng gồm 999 chiếc SUV VF8 từ Việt Nam đến California.

Nhưng hãng này phải đợi đến tháng Ba mới bàn giao xe cho khách hàng, sau khi cho biết xe có mức pin ít hơn mức mà công ty quảng bá đến người mua.

Dự kiến sau 20 ngày trên biển, 1.098 chiếc xe thuộc lô hàng mới này sẽ cập cảng California, số còn lại sẽ đến Canada, VinFast cho biết trong một thông cáo.

Việc giao xe sẽ bắt đầu từ tháng Năm cho thị trường Mỹ và tháng Sáu cho khách hàng ở Canada, thông cáo cho biết.

Hiện tại, VinFast đưa ra mức giá cho thuê tháng là 399 USD cho mẫu xe VF8 City Edition với thời hạn là 24 tháng.

Trong thông cáo phát đi hôm thứ Hai 17/04, công ty cho biết đặt mục tiêu xuất khẩu lô 700 xe VF8 đầu tiên sang châu Âu vào giữa tháng Bảy năm nay và cũng sẽ sớm công bố việc đặt trước cho khách hàng đối với hai mẫu xe mới trên toàn cầu.

Nhà sản xuất ô tô đã bàn giao 865 chiếc VF8 trong nước trong quý đầu tiên và có công suất sản xuất hàng năm là 250.000 chiếc.

VinFast cho biết phiên bản VF8 City Edition Eco có quãng đường di chuyển được chứng nhận bởi EPA là 333 km. Công ty thông báo đã nhận được 55.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu tính đến tháng 12/2022, trong đó có 12.000 đơn từ thị trường Mỹ.

Năm ngoái, VinFast đã nộp đơn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ để niêm yết trên Nasdaq nhằm tài trợ cho việc mở rộng. VinFast đã báo lỗ 2,1 tỷ USD vào năm 2022 với doanh thu 634 triệu USD.

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đang tìm cách cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời vào thời điểm mà các nhà sản xuất ô tô lớn, dẫn đầu là Tesla, đang giảm giá và tung ra thị trường một loạt xe điện mới.

Các nhà phân tích cho biết kết quả hàng quý của các công ty khởi nghiệp xe điện của Mỹ, Lucid, Rivian, và nhà sản xuất xe tải bán tải điện Nikola, đều phản ánh áp lực từ số lượng đơn đặt hàng thấp hơn, lãi suất cao hơn và cạnh tranh gia tăng.

VinFast, bắt đầu hoạt động vào năm 2019, có kế hoạch mở rộng tại thị trường Hoa Kỳ, nơi họ cho biết sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina dự kiến ​​sẽ đi vào vận hành vào năm 2025.

Hồi tháng Ba, VinFast thông báo sẽ lùi kế hoạch bắt đầu hoạt động của nhà máy sản xuất xe điện tại Hoa Kỳ cho đến năm 2025 vì có sự “chậm trễ về thủ tục”.

“Chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục hành chính,” VinFast nói trong thông cáo về sự chậm trễ, trong đó không nêu rõ thời điểm nào trong năm 2025 nhà máy dự kiến sẽ ​​bắt đầu hoạt động.

Một khi nhà máy này lắp ráp xe điện VinFast, khách hàng sẽ có thể được hưởng ưu đãi theo các điều khoản của Đạo luật Giảm Lạm phát do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký.

Hồi tháng trước, VinFast đã được chính quyền địa phương cấp phép để khởi công xây dựng. Hãng vẫn cần sự chuẩn thuận từ Quân đoàn Công binh Hoa Kỳ nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với chất lượng nước và vùng đất ngập nước.

Nhà máy, với giai đoạn một bao gồm chi phí vốn xây dựng 1,4 tỷ USD, được kỳ vọng sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm và sản xuất 150.000 xe mỗi năm.

Hồi tháng 01/2023, một nhà báo chuyên mảng ô tô tại California, Mỹ – Matt Farah xác nhận với BBC News Tiếng Việt rằng ông được VinFast mời trong chuyến đi đến Việt Nam trải nghiệm hai chiếc VF8 và VF9 do VinFast đài thọ toàn bộ.

VinFast còn đề nghị tặng ông số tiền 10.000 USD để ông lái thử sản phẩm.

Trong một chương trình Podcast mang tên “The smoking tire”, nhà báo Farah nhắc về VinFast và tiết lộ:

“Tôi được mời tham gia vụ VinFast đó và tôi được mời chào 10.000 USD. Đến tham dự, và chúng tôi sẽ tặng anh 10.000 USD,”

“Và tôi nói: Tất nhiên là không, điều đó thật mờ ám,” Farah tường thuật lại. Đồng thời, ông cũng nêu quan điểm về vấn đề tiền bạc này không chỉ “vi phạm đạo đức nghề nghiệp” nếu nhận mà theo ông, việc đề nghị một số tiền mặt lớn như vậy còn “còn nghe có vẻ rất mờ ám” và Farah cho rằng bài báo của Kevin Williams đã đề cập chính xác lý do tại sao ông nghĩ nó mờ ám.

Kevin Williams, tác giả bài viết “VinFast VF8 đơn giản là chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ” chia sẻ với BBC News Tiếng Việt hồi tháng 01/2023 rằng, VF8 của VinFast dường như không đạt được cùng tầm chất lượng, hiệu suất và phạm vi điện như các đối thủ cạnh tranh, xét về mức giá mà VinFast niêm yết cho VF8 tại Hoa Kỳ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s