Ngoại trưởng Hoa Kỳ nên gây sức ép với Việt Nam về nhân quyền trong chuyến công du Việt Nam

Theo VNTB

Blinken nên thúc giục lãnh đạo Việt Nam trả tự do cho Tù nhân Chính trị

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ thăm Hà Nội vào ngày 14 tháng 4 để kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam. Ông Blinken nên nhân cơ hội này để thúc giục một cách công khai và riêng giới lãnh đạo Việt Nam chấm dứt việc lạm dụng có hệ thống quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa, đồng thời trả tự do cho hơn 160 tù nhân chính trị bị cầm tù vì thực thi các quyền của họ.

Blinken nên đưa ra lời kêu gọi đặc biệt đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho blogger Phạm Đoan Trang, người đã nhận Giải thưởng Phụ nữ Dũng cảm Quốc tế năm 2022 của Bộ Ngoại giao, và là người mà Blinken đã cam kết bảo vệ.

Thành tích nhân quyền của chính quyền Việt Nam xấu đi trong những năm gần đây, với hầu hết các blogger nổi tiếng, nhà báo công dân và nhà hoạt động nhân quyền bị bắt và bỏ tù vì bày tỏ quan điểm mà chính quyền không đồng ý. Chỉ vài tuần trước chuyến thăm của ông Blinken, Tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát đã kết tội và kết án cả nhà hoạt động đất đai Trương Văn Dũng và blogger Nguyễn Lân Thắng sáu năm tù.

Phạm vi các nhà hoạt động bị bắt giữ tùy tiện dường như đang mở rộng. Vào năm 2022, các tòa án đã kết án và bỏ tù nhà báo Mai Phan Lợi, luật sư môi trường Đặng Đình Bách và nhà hoạt động môi trường Ngụy Thị Khanh với cáo buộc trốn thuế có động cơ chính trị. Bà Nguy Thi Khanh là đoạt Giải thưởng Môi trường Goldman uy tín quốc tế năm 2018, vinh danh các nhà hoạt động môi trường cấp cơ sở. Công an cũng đã bắt giữ các nhà hoạt động Hoàng Ngọc Giao vào tháng 12 năm 2022 và Nguyễn Sơn Lộ vào tháng 2 năm 2023.

Ông Blinken cũng nên thúc ép lãnh đạo chính phủ chấm dứt các hạn chế đối với quyền tự do đi lại. Năm ngoái, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã công bố báo cáo “Bị nhốt ở nhà của chúng tôi” nêu chi tiết vô số cách thức chính phủ thường xuyên vi phạm quyền này.

Chính quyền thường xuyên hạn chế thờ phượng  tôn giáo và các hoạt động tôn giáo đối với các nhóm và nhà thờ đã được chính quyền phê duyệt. Họ thường xuyên cấm đoán các tổ chức tôn giáo độc lập không chịu phục tùng chính quyền, gọi họ là “tà giáo” và đàn áp tín đồ nghiêm trọng. Ngày 8 tháng 4, công an Đắk Lắk đã bắt giữ ông Y Krek Bya, người dân tộc Ê Đê và cáo buộc ông tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo điều 116 bộ luật hình sự.

Ông Blinken nên nói rõ rằng không thể  “coi như không có gì” với chính phủ Việt Nam Khi họ còn gia tăng đàn áp các nhà hoạt động.


Nguồn: Phil Robertson – US Secretary of State Should Press Vietnam on Rights during Visit – HRW

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s