Sắc phong Triều Nguyễn đang bị rao bán ở Trung Quốc: đề nghị đưa về bằng kênh ngoại giao

Theo RFA

Sắc phong nghi là tài sản bị đánh cắp tại di tích đền Quốc tế (Dị Nậu, Tam Nông, Phú Thọ) được rao bán trên trang web Trung Quốc – Người Lao Động

Các sắc phong Triều Nguyễn đang bị rao bán tại Trung Quốc nên được “hồi hương” bằng đường ngoại giao, thông qua Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải.

Đây là đề xuất do Giám đốc Sở Văn hóa- Du lịch- Thể thao (VH-DL-TT) tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Đắc Thủy, đưa ra và truyền thông Nhà nước loan đi ngày 13/4.

Ông Nguyễn Đắc Thủy cho biết sau khi nhận được thông tin Công ty Thượng Hải Dương Minh phách mại hữu hạn công khai ngày 22/4 tới đây sẽ diễn ra phiên đấu giá các sắc phong có khả năng là hiện vật gốc xuất xứ từ Việt Nam, trong đó có sắc phong bị mất của xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ; cơ quan chức năng có văn bản gửi các cấp thẩm quyền để xác minh.

Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ thừa nhận sắc phong tại đền Quốc tế ở xã Dị Nậu bị đánh cắp vào ngày 21/5/2021.

Ủy Ban Nhân dân xã Dị Nậu vào ngày 12/4 báo cáo bằng văn bản cho cấp trên về vụ nghi vấn các sắc phong bị mất cắp tại địa phương hồi năm 2021 đang được rao bán trên mạng ở Trung Quốc.

Mạng VTC loan tin dẫn thông tin từ UBND xã Dị Nậu cho biết vào ngày 11/4 địa phương này ghi nhận bài viết trên tài khoản Facebook có tên Trần Ngọc Đông với nội dung “Đau xót khi sắc phong của Đền Quốc tế xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bị đánh cắp năm 2021 và nhiều sắc phong khác của các làng xã Việt Nam được rao bán công khai trên mạng ở Trung Quốc”.

Bài viết còn nêu rằng trang đấu giá của Công ty Trung Quốc Thượng Hải Dương Minh đăng nội dung đấu giá các hiện vật vào ngày 22/4 với giá khởi điểm từ 2.800 đến 3.500 Nhân dân tệ, tương đương từ 10-12 triệu đồng. Một số hiện vật được mô tả là các sắc phong dưới Triều Nguyễn, Việt Nam.

Công ty Thượng Hải Dương Minh tự giới thiệu được thành lập vào năm 2014 theo chuẩn thuận của Cục Quản lý Công nghiệp & Thương mại Thượng Hải cùng Ủy ban Thương mại Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s