Anh Lân Thắng

Dương Quốc Chính

Đọc bức thư của bố mẹ anh Lân Thắng gửi Tòa án HN thấy cũng ngậm ngùi phết, thật éo le với hoàn cảnh gia đình anh. Một gia đình trí thức công thần với chế độ, con cháu của những tư sản lớn góp vàng trong tuần lễ vàng, nuôi chế độ khi còn phôi thai, nay lại có người con phải ngồi tù với tội danh quy kết là “chống nhà nước”.

Với lối sống thực dụng của đa số người Việt, thì người như anh Thắng là đã được trải thảm đỏ để lên cao. Nếu chịu khó “phấn đấu” và quan hệ thì tầm tuổi sinh năm 1975, với bằng Đại học thì chắc cũng phải cỡ Phó giáo sư, Tiến sĩ, trưởng phó khoa ở ĐH Xây dựng hay Kiến trúc, nếu đi theo truyền thống nghiên cứu, giảng dạy. Không thì cũng Vụ trưởng, Vụ phó cấp Bộ. Hoặc bèo nhất, thì cũng có Doanh nghiệp sân sau, đẽo quan hệ gia đình ra mà cày tiền tỷ nọ tỷ kia.

Với gia đình truyền thống trí thức Cách mạng, cả truyền thống đại tư sản từ thời Pháp, thì sự thăng tiến là không phải nghĩ, chỉ là muốn hay không mà thôi. Nhưng anh không chọn con đường cao tốc kể trên mà… đâm quàng bụi rậm (theo suy nghĩ của đa số anh em thiện lành). Có lẽ bò đỏ còn gọi là, xin lỗi, ngu.

Người có quyết định lựa chọn con đường tranh đấu cho tự do, dân chủ như anh trong giới đấu tranh cũng không có nhiều. Trước đây có LS Cù Huy Hà Vũ, nay đã im hơi lặng tiếng ở Mỹ, theo diện xuất khẩu tù nhân.

Người dám từ bỏ con đường thênh thang, dễ dàng vinh thân phì gia để chọn con đường phản biện xã hội, là phải hi sinh quá nhiều, nhất là khi bị bắt và khó tránh được cái án bỏ túi, họ rất đáng kính phục.

Khi biết tin anh Thắng bị bắt mình cũng khá bất ngờ. Bởi mấy năm nay anh đã rất ôn hòa, như phong trào chung, không có hoạt động gì căng thẳng bên ngoài như trước. Với tội danh đang được quy kết thì hầu hết những ai đang phản biện xã hội đều thấy mình trong đó.

Đọc những gì ông Lân Tráng viết, mình cũng thấy có sự đồng cảm, vì gia đình mình cũng vậy, bố mẹ không để lại được sự giàu có về tài sản, mà chủ yếu là kiến thức, biết dạy con nhận thức đúng sai về lịch sử, chính trị và quan trọng hơn hết là bố mẹ tôn trọng quyền tự do lựa chọn con đường của con cái.

Mình có suy nghĩ hơi khác với anh Thắng và nhóm của anh ấy, nhưng mình tôn trọng nhưng gì họ đã làm, bởi vì họ đấu tranh cho sự tiến bộ xã hội, cho tự do của tất cả mọi người. Nếu rủi ro, họ phải chịu cảnh tù đày, nhưng nếu họ thành công thì cả xã hội được hưởng. Chỉ có điều, nếu họ sa cơ thì sẽ có đám đông không nhỏ chửi bới, chê bai, vì cho rằng những người đấu tranh đang cướp đi sự ổn định xã hội, hất đổ nồi cơm của đám người kia.

Mai là ngày xử anh Thắng, có lẽ vì e ngại sức ảnh hưởng của vụ án này, người ta sẽ xử kín. Theo thông lệ thì phiên tòa chỉ là thủ tục và mức án thì đã có từ trước rồi. Mong anh bền gan, giữ vững ý chí để chờ đến ngày có tự do cho anh và cho chúng ta.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s