“Đế chế” nước giải khát lớn nhất nhì Việt Nam sẽ sụp đổ?

Hàn Lam

Theo VNTB

Sản phẩm kinh doanh chính là nước giải khát sản xuất tại 4 nhà máy lớn, xuất khẩu đi 20 nước, ước tính mỗi năm gia đình ông Thanh thu về gần 1 tỷ USD

Cuối giờ chiều ngày 10-4-2023, tin tức cả ba cha con ông Nguyễn Quí Thanh vướng vòng lao lý, trong đó hình ảnh chiếc áo che đôi còng trên tay bà Trần Uyên Phương mang đến nhiều cảm xúc…

Thông cáo báo chí do Bộ Công an phát hành, có toàn văn như sau:

“Từ ngày 08/4/2023 đến ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương.

Bộ Công an giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung Đơn của một số công dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế”, “Cưỡng đoạt tài sản” là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh từ tháng 11/2020.

Quá trình điều tra đến nay có đủ căn cứ xác định: Hành vi của Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Ngày 08/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích.

Ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 09 địa điểm đối với 03 bị can.

Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn theo quy định pháp luật”.

Tin tức kể trên ít nhiều đưa đến bất ngờ, vì trong một họp báo chiều 9-11-2022, đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an cho biết cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại TP.HCM và tỉnh Đồng Nai liên quan đến đơn tố cáo ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, và 2 con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích cùng một số cá nhân khác.

Theo C01, lý do tạm đình chỉ điều tra vụ án là do hết thời hạn điều tra và cần làm rõ thêm một số giám định về thiệt hại liên quan đơn tố cáo. Vụ án này được C01 khởi tố tháng 3.2021, sau khi cơ quan này nhận được đơn của ông Lê Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai, cùng một số cá nhân khác tố cáo dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn, ông Lâm cho rằng ông Thanh và con gái cùng một số người liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp, gây thiệt hại cho công ty của ông Lâm hơn 1.000 tỷ đồng.

Ông Trần Quí Thanh và vợ là bà Phan Thị Nụ khởi nghiệp bằng nghề bán đường ở chợ Bà Chiểu, khi ấy còn thuộc quận Bình Hòa, TP.HCM. Gia đình bên vợ của ông là dân Công giáo ở tỉnh Hải Dương, di cư vào Nam năm 1954, có nhà ở khu lò heo mới trên đường Châu Văn Tiếp (nay là đường Vũ Tùng), chợ Bà Chiểu.

Về sau, ông Thanh hùn với một doanh nghiệp thuộc Quân khu 7 để mở xưởng nước giải khát và bia hơi thương hiệu Bến Thành trên đường Nơ Trang Long, đoạn gần với trụ sở 282, nơi đăng ký xe máy, ô-tô của Công an TP.HCM.

Sau đó ông Thanh chọn cửa ngõ giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương – TP.HCM để xây nhà máy sản xuất, hoạt động theo mô hình công ty gia đình với sở hữu 100% là các thành viên trong gia đình. Thời điểm đó bia tươi đóng chai Laser mà ông Thanh đặt nhiều kỳ vọng đã thất bại thảm hại đến mức giờ ông thường tránh nhắc đến dù là trong câu chuyện về trải nghiệm làm ăn…

Tập đoàn này cơ bản không huy động cổ phần từ bên ngoài, không niêm yết, huy động vốn trên các sàn chứng khoán. Theo giới thiệu thì sản phẩm kinh doanh chính là nước giải khát sản xuất tại 4 nhà máy lớn, xuất khẩu đi 20 nước, ước tính mỗi năm gia đình ông Thanh thu về gần 1 tỷ USD.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt công ty bất động sản liên tục được Tân Hiệp Phát thành lập như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Quang Vinh; Century Bay Đà Nẵng; Công ty TNHH Number One Quang Vinh; Công ty TNHH Mua bán nợ VNAMC; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Quang Vinh.

Không chỉ lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, hồi tháng 2/2020, bà Trần Uyên Phương, đã mua gần 6,76 triệu cổ phiếu YEG, qua đó sở hữu 21,61% vốn của Tập đoàn Yeah1, một đại gia trong lĩnh vực truyền thông.

Bà Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương còn sở hữu tỷ lệ góp vốn 50% mỗi người tại công ty mua bán nợ VNAMC.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Mua bán nợ VNAMC thành lập vào tháng 3 năm 2018 với vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng. Doanh nghiệp đăng ký hai ngành nghề kinh doanh chính là mua bán nợ và dịch vụ môi giới, tư vấn mua bán nợ. Cổ đông lớn của công ty là bà Trần Ngọc Bích và bà Trần Uyên Phương, mỗi người sở hữu tỷ lệ vốn góp 50%. Bà Bích là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc.

Trong chuyện làm ăn của ông Trần Quí Thanh, đến nay có một nhân vật được nhắc đến với sự trân trọng, nhưng lại rất khó khai thác thông tin, đó là một người có tên Nguyễn Văn Tư. Nhân vật này được chính ông Thanh nhìn nhận là đóng một vai trò quan trọng để giúp ông Thanh có được sản nghiệp như hiện nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s