TT Macron nói châu Âu không nên theo chính sách của Mỹ hoặc TQ về vấn đề Đài Loan

Theo BBC

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có chuyến công du ba ngày đến Trung Quốc và nhận được sự đón tiếp nồng ấm của Chủ tịch Tập Cận Bình – Getty Images

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày Chủ nhật 10/04 cho biết châu Âu nên theo đuổi một chiến lược độc lập với cả Washington và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan, theo trang Politico.

Ông Macron vừa có chuyến công du ba ngày đến Trung Quốc và nhận được sự đón tiếp nồng ấm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chỉ vài giờ sau khi ông Macron bay từ Quảng Châu trở về Paris, Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận xung quanh hòn đảo Đài Loan vào thứ Bảy 08/04.

Màn phô diễn sức mạnh quân sự của Bắc Kinh nhằm thể hiện sự giận dữ liên quan đến cuộc gặp giữa Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào ngày 05/04.

Trong bình luận trên báo Les Chos và Politico trên chuyến bay trở về Pháp ngày 07/04, ông Macron nói châu Âu không nên đẩy nhanh cuộc xung đột Đài Loan mà nên tận dụng thời gian để thiết lập vị thế là trụ cột thứ ba giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Câu hỏi mà người dân châu Âu nên trả lời… có phải là lợi ích của chúng ta khi đẩy nhanh [một cuộc khủng hoảng] ở Đài Loan. Câu trả lời là không. Điều tồi tệ hơn là nghĩ rằng người châu Âu phải trở thành những người theo dõi chủ đề này và lắng nghe tín hiệu từ chương trình nghị sự của Mỹ và phản ứng thái quá của Trung Quốc,” trang Politico trích dẫn lời ông Macron.

Cũng vào ngày 07/04, cố vấn tổng thống Pháp nói với các phóng viên ở Quảng Châu rằng ông Tập và ông Macron đã có cuộc thảo luận “dày dặn và thẳng thắn” về [Đài] Loan trong các cuộc gặp của họ.

“Ngài tổng thống cảm thấy chúng ta nên cẩn trọng không để xảy ra sự cố hoặc leo thang căng thẳng (có thể dẫn đến) việc Trung Quốc tiến hành tấn công,” cố vấn Điện Elysée nói.

Ông Macron cũng đưa ra những lời cảnh báo về ‘chư hầu’ đối với châu Âu.

“Nếu căng thẳng giữa hai siêu cường nóng lên… chúng ta sẽ không có thời gian hay nguồn lực để tài trợ cho quyền tự chủ chiến lược của mình và sẽ trở thành các chư hầu,” ông nói với trang Politico.

Châu Âu nên đầu tư tốt hơn cho ngành công nghiệp quốc phòng, phát triển năng lượng hạt nhân và tái tạo, và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD để hạn chế sự dựa dẫm vào Mỹ, Les Chos và Politico dẫn lời ông Macron.

Trong cuộc phỏng vấn chung giữa hai cơ quan truyền thông này, ông Macron cũng nhấn mạnh đến lý thuyết quan trọng về “quyền tự chủ chiến lược” của châu Âu, giả định do Pháp dẫn đầu, để trở thành “siêu cường thứ ba” của thế giới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s