Mục sư Aga: Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên không phải là tổ chức phản động

Theo RFA

Các tín đồ Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên tụ tập lễ Giáng sinh 2022 – Mục sư Aga

Mục sư Aga, người sáng lập nhóm tôn giáo có tên Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên,  hiện đang sống ở Hoa Kỳ, vừa bị Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định khởi tố, khẳng định nhóm tôn giáo này không phải là tổ chức phản động. 

Trong nhiều tháng qua, nhiều tờ báo nhà nước, trong đó có Công an Nhân dân, gọi nhóm tôn giáo này là phản động có mục tiêu chống phá nhà nước và “đòi thành lập nhà nước riêng, tôn giáo riêng cho người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.”

Mới nhất hôm 08/4, công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ và khởi tố ông Y Krếch Byă, người đứng đầu nhóm tôn giáo Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên với cáo buộc “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 116 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Ngày 09/4, từ tiểu bang North Carolina, mục sư Aga nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA):

Chúng tôi không có ý chống phá ai cả, và đó là vấn đề mà chính quyền Việt Nam họ không muốn người dân bản địa có quyền được lựa chọn niềm tin tôn giáo của họ.

Chúng tôi cũng giống như các hệ phái khác thôi chứ không có ý định xây lực lượng  để mà chống phá lại chính quyền Việt Nam giống như họ đã cáo buộc.”

Tuy nhiên Công an tỉnh Đắk Lắk từ nguồn báo điện tử Đắk Lắk ngày 8/4 đưa tin hai ông Aga và Y Krếch Byă cùng một số thành viên khác của nhóm tôn giáo trên “đã có hành vi chỉ đạo tiến hành các hành vi phá hoại chính sách đoàn kết, tổ chức hàng trăm buổi hội họp tập huấn trực tuyến, chỉ đạo thu thập các thông tin, tài liệu xuyên tạc, gây chia rẽ giữa người dân với chính quyền và lực lượng vũ trang; giữa người dân theo các tôn giáo khác nhau.”

Mục sư Aga phản bác lại cáo buộc của Công an Đắk Lắk. Ông nói:

Mỗi tuần vào thứ bảy anh em có một buổi thông công cầu nguyện. Anh em cũng có mời tôi để chia sẻ Kinh thánh cùng với anh em.

Thật ra thầy Y Krếch Byă không phải là người chia rẽ gây mất đoàn kết dân tộc hay tôn giáo vì ông luôn hoà đồng với tất cả tôn giáo khác nhau ngay cả với Hội thánh Tin Lành miền Nam Việt Nam thì họ vẫn liên kết với nhau để thông công cầu nguyện nhưng mà có điều là chính quyền cộng sản rất là sợ ông Y Krếch đi thăm viếng anh em và kêu gọi anh em thông công cầu nguyện.”

Ông cho biết thêm, các thành viên trong nhóm thường xuyên tụ họp để học về Luật Tín ngưỡng của Việt Nam cũng như luật nhân quyền quốc tế và cách viết báo cáo vi phạm nhân quyền lên một số tổ chức nhân quyền quốc tế và Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ. Theo ông, những việc này hoàn toàn không vi phạm luật pháp Việt Nam.

Nói về cáo buộc “Phá hoại chính sách đoàn kết” mà chính quyền tỉnh Đắk Lắk gán cho ông và ông Y Krếch Byă, mục sư Aga khẳng định:

Luật tín ngưỡng tôn giáo cấm phân biệt kỳ thị tôn giáo dân tộc mà rõ ràng là chính họ (chính quyền Việt Nam- PV) đã kỳ thị đối với tôn giáo của người bản địa chúng tôi. Chính họ đã gây chia rẽ luôn phân biệt đối xử đối với người đồng bào dân tộc chúng tôi.”

Cũng theo ông Aga, ngoài việc bắt ông Y Krếch lực lượng an ninh của tỉnh Đắk Lắk còn chặn đường và bắt giữ tám thành viên của Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên vào trưa ngày 8/4 sau khi họ tham dự lễ Phục sinh tổ chức tại gia đình thầy Y Nuêr Buondap ở Buôn Êmăp, huyện Cư Mgar.

Công an hiện vẫn đang tạm giữ thầy Y Coi Bkrong- người ở xã Hoa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột. Bảy người còn lại đã được cho về nhà.

Phóng viên có gọi điện nhiều lần cho Công an tỉnh Đắk Lắk để hỏi thông tin vụ bắt giữ nhưng không có ai nghe máy. Chúng tôi cũng tìm cách hỏi thông tin từ gia đình ông Y Krếch nhưng không liên lạc được.

Trong mấy tháng gần đây, chính quyền tỉnh Đắk Lắk gia tăng đàn áp nhóm tôn giáo Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên. Trong dịp Giáng sinh vừa qua, nhiều chức sắc và thành viên của nhóm bị câu lưu và tra khảo trong đồn công an hoặc bị quản thúc tại gia khi họ có kế hoạch tụ tập để mừng Chúa ra đời.

Vào cuối tháng 2/2023, phái đoàn của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh có đến thăm gia đình ông Y Krếch Byă và một số thành viên của nhóm để tìm hiểu về tự do tôn giáo ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, phái đoàn đã bị chính quyền địa phương ngăn cản và không thể gặp gỡ, nói chuyện được với họ như dự định.

Việc bắt giam ông Y Krếch Byă được tiến hành một tuần trước cuộc viếng thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Bliken và Phái đoàn Thượng nghị sỹ-Dân biểu Hoa Kỳ tới Việt Nam. Nhân quyền là một trong những nội dung bàn thảo của hai bên trong chuyến đi này.

Đầu tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào nhóm các nước thuộc Danh sách Giám sát Đặc biệt (Special Watch List) về tự do tôn giáo.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, mức độ vi phạm tự do tôn giáo ở các nước trong danh sách này chưa đến mức phải đưa vào danh sách Quốc gia Quan tâm Đặc biệt (Country of Particular Concern- CPC), nhưng sẽ bị theo dõi sát sao về hồ sơ tự do tôn giáo, và nếu sau một thời gian vẫn không cải thiện thì đó là căn cứ để bị chỉ định vào CPC- mức cao nhất đối với các quốc gia vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s