Làm khó phiên dịch viên rồi…

Nguyễn Huỳnh

Theo VNTB

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Việt Nam ‘chọn lẽ phải không chọn bên’…”

Khi gặp phó thủ tướng Nga tại Hà Nội, người đứng đầu chính phủ khẳng định Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ với Nga, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập và tự chủ, chọn công lý và lẽ phải chứ không chọn bên.

Có lẽ viên chức chịu trách nhiệm phiên dịch sẽ đại khái dùng từ “выбери справедливость и разум” để diễn tả chuyện “công lý và phe phái” khi muốn mô tả cho dù Nga có là đồng minh cộng sản đi nữa, thì một khi Nga dựa trên sức mạnh ‘công lý cơ bắp’ (мышечная справедливость) để đe dọa chủ quyền quốc gia khác, thì Việt Nam sẽ không thể nào đứng cùng chiến tuyến được.

Theo thông cáo báo chí, thì chiều tối hôm 6-4-2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko nhân chuyến thăm Việt Nam ba ngày của ông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp trên tinh thần Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga, luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của nhân dân Nga dành cho nhân dân Việt Nam trong lúc khó khăn.

Đáp từ, Phó thủ tướng Nga Chernyshenko khẳng định Chính phủ Nga chia sẻ quan điểm của Việt Nam về việc tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, bảo đảm lợi ích của cả hai bên.

Ông đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc và đề xuất các biện pháp triển khai hợp tác song phương.

Bình luận bên lề buổi gặp gỡ, trong một hội luận cà phê của nhóm thân hữu trang Việt Nam Thời Báo vào sáng ngày 7-4-2023, ý kiến ghi nhận từ một luật gia thì rõ ràng đôi bên đã công khai ‘mặc cả’ về cách hiểu về ‘luật pháp quốc tế’.

Nếu nội dung tường thuận của thông cáo báo chí là đúng, thì có thể hiểu Phó thủ tướng Nga Chernyshenko cũng không đồng tình với Tổng thống Putin về việc xua quân sang xâm lược người anh em từng chung khối Liên Xô trước đây. Và ‘lẽ phải công lý’ đó là điều mà Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko muốn nhận được sự chia sẻ từ Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, rất khó thể tin được một quan chức ‘đi sứ’ của Nga lại đủ dũng cảm và sự tử tế để công khai bày tỏ, với viện dẫn công pháp quốc tế trong cuộc chiến tranh dằn dai hơn một năm qua, khi quân đội Nga đã xâm lược đất nước Ukraine.

Phân tích ở buổi hội luận cà phê của nhóm thân hữu trang Việt Nam Thời Báo, một khi Phó thủ tướng Nga có nói “Chính phủ Nga chia sẻ quan điểm của Việt Nam về việc tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc”, thì điều đó cho thấy có vẻ chuyến đi sứ của ông Chernyshenko là muốn tìm kiếm đồng minh về chuyện làm ăn hơn là chính trị.

Như những gì báo chí Việt Nam tường thuật thì Hà Nội đã tán thành việc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết nhân 1 năm ngày nổ ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Khi ấy, trong Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên hợp quốc về tình hình Ukraine, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã bày tỏ quan ngại về tình hình xung đột tại Ukraine trong 1 năm qua, cũng như trước diễn biến đáng lo ngại gần đây.

Cuộc xung đột gây mất mát to lớn về người và của, cơ sở hạ tầng và tác động tiêu cực đối với khu vực, thế giới và các nỗ lực chung trong thúc đẩy hợp tác quốc tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu. Trước tình hình đó, Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là các nguyên tắc cơ bản quan trọng hàng đầu là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Việt Nam khẩn thiết kêu gọi các bên chấm dứt chiến sự, tránh hành động leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình toàn diện, thỏa đáng, lâu dài cho các bất đồng, trên cơ sở phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới” – Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã có lời kêu gọi như vậy trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 2-2023.

“Tôi cho rằng về cách diễn đạt theo tường thuật của báo chí về buổi tiếp Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, rõ ràng là Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gián tiếp bày tỏ thái độ về chuyện khó thể chấp nhận việc có một quốc gia đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc, theo đó cấm các nước sử dụng biện pháp vũ lực xâm chiếm lãnh thổ của các nước láng giềng” – một luật sư ở nhóm thân hữu này có nhận định như vậy.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s