Nga có bước tiến ở Bakhmut, đe dọa cắt đứt tuyến tiếp tế của Ukraine

Reuters

Theo VOA

Lính Ukraine ở thành phố bị tàn phá Bakhmut

Quân Nga rất có thể đã chiếm được trung tâm thành phố Bakhmut, nơi đang diễn ra chiến sự ác liệt ở miền đông Ukraine và đe dọa tuyến đường tiếp tế trọng yếu cho quân Ukraine ở phía tây, tình báo Anh cho biết hôm 7/3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trước đó đã nói rằng quân đội của ông sẽ rút khỏi thành phố nhỏ này, vốn là trọng tâm chính trong cuộc tấn công của Nga trong nhiều tháng, nếu nó có nguy cơ bị bao vây.

Phát ngôn nhân Bộ chỉ huy quân sự Ukraine nói với Reuters rằng tình hình ở Bakhmut rất khó khăn và các lực lượng Nga đang dồn mọi nỗ lực để chiếm thành phố nhưng không đạt được ‘thành công chiến lược’.

Trận chiến ở Bakhmut, một trong những đô thị cuối cùng ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, chưa rơi vào tay quân Nga, đã thể hiện là một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong cuộc chiến.

“Nga đã có thêm bước tiến và hiện rất có thể đã tiến vào trung tâm thị trấn, và đã chiếm được bờ tây sông Bakhmutka. Tuyến đường tiếp tế 0506 quan trọng của Ukraine ở phía tây thị trấn có thể bị đe dọa nghiêm trọng”, bản tin của tình báo Anh cho biết.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Quân sự miền Đông Ukraine Serhiy Cherevatyi cho hay nước này đã kiểm soát tình hình ở Bakhmut và ‘hiểu ý định của Nga’.

“Tình hình rất khó khăn, địch đang dồn nỗ lực tối đa để chiếm Bakhmut. Tuy nhiên, chúng đang hứng chịu tổn thất nghiêm trọng và không đạt được thành công chiến lược”, ông Cherevatyi nói qua điện thoại, nhưng không nêu chi tiết.

“Dù chúng đạt thành công chiến thuật ở một số nơi, song địch đang phải trả cái giá rất lớn và mất năng lực chiến đấu mỗi ngày”, ông Cherevatyi nói.

Các nhà phân tích phương Tây cho rằng cả hai bên đều mất rất nhiều binh sĩ trong trận chiến Bakhmut.

Ukraine cho biết họ cầm cự ở Bakhmut để làm hao mòn quân Nga trước khi phản công với các vũ khí tân tiến do phương Tây cung cấp.

Là trung tâm vận tải và hậu cần trong khu vực hiện phần lớn đã bị phá hủy, Bakhmut sẽ cho Nga bước đệm để tiến vào hai thành phố lớn hơn ở tỉnh Donetsk mà họ khao khát từ lâu: Kramatorsk và Sloviansk.

Tổng thống Zelenskyy, thường mô tả ‘pháo đài Bakhmut’ là biểu tượng về kháng cự, nói với CNN hồi tháng trước rằng ông lo ngại quân Nga sẽ có ‘con đường thoáng’ đến hai thành phố kia nếu họ chiếm được Bakhmut, đồng thời nói rằng ông ra lệnh cố thủ là quyết định chiến thuật.

Chuyên gia quân sự Ukraine Vladyslav Selezniov cho biết Ukraine sẽ có thể bảo vệ các vị trí tây Bakhmut nếu tuyến đường 0506 đi về phía tây, ‘sinh lộ’ để vận chuyển hàng tiếp tế và binh lính bị thương, vẫn mở.

“Nếu không, họ sẽ phải di chuyển đến các vị trí phòng thủ khác”, ông nói trên Đài phát thanh NV Ukraine hôm 6/4.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s