Việt Nam quyết định thanh tra toàn bộ TikTok vào tháng 5

Theo RFA

Logo của Tiktok bên ngoài văn phòng của hãng ở Culver, California, Mỹ hôm 16/3/2023 (minh họa) – AFP

Hoạt động của mạng xã hội TikTok tại Việt Nam sẽ bị Bộ Thông tin và Truyền thông thanh tra toàn diện vào tháng năm tới, theo tin từ Thông tấn xã Việt Nam.

Mục đích cuộc thanh tra được cho biết là để đảm bảo TikTok đang tuân thủ theo pháp luật trong quá trình hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam. Cơ quan chức năng sẽ áp dụng nhiều giải pháp mạnh tay, triệt để nếu phát hiện sai phạm.

Tính đến tháng 2, có khoảng 50 triệu người dùng TikTok ở Việt Nam, đứng thứ sáu trong 10 quốc gia có lượng người dùng lớn nhất thế giới, theo số liệu của DataReportal chuyên theo dõi các nền tảng mạng xã hội tòan cầu.

Tuy nhiên, theo báo Nhà nước, TikTok liên tục vướng vào lùm xùm xuất hiện nội dung xấu độc như phim ngắn phản văn hóa, dung tục, các thông tin sai sự thật, truyền bá mê tín dị đoan, nhiều nội dung cổ xúy hành vi phạm tội.

Chính phủ Việt Nam thời gian qua cũng mạnh tay xử lý những trường hợp bị cho là vi phạm khi sử dụng các trang mạng xã hội khác như Facebook, YouTuber. Các biện pháp áp dụng bao gồm báo cáo, yêu cầu Meta (công ty chủ của Facebook) và Google (công ty chủ của YouTube) gỡ các nội dung bị xác định là vi phạm; triệu tập các các nhân đăng tải nội dung vi phạm và bắt phạt hành chính; trường hợp nặng hơn thì phạt tù với các điều luật trong Bộ luật Hình sự. Những người bị phạt tù thường là những dân oan mất đất, nhà hoạt động xã hội thực hiện các quyền căn bản của mình một cách ôn hòa trên mạng xã hội.

Chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu các tập đoàn quốc tế có mạng xã hội hoạt động ở Việt Nam phải mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có ByteDance (hãng chủ sở hữu TikTok) tuân thủ quy định này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s