Phó Thủ tướng Nga sắp thăm Việt Nam

Theo VOA

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin bắt tay Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ trong một cuộc hội kiến tại Hà Nội.

Cổng Thông tin Chính phủ Việt Nam (VGP News) hôm thứ Ba đưa tin rằng Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 tới 7 tháng Tư theo lời mời của Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà.

Tin cho hay, hai quan chức này sẽ đồng chủ trì khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế – thương mại & khoa học – kỹ thuật.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cho hãng tin này biết rằng ông Chernyshenko cũng sẽ phát biểu tại phiên họp toàn thể của diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga.

Ngoài ra, theo TASS, đoàn do Phó Thủ tướng Chernyshenko làm trưởng đoàn cũng sẽ thăm gian trưng bày của Nga tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Vietnam EXPO 2023.

Theo quan sát của VOA tiếng Việt, thông tin của cả phía Việt Nam và Nga không cho biết rằng liệu hai bên có sẽ trao đổi về cuộc chiến của Nga ở Ukraine hay không.

VOA tiếng Việt đã đưa tin, hồi cuối tháng Hai, Việt Nam một lần nữa lại bỏ phiếu trắng cho nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine. Nghị quyết không mang tính ràng buộc nhận được 141 phiếu thuận. 7 nước bỏ phiếu chống và 32 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Lào.

Trước đó, tin cho hay, một lãnh đạo Thượng viện Nga trong chuyến thăm Việt Nam mới đây nói rằng ông đánh giá cao lập trường “cân bằng, khách quan” của Việt Nam về điều mà phía Nga gọi là cuộc khủng hoảng Ukraine và “chiến dịch quân sự đặc biệt” đang được tiến hành ở Ukraine.

“Việc Việt Nam từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt Nga bất hợp pháp một lần nữa khẳng định bản chất hữu nghị và tin cậy truyền thống của quan hệ hai nước chúng ta luôn không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của tình hình,” ông Andrey Yatskin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang của Nga, được đại sứ quán Nga ở Việt Nam dẫn lời nói.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s