Cảnh sát biển Đài Loan phát hiện 12 người Việt trốn trên tàu cá

Theo RFA

Cảnh sát biển Đài Loan đang kiểm tra tàu cá có 12 người Việt – CGA

Cục cảnh sát biển Đài Loan (CGA) tìm thấy 12 công dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ngoài khơi huyện Bình Đông (Pingtung) vào tối 3 tháng 4, có thể là nạn nhân của một hoạt động buôn người.

Sự việc diễn ra khi tin tức về việc phát hiện bảy thi thể người Việt trôi giạt nằm trong số 14 người vượt biên đến Đài Loan đang gây xôn xao dư luận.

Trang Taiwan News dẫn bài báo của hãng Thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) cho biết, cơ quan chức năng của Đài Loan dùng radar xác định vị trí con tàu cách bờ biển Bình Đông khoảng hai hải lý.

Một con tàu của CGA đến hiện trường lúc hơn 9 giờ tối, kiểm tra sơ con tàu và tìm thấy rất ít ngư cụ và cá trên tàu. Một cuộc tìm kiếm kỹ lưỡng hơn phát hiện ra chín người đàn ông và ba phụ nữ ở dưới hầm tàu, tất cả đều là công dân Việt Nam.

CGA huy động thêm hai tàu nữa cùng hộ tống tàu cá vào cảng Fangliao. Các công tố viên sẽ tiếp tục điều tra để xác định đường dây buôn người được cho là đứng sau hành trình của những người Việt Nam.

Theo tìm hiểu của RFA, những người Việt đi vượt biên theo kiểu này thường là những lao động xuất khẩu có thời gian làm việc ở Đài Loan, nhưng sau đó phá hợp đồng và trốn ra ngoài làm việc không giấy phép.

Khi bị bắt và trục xuất về quê hương họ khó có khả năng quay trở lại hòn đảo làm việc, trừ việc kết hôn với người bản xứ.

Chính vì vậy họ phải chọn cách vượt biên đến Đài Loan từ bờ biển Trung Quốc, bằng cách thuê tàu cá hay tham gia vào các đường dây buôn người.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s