Tố cáo Việt Nam lên Liên Hiệp Quốc vì đàn áp tôn giáo

Theo VNTB

Tổ chức Vận Động cho Niềm Tin và Công lý có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa gửi đơn tố giác  lên Liên Hiệp Quốc việc  Việt Nam Đàn Áp, Hăm dọa, Bắt Ngưng Thánh lễ tại một giáo điểm thuộc Giáo xứ Đắk Giấc

Tổ chức Advocates for Faith and Justice in Vietnam tố cáo lên Liên Hiệp Quốc việc Việt Nam đàn áp, hăm dọa, bắt ngưng Thánh lễ một vị linh mục  tại một giáo điểm thuộc Giáo xứ Đắk Giấc vào ngày ngày 22 Tháng 03 Năm 2023.

Báo cáo có nội dung như sau:Kính gửi:

Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Tôn Giáo, tín ngưỡng Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva

8-14 avenue de la paix CH-1211, Geneva, Switzerland

1. Thông tin Tổng Quát: 

Tóm lược sự kiện: Vào lúc 18:15, ngày 22 tháng 3 năm 2023, tại một giáo điểm thuộc giáo xứ Đắk Jắk, trong khi Linh mục Lê Tiên – Chánh xứ Nhà thờ Đăk Jâk – đang cử hành thánh lễ mùa phục sinh cho khoảng 30 giáo dân thì một “một nhóm cán bộ của xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi, đã đến yêu cầu Cha Tiên dừng Thánh lễ, với những lời gắt gỏng và có hành vi xúc phạm đến niềm tin của nguời Công Giáo, xúc phạm đến sự thánh thiêng của Thánh Lễ   ̣ ̣ ̣việc làm này đã gây bức xúc và làm tổn thương cho anh chị em giáo họ Phaolô, cũng như đối với quý Cha và Anh Chị Em giáo dân trong và ngoài Giáo phận Kon Tum” (trích Thông báo của Toà giám mục Kon Tum)  ̣Theo video  được thâu lại, đại diện nhà cầm quyền xã Đăk Nông, nhắc lại nhiều lần dọa câu lưu linh mục Lê Tiên để “làm việc” trên UBND xã Đăk Nông  ̣

Vị trí địa lý nơi xảy ra sự kiện: Tại một giáo điểm thuộc Giáo xứ Đăk Jâk, Giáo hạt Đăk Mót, Giáo phận Kontum. Địa bàn Giáo xứ gồm 3 xã: Xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, xã Đăk Môn và Đăk Long Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Giáo xứ hiện nằm ở làng Đăk Jâk, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, cách Thành phố Kontum 85 km về phía Bắc. Giáo xứ Đăk Jâk có 13 làng dân tộc: Đăk Jâk, Đăk Nai, Long Jon, Đăk Giá 1, Đăk Giá 2, Đăk Blăi, Đăk Rơme, Đăk Ôn, Đăk Ak, Đăk Rơtu, Pêng Blong, Măng Tách và Đăk Xây cùng 1 giáo họ người Kinh là Antôn.

Quốc tịch của tất cả nạn nhân: Việt Nam 

2. Thông tin về các nạn nhân: 

Xin cung cấp các thông tin dưới đây cho từng nạn nhân một: Xin xem Phụ lục 1

3. Thông tin về vụ vi phạm

Vào lúc 18:15, ngày 22 tháng 3 năm 2023, một nhóm công an và cán bộ xông lên khu phụng vụ trong khi linh mục Lê Tiên đang cử hành thánh lễ, một người mặc thường phục mà sau này các nhân chứng cho biết là ông Nguyễn Viết Thạch đã lớn tiếng quát tháo đòi linh mục Tiên phải trình giấy phép cử hành thánh lễ và ra trình diện UBND xã. Trong khi, linh mục Tiên nhỏ nhẹ yêu cầu các công an và cán bộ để linh mục làm xong thánh lễ trước rồi sẽ làm việc với họ. Mặc cho linh mục Tiên lên tiếng yêu cầu, một phụ nữ đã sỗ sàng xông lên bàn thờ, đóng cuốn Kinh Thánh linh mục đang đọc và đem đi, trong khi một người đàn ông khác trong nhóm cán bộ đi ra phía cột cắm điện rút các dây điện ra để tìm cách tắt đèn điện và âm thanh. Các đoạn video còn cho thấy bất chấp lời yêu cầu ôn tồn của linh mục Tiên, người đàn ông tên Thạch tiếp tục tỏ thái độ hung hăng và quát tháo đòi đưa linh mục Tiên lên trình diện tại UBND xã. Trong khi lúc đó khoảng 18:15 UBND xã đã hết giờ làm việc.

Khoảng 10g30 ngày Chủ nhật 26/3, trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo tỉnh ủy KonTum có bài viết “Cần hiểu đúng về vụ việc xảy ra tại xã Đăk Nông (huyện Ngọc Hồi)”. Theo đó ở phần mở đầu được viết đầy hăm dọa: “Việc tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, lan tỏa thông tin với nhiều nội dung sai sự thật bản chất vụ việc trên một số trang mạng xã hội nhằm kích động, gây phản ứng gay gắt trong dư luận tín đồ Thiên chúa giáo nói riêng và quần chúng nhân dân nói chung cũng cần được lên án”. Biện minh của cơ quan Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum không minh bạch, tỏ thái độ hăm dọa các nạn nhân cho họ đã phát tán các video, thông tin sai sự thật! Ngoài ra, nhà cầm quyền tỉnh KonTum không phát hành một thông cáo báo chí để nói rõ toàn bộ sự việc, gây thêm hoang mang lo sợ cho các nạn nhân.

Nếu nguyên nhân như ban tuyên giáo tỉnh ủy KonTum nêu ra chỉ đơn giản là sinh hoạt tôn giáo chưa được xin phép, tức thủ tục hành chính chưa tuân thủ. Vậy thì biên bản xử phạt vi phạm hành chính cần được lập theo trình tự, thay vì cử một đoàn công an, cán bộ xông vào địa điểm đang hành lễ lên giọng sách nhiễu, đe dọa, và ép chấm dứt thánh lễ như những gì mà nhiều nạn nhân đã ghi nhận qua video.

Nhân chứng cho biết phía chính quyền yêu cầu tất cả giải tán nhưng không ai đồng ý. Sự việc chỉ kết thúc lúc 8 giờ tối khi linh mục Lê Tiên đồng ý ký vào biên bản và rời hiện trường để về giáo xứ Đắk Lắk. Khi đó người của UBND xã mới rời khỏi khu vực.

Đây là buổi hành lễ thứ ba liên tiếp chính quyền địa phương ngăn cản việc cử hành mục vụ của linh mục và giáo dân của giáo họ Phaolo. Hai lần trước cũng diễn ra tương tự, và công an còn đòi thu giữ xe máy của giáo dân nhưng bị phản đối dữ dội.

Giáo điểm bị đàn áp thuộc giáo họ Phaolô bao gồm 20 gia đình dân tộc Kinh từ hai xã Đắk Nông và Đắk Dụng thuộc giáo xứ  Đắk Lắk, giáo phận KonTum. Giáo họ này được thành lập từ năm 2017 nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương công nhận và luôn tìm cách ngăn cản linh mục và giáo dân dâng lễ vào mỗi tối thứ tư hàng tuần. Giáo họ có dựng một nhà nguyện bằng gỗ nhưng nhiều lần cán bộ địa phương đe dọa sẽ phá bỏ, một giáo dân cho biết.

Nhà cầm quyền tỉnh Kon Tum đã nhiều năm tìm cách ngăn chặn việc thực hành tự do tôn giáo. Nạn nhân bao gồm giáo dân Công giáo và tín đồ của Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên và một số nhóm tôn giáo độc lập khác

Danh sách kẻ vi phạm

Đây là một sự kiện xảy ra trong chuỗi các sự kiện đã xảy ra trong Giáo phận Kontum từ 1975 đến thời Đức Giám mục Hoàng Đức Oanh và cho đến hiện nay. Nhiều báo cáo vi phạm trong quá khứ tại giáo phận Kontum đã được trình cho Cao ủy Liên hiệp quốc. Báo cáo này chỉ tập trung vào sự kiện xảy ra vào ngày 22 tháng 3 năm 2023 tại một giáo điểm trong giáo xứ Đăk Jăk.

Tuy nhiên động cơ của các sự kiện từ 1975 đến nay mang tính đồng bộ là nhà cầm quyền thuộc tỉnh Kontum liên tục, nhất thống, và cương quyết gây khó khăn cho giáo dân Công giáo thực hiện quyền tự do tôn giáo bằng nhiều hình thức từ gây phiền phức hành chánh đến cả hành vi mượn tay côn đồ hành hung linh mục, giáo dân. Tại giáo phận này, trước đây một năm, ngày 29/1/2022, LM Trần Ngọc Thanh đã bị một thanh niên mà tòa án của nhà cầm quyền cho là bị tâm thần chém chết trong khi đang cử hành bí tích giải tội. 

Sự kiện lần này là một đoàn cán bộ và công an đã ngang nhiên xông vào một giáo điểm trong khi vị linh mục đang cử hành thánh lễ trong mùa Phục Sinh, la hét, dọa nạt, cắt điện, giật sách phụng vụ, vv. bắt vị linh mục phải ngưng thánh lễ trong cho khoảng 30 giáo dân có mặt trong nhà nguyện.

Hơn 10 cán bộ, công an mặc thường phục, và công an mặc đồng phục có mặt tại hiện trường.

Nhiều nhân chứng trong hai ngày qua đã cho biết tên tuổi và chức vụ một số giới chức được nhận diện như sau:

Nguyễn Viết Thạch, đảng ủy viên, bí thư đảng ủy xã, phó chủ tịch UBND thị trấn Plei Kần vừa nhận công tác tại đảng ủy xã Đăk Nông.

Khi xem video quý vị có thể thấy rõ và chúng tôi cũng có nhân chứng xác nhận có khoảng 8 cán bộ và công an xông vào khu vực chánh điện trong lúc LM  ̣Tiên đang cử hành thánh lễ  ̣ Ông Nguyễn Viết Thạch trong video cũng xác nhận ông là cấp lãnh đạo của cuộc bố ráp và 7 người còn lại là các cán bộ các cấp trong huyện và xã dưới sự chỉ huy của ông Thạch  ̣Tất cả 8 cán bộ và công an này đều là tham gia vào cuộc đàn áp và vi phạm quyền tự do tôn giáo tại giáo điểm Đắk Giấc  ̣

Phục lục 1: Danh sách các nạn nhân

Quốc tịch: tất cả có quốc tịch Việt Nam

Tất cả nạn nhân ủy quyền cho tổ chức Advocates for Faith and Justice in Vietnam và Boat People SOS trình vụ việc lên Liên Hiệp Quốc.

Thông tin nạn nhân: 

1.Tên: LM Lê Tiên, Giới tính: Nam, Năm sinh:1953

Tên: Vũ Văn Huân, Giới tính: Nam, Năm sinh: không biết

Tên: Trần Khắc Châu, Giới tính: Nam, Năm sinh: không biết

Chúng tôi đã liên lạc đuợc một số quý vị trong số khoảng 30 giáo dân có mặt trong thánh lễ tại giáo điểm Đắk Giấc, nhưng vì sợ trả thù các giáo dân này đã không dám cung cấp danh tính  ̣Tuy nhiên, quý vị có thể xem hình ảnh và video đính kèm để thấy một vi phạm trắng trợn của công an và cán bộ Xã Đăk Nông  ̣

Nơi cư trú: Xã Đăk Nông, Huyện Đăk Mót, Tỉnh Kon Tum

Bằng chứng tài liệu đình kèm: 

https://www.voatiengviet.com/a/7020031.html?ltflags=mailer

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/kon-tum-father-interrupted-by-authorities-during-ritual-03242023105559.html

https://giaophankontum.com/tin-tuc/giao-phan-kontum/ve-vu-viec-can-bo-pha-roi-va-xuc-pham-thanh-le-tai-giao-ho-phaolo-thuoc-giao-xu-dak-giac

https://tgpsaigon.net/bai-viet/ve-vu-viec-can-bo-pha-roi-va-xuc-pham-thanh-le-tai-giao-ho-phaolo-thuoc-giao-xu-dak-giac-68373

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s