Chủ tịch Hạ viện Mỹ sắp tiếp Tổng thống Đài Loan tại California

Reuters

Theo VOA

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói chuyện với Cộng đồng Đài Loan tại New York, ngày 30/3/2023.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy sẽ tổ chức một cuộc họp tại California vào ngày 5/4 với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, văn phòng của ông cho biết, một phần của điểm dừng chân nhạy cảm tại Hoa Kỳ đã dẫn đến các mối đe dọa trả đũa của Trung Quốc.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của mình, đã nhiều lần cảnh báo các quan chức Hoa Kỳ chớ gặp bà Thái Anh Văn. Bà đang có chuyến dừng chân đầu tiên tại Hoa Kỳ kể từ năm 2019, mặc dù các tổng thống Đài Loan thường xuyên thực hiện các chuyến đi như vậy.

“Vào ngày thứ Tư, 5/4, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ tổ chức một cuộc họp lưỡng đảng với Tổng thống Đài Loan tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan,” văn phòng của ông cho biết.

Loan báo này là xác nhận chính thức về những gì đã được dự đoán rộng rãi về cuộc gặp.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Đài Loan và một Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ trên đất Hoa Kỳ, mặc dù nó được coi là một giải pháp thay thế ít khiêu khích hơn cho việc ông McCarthy đến thăm Đài Loan, điều mà ông đã nói ông hy vọng sẽ thực hiện.

Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi Trung Quốc chớ vịn vào chặng dừng chân “thông thường” của bà Thái Anh Văn tại Hoa Kỳ làm cái cớ để gia tăng hoạt động gây hấn chống lại Đài Loan.

“Trong thời gian quá cảnh qua Hoa Kỳ, Tổng thống giao lưu với những người bạn Mỹ, phù hợp với tiền lệ trong quá khứ,” tòa đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Washington cho biết nhưng không tiết lộ chi tiết khi được hỏi về cuộc gặp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s