Việt Nam- Israel kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do

Theo RFA

Ảnh minh họa: Thủ tướng Israel Shimon Peres (trái) bắt tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (phải) tại Hà Nội ngày 23/11/2011 – AFP

Việt Nam và Israel chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (VIFTA) giữa hai phía.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 2/4 dẫn tuyên bố về vấn đề vừa nêu của Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên. Cụ thể trong ngày 2/4, ông Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác đến Israel theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Kinh tế- Công nghiệp Israel Nir Barkat để thảo luận các vấn đề thương mại song phương, thống nhất nội dung và cùng tuyên tố chính thức kết thúc đàm phán VIFTA.

Vụ Chính sách Thương mại Đa biên thuộc Bộ Công Thương Việt Nam cho biết Israel hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ ba, là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam tại khu vực Tây Á.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Israel trong năm 2022 đạt 2,2 tỷ USA; tăng gần 18% so với năm 2021. Cụ thể kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Israel đạt gần 786 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu từ Israel vào Việt Nam là 1,4 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đa dạng hóa nguồn vũ khí với những sản phẩm của các nước khác ngoài nhà cung cấp chính là Nga; trong đó có Israel.

Vào tháng 8 năm ngoái, trang tin Haaretz của Israel cho biết Hà Nội đàm phán để mua hệ thống phòng không Barak 8 trị giá nửa tỷ USD do Israel và Ấn Độ hợp tác sản xuất.

Cũng theo Haaretz, trong một thập niên qua, Việt Nam mua lượng vụ khí của Israel trị giá 1,5 tỷ USD.

Đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Israel kéo dài bảy năm qua với 12 phiên đàm phán. Tin cho biết dự kiến trong năm nay hai phía sẽ ký kết VIFTA.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s