Pháp – Ukraina bàn việc tổ chức ”thượng đỉnh vì hòa bình”

Thùy Dương

Theo RFI

Ảnh minh họa : tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) tiếp đón đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky tại điện Élysée, Paris tối 08/02/2023. REUTERS – SARAH MEYSSONNIER

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy 01/04/2023 đã điện đàm bàn về việc tổ chức « một cuộc họp thượng đỉnh vì hòa bình » và « hợp tác về quốc phòng giữa Pháp và Ukraina ».

Theo thông cáo của phủ tổng thống Pháp, hai nhà lãnh đạo Pháp – Ukraina đã điểm lại tình hình quân sự tại Ukraina. Tổng thống Macron tái khẳng định sự ủng hộ đối với Kiev để chấm dứt chiến tranh Ukraina.

Về phía Ukraina, trên mạng Telegram, tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết là trong cuộc điện đàm trong vòng một giờ đồng hồ, ông và đồng nhiệm Pháp Macron đã bàn về « những bước tiếp theo để triển khai kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm ». Tổng thống Ukraina còn khẳng định hai nhà lãnh đạo Pháp – Ukraina đã phối hợp hành động để chuẩn bị cho những « sự kiện quốc tế » sắp tới.

Theo AFP, một nội dung trao đổi  khác là tình hình đáng lo ngại tại Zaporijjia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, một vài ngày sau chuyến thăm Ukraina của giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế AIEA. Nhà máy hiện đang bị quân Nga chiếm đóng.

Cũng trong ngày hôm qua, theo báo Le Parisien, bộ trưởng Quân Lực Pháp, Sébastien Lecornu, khẳng định Pháp và Ý đang đẩy nhanh việc giao thiết bị phòng không cho Ukraina chống quân Nga xâm lược. Những hệ thống này sẽ cho phép tạo một « vùng trời được bảo vệ rất lớn » quanh các khu vực dân cư sinh sống, chẳng hạn như thủ đô Kiev.

Matxcơva đã lên tiếng về việc Quốc Hội Pháp hôm thứ Ba 28/03 công nhận Holodomor, nạn đói khiến nhiều triệu người chết mà chính quyền Liên Xô gây ra cho người dân Ukraina hồi những năm 1930 là « nạn diệt chủng ». Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, Maria Zakharova, cho rằng việc bỏ phiếu nói trên của Quốc Hội Pháp là thể hiện « thái độ hung hăng bài Nga đáng ghê tởm », nhất là khi Pháp « vẫn chưa khép lại trang sử về các tội ác thời đô hộ thuộc địa ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s