Trung Quốc loan báo đã « đuổi » một tàu chiến của Mỹ khỏi Hoàng Sa

Thùy Dương

Theo RFI

Tàu khu trục Arleigh Burke USS Milius (DDG 69) di chuyển trên biển Philippines ngày 13/03/2023. AP – Petty Officer 1st Class Gregory

Hôm nay, 23/03/2023, Trung Quốc loan báo đã « đuổi » một tàu chiến của Mỹ khỏi vùng Biển Đông. Theo quân đội Trung Quốc, tàu khu trục USS Milius của Mỹ đã tiến gần « một cách bất hợp pháp » đến một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh chiếm của Việt Nam từ năm 1974. Washington đã bác bỏ thông tin mà họ cho là « dối trá ».

Theo AFP, thông cáo ngắn gọn của tướng Điền Quân Lý (Tian Junli), phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến Khu Nam Bộ của Trung Quốc, nhấn mạnh « các lực lượng hải quân và không quân đã được huy động để theo dõi và giám sát » tàu khu trục của Mỹ và đã « phát cảnh báo và buộc » tàu này rời khỏi khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến Khu Nam Bộ của Trung Quốc lên án hành động của Mỹ « gây phương hại cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông » và khẳng định quân đội Trung Quốc « vẫn cảnh giác và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia ».

Về phía Mỹ, theo AFP, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khẳng định « tuyên bố của Trung Quốc là dối trá », tàu USS Milius « đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở Biển Đông và không phải quay đầu ngược trở lại. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các chuyến bay, các chuyến hải hành và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép ».

Hoa Kỳ vẫn thường xuyên điều tàu chiến đến Biển Đông nhằm bảo vệ « tự do lưu thông hàng hải », thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s