Chính trị ổn định như Việt Nam có tốt hơn không?

Nguyễn Huyền

Theo VNTB

Chính trị ở Việt Nam “luôn trong trạng thái ổn định trong sự bất định.”

Tại Hội nghị giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính có phát biểu đại khái rằng tình hình thế giới tiếp tục biến động rất nhanh, phức tạp, khó dự báo và tác động, ảnh hưởng sâu sắc trên nhiều phương diện đến kinh tế toàn cầu và từng quốc gia.

“Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn; thế giới có xu hướng tăng trưởng thấp, lạm phát cao, thì Việt Nam có xu hướng tăng trưởng cao, lạm phát thấp; công tác an sinh xã hội được làm tốt; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; đối ngoại và hội nhập được mở rộng.

Kết quả trên là sự tích lũy qua các thời kỳ; sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự đồng hành, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Quốc hội và các cơ quan trong hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương; sự đồng tình, ủng hộ và tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả của bạn bè quốc tế; nhờ sự biết lắng nghe, luôn bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn để chỉ đạo, điều hành…”.

Vẫn theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thì, “Việt Nam giữ ổn định trong sự bất định; giữ chủ động trong thế bị động; kiên định, nhất quán trong sự chuyển đổi, xáo trộn; thiết lập công cụ quản lý rủi ro trong suy thoái, khủng hoảng vì đó là một thuộc tính đương nhiên của kinh tế thị trường; thiết lập phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh lành mạnh trong cạnh tranh hội nhập”.

Nôm na, chính trị ở Việt Nam luôn trong trạng thái ổn định, không có các đe dọa như có thể bắt bớ cả một cựu tổng thống đang rất thời sự ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận một điều là sự ổn định của chính trị Việt Nam dường như chỉ là bề mặt với rất nhiều cơn sóng ngầm bất định do không thể điều chỉnh bằng hệ thống luật pháp.

Đơn cử, chắc rằng nếu mai này có xảy ra vụ nghi án gì đó liên quan đến cựu Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì tin chắc không thể xảy ra như việc hôm 18-3 vừa qua, công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg đã gửi email cho các nhân viên của ông, nhấn mạnh rằng sự an toàn của họ là “ưu tiên hàng đầu”, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông phản đối bản cáo trạng được cho là sắp được đưa ra đối với ông.

“Chúng ta không dung thứ cho những ý đồ đe dọa văn phòng của chúng ta hoặc đe dọa pháp quyền ở New York”, ông Bragg nói trong email mà Đài NBC News có được từ một nhân sự cấp cao tại văn phòng của Công tố quận Manhattan.

Văn phòng của Bragg đang điều tra mối liên hệ của ông Trump với khoản tiền “bịt miệng” được trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong lần tranh cử tổng thống đầu tiên của ông vào năm 2016. Theo CNN, các quan chức thực thi pháp luật ở New York đang âm thầm thực hiện các bước đảm bảo an ninh nhằm ngăn bất ổn dân sự trong trường hợp ông Trump bị truy tố hoặc chịu bất kỳ hình thức trách nhiệm pháp lý nào.

Ngờ vực sau đây cho thấy sự ổn định chính trị ở Việt Nam đang có những đợt sóng ngầm âm ỉ: Số là trước khi trở thành “thứ phi” của ông Nông Đức Mạnh, bà Đỗ Thị Huyền Tâm – một đại biểu Quốc hội, đã có lúc lao đao về những món nợ khổng lồ với ngân hàng; theo đó có tin cho biết suýt chút nữa thì bà Tâm đã phải “tra tay vào còng”.

Nhưng sau khi trở thành vợ sau của cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh, vị thế của bà Huyền Tâm đột nhiên “mạnh” hẳn lên. Không những chẳng bị hề hấn gì với vòng tố tụng hay lao lý, công ty của bà Huyền Tâm còn thầu được những công trình BOT đáng giá, từ đó trả hết nợ cho ngân hàng và lại còn dôi ra một khoản tích lũy lớn…

Hiện tại thì bà Đỗ Thị Huyền Tâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tâm (Minh Tâm Group) – đã thoái hết vốn khỏi doanh nghiệp này. Cụ thể, sau khi công ty tăng vốn từ 99 tỷ đồng lên 126 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của bà Đỗ Thị Huyền Tâm đã giảm mạnh từ 81% về 0%…

Như vậy nếu mai này các dự án BOT đường bộ được “làm tới” với kết quả đưa ra ánh sáng tương tự như vụ kiểm định xe cơ giới, vụ kit-test Việt Á,… thì có lẽ cũng không thể có chuyện một công tố viên cấp quận dám “vuốt râu hùm” như ông Alvin Bragg ở xứ Cờ Hoa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s