Samsung bác tin chuyển sản xuất điện thoại di động từ Việt Nam sang Ấn Độ

Theo RFA

Công nhân Samsung đi vào nhà máy ở Thái Nguyên (minh hoạ) – Reuters

Lãnh đạo Samsung mới đây lên tiếng bác bỏ thông tin trước đó cho rằng hãng sắp chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại di động từ Việt Nam sang Ấn Độ.

Thông tin trên được ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên hôm 17/3 và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên.

Những sản phẩm được sản xuất ở Ấn Độ chủ yếu phục vụ thị trường nội địa và một phần nhỏ xuất khẩu sang các quốc gia châu Phi, tại Việt Nam xuất khẩu sang 128 quốc gia trên thế giới. Như vậy, sản lượng của nhà máy Samsung tại Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi sản lượng ở Ấn Độ”, ông Choi Joo Ho cho biết.

Hãng tin của Hàn Quốc là Korea Herald hồi tháng trước dẫn một nguồn tin cho biết Samsung Electronics đã quyết định dịch chuyển từ từ việc sản xuất sang Ấn Độ, bao gồm cả việc sản xuất điện thoại di động ở Việt Nam.

Bài báo cho rằng, nguyên nhân chuyển là để hạn chế những tác hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và để thâm nhập sâu hơn vào nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, Công ty Samsung Electronics Việt Nam – Thái Nguyên (SEVT) được khởi công năm 2013 với số vốn hai tỷ USD, sau một năm dự án đã tăng thêm ba tỷ USD. Liên tục sau đó, Samsung tăng vốn đầu tư và mở rộng sản xuất. Đây là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Samsung, với tổng số vốn đăng ký đầu tư lên đến hơn 7,5 tỷ USD.

Đây cũng là nhà máy có doanh thu lớn nhất trong số bốn nhà máy của tập đoàn này ở Việt Nam. Theo báo cáo của hãng, doanh thu của SEVT vào năm ngoái đạt 28 tỷ đô la, lợi nhuận đạt 2,1 tỷ đô la.

Samsung hồi năm ngoái cho biết hãng có dự định nâng tổng vốn đầu từ tại Việt Nam từ mức 18 tỷ đô la hiện tại lên 20 tỷ đô la, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn.

Xuất khẩu của Samsung từ Việt Nam hiện chiếm khoảng 25% tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam với mặt hàng chủ lực là điện thoại di động.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s