Ba Lan giao máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraina

Phan Minh

Theo RFI

Chiến đấu cơ MiG-29 của Không quân Ba Lan trong một buổi diễn tập một sân bay ở Radom, Ba Lan, ngày 24/08/2013. REUTERS – Kacper Pempel

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm qua 16/03/2023 cho biết Vacxava sẽ giao một lô hàng đầu tiên gồm 4 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraina. Đây là lần đầu tiên một quốc gia thuộc khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) quyết định chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraina.

Theo tổng thống Duda, Ba Lan hiện có khoảng hơn chục máy bay MiG do Cộng Hòa Dân Chủ Đức chuyển giao trước đây. Nguyên thủ Ba Lan, được AFP trích dẫn cho biết : “Những chiếc máy bay MiG này vẫn đang phục vụ trong lực lượng không quân Ba Lan. Chúng đã được sử dụng từ rất nhiều năm, nhưng vẫn hoạt động bình thường.” Và tiêm cơ MiG là “máy bay chiến đấu mà các phi công Ukraina có thể sử dụng ngay mà không cần trải qua bất kỳ khóa đào tạo bổ sung nào”.

Ba Lan đang nỗ lực gửi thêm thiết bị quân sự tới Ukraina và thuyết phục các quốc gia phương Tây khác làm tương tự.

Ukraina đã nhiều lần yêu cầu các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu, đặc biệt là tiêm kích F-16 hiện đại do Mỹ sản xuất. Nhưng cho đến nay, chưa có quốc gia phương Tây nào cam kết cung cấp máy bay cho Kiev.

Về phía Hoa Kỳ, Nhà Trắng hôm qua cho biết vẫn không thay đổi quyết định, tức sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s