Mỹ: 40 Thượng nghị sĩ bảo trợ nghị quyết cứng rắn về việc Trung Quốc cai quản Hong Kong

Reuters

Theo VOA

Cờ Trung Quốc và Hong Kong.

Bốn mươi trong số 100 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đồng bảo trợ cho một nghị quyết hôm 15/3 nhằm thúc giục chính phủ Hoa Kỳ phản ứng mạnh mẽ đối với bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm trấn áp những người bất đồng chính kiến ở Hong Kong, bao gồm cả việc sử dụng các biện pháp trừng phạt và các công cụ khác, theo Reuters.

Nghị quyết này được 40 đảng viên Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ, và Reuters được xem trước khi công bố, xuât hiện cùng lúc các nghị sĩ Hoa Kỳ thúc giục chính quyền của Tổng thống Joe Biden có đường lối cứng rắn hơn trong việc đối phó với một nước Trung Quốc đang trỗi dậy về nhiều vấn đề.

Nghị quyết này tuy không mang tính ràng buộc, nhưng nhằm truyền đạt nhận thức mạnh mẽ rằng các nhà lập pháp đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện ở Trung Quốc và sẽ có phản ứng.

Vào năm 2020, Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, cấm các hành vi mà họ xem là phạm pháp, bao gồm cả hoạt động lật đổ có thể bị phạt tù chung thân.

Luật này bị một số chính phủ phương Tây chỉ trích là công cụ để đàn áp bất đồng chính kiến, nhưng chính phủ Trung Quốc và Hong Kong nói rằng luật này đã khôi phục sự ổn định cho thành phố sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài vào năm 2019.

“Nghị quyết này kêu gọi trả tự do cho tất cả các bị cáo bị buộc tội sai và khuyến khích chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác dân chủ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để buộc Bắc Kinh và chính phủ Hong Kong phải chịu trách nhiệm”, Thượng nghị sĩ Jim Risch, người đứng đấu nhóm đảng viên Cộng hòa tại Uỷ ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, chủ tịch ủy ban, nói trong một tuyên bố khác: “Tôi mong muốn đảm bảo nghị quyết lưỡng đảng này được thông qua nhanh chóng khi chúng ta tiếp tục nỗ lực tăng cường mọi khía cạnh trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc”.

Ngoài ra, nghị quyết còn lên án luật an ninh, ủng hộ người Hong Kong “khi họ đấu tranh để thực hiện các quyền và tự do cơ bản” và lên án việc áp đặt “các cáo buộc sai trái và có động cơ chính trị” và việc bỏ tù ông Jimmy Lai, một nhà dân chủ đang bị giam cầm. Ông Lai là một đại gia Hong Kong và là người sáng lập tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily hiện đã bị đóng cửa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s