Côn Đảo chi 256 tỷ sửa lại nhà tù thời Pháp: tham nhũng và kích động thù hận, chia rẽ dân tộc

Trần Quí Thường

Theo VNTB

Côn Đảo chi 256 tỷ sửa lại nhà tù thời Pháp: tham nhũng và kích động thù hận, chia rẽ dân tộc

Việc thêu dệt, phóng đại và sử dụng hình ảnh nhà tù Côn Đảo vì mục đích tuyên truyền chính trị, càng khắc sâu nỗi đau về cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn đã trôi qua gần nửa thế kỷ.

Dự án bảo tồn di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo được khởi công năm 2021, nhằm tôn tạo các trại giam, nhà chúa đảo; phục chế và tu sửa các vị trí bị hư hỏng, xuống cấp… với tổng mức đầu tư hơn 142 tỷ đồng từ ngân sách. Đến nay, khối lượng công việc đã hoàn thành 90%.

Tuy nhiên mới đây nhà chức trách tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa nâng tổng mức đầu tư lên thêm 114 tỷ nữa, thành 256 tỷ đồng để bảo tồn, tôn tạo các hạng mục chuồng cọp Pháp, Sở Củi, chuồng bò…

 Lãng phí và có khả năng tham nhũng cao

Nhà tù Côn Đảo do Pháp xây dựng từ năm 1862 sau khi chiếm được quần đảo Côn Lôn (tên cũ của Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để giam cầm các nhà yêu nước. Nơi đây là quần thể các nhà tù lớn được ví như “địa ngục trần gian” đối với Việt Cộng.

Trong đó khu Chuồng Cọp gồm 120 phòng biệt giam, 60 phòng tắm nắng, sau đó Mỹ và VNCH cải tạo lên thành 384 phòng biệt giam. Khu Chuồng Bò ngoài diện tích chăn nuôi thì có 33 phòng biệt giam. Tổng diện tích khoảng 3 hecta. Ngoài ra còn có các khu Sở Củi, Sở Muối, Sở Làm Đá để cải tạo người tù bằng lao động khổ sai.

Chi 256 tỷ để cải tạo toàn bộ nhà tù Côn Đảo sẽ cực kỳ lãng phí, vì các buồng giam hiện nay đã không còn sử dụng cho mục đích giam giữ, không có chức năng phục vụ con người. Hàng trăm buồng giam, và các khu cải tạo chỉ dùng cho mục đích tham quan.

Số tiền bỏ ra thì nhiều, nhưng số tiền thu lại được từ hoạt động du lịch thì ít. Du khách đến thăm nhà tù chủ yếu là những đảng viên, cán bộ nhà nước. Những người này không chủ động bỏ tiền để đi tham quan một nơi chỉ toàn máu và nước mắt, họ bị cơ quan bắt buộc đi, mua vé sẵn để vào. Và du khách chỉ đến tham quan nhà tù 1 lần rồi không quay lại. Chính vì vậy việc bỏ hàng trăm tỷ đồng để cải tạo nhà tù này là không cần thiết. Người dân đặt câu hỏi rằng hàng trăm tỷ đồng này thật ra sẽ được dùng bao nhiêu vào mục đích cải tạo, và bao nhiêu vào túi quan?

Xuyên tạc lịch sử kích động thù hận và chia rẽ dân tộc

Ngoài việc trùng tu các hạng mục cũ, cơ quan chức năng cũng dựng lên một số bức tượng và hình ảnh người cộng sản bị quản ngục tra tấn, hành hạ. Hình tượng những người lính Pháp, Mỹ và VNCH được khắc hoạ chẳng khác gì lũ quỷ khát máu. Tuy nhiên dựa vào các tư liệu lịch sử, những tù nhân bị đưa ra Côn Đảo phần lớn là những tội phạm khủng bố, đánh bom sát hại đồng bào, những tay đầu trộm đuôi cướp là nỗi kinh hoàng của người dân miền Nam Việt Nam bấy giờ.

Nếu chỉ cố tình khắc hoạ hình ảnh người cai ngục tàn ác và đề cao những tên tội phạm giết người hàng loạt là anh hùng dân tộc thì sẽ khiến cho nhận thức của nhiều thế hệ bị lệch lạc. Không phải tự nhiên mà người Pháp, người Mỹ, và Việt Nam Cộng Hoà xây dựng nhà tù biệt lập với phần còn lại của đất nước. Phải thấy rằng những thành phần tội phạm tại Côn Đảo không chỉ là tù chính trị, mà còn là những kẻ khát máu phải bị cách ly với xã hội văn minh.

Việc thêu dệt, phóng đại và sử dụng hình ảnh nhà tù Côn Đảo vì mục đích tuyên truyền chính trị, càng khắc sâu nỗi đau về cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn đã trôi qua gần nửa thế kỷ. Không thể cứ nhắc đi nhắc lại những thù hận để rồi càng thêm ác cảm, chia rẽ. Mà phải cùng nhau đắp xây lên một xã hội đoàn kết, để tất cả cùng bắt tay nhau kiến thiết quê hương đất nước. Kích động lòng thù hận, chọc ngoáy lại nỗi đau thương lịch sử, nuôi giữ ngọn lửa căm thù chỉ khiến lòng dân ngày càng chia rẽ, đất nước càng ngày càng suy yếu trước hiểm hoạ xâm lăng của những kẻ thù đang nuôi mộng bá quyền xung quanh chúng ta!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s