Ukraina kêu gọi Đức khẩn trương viện trợ vũ khí và đạo tạo phi công

Thu Hằng

Theo RFI

Ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kuleba, trả lời báo chí tại Liên Hiệp Quốc; New York, ngày 23/02/2023. AP – John Minchillo

Thiếu đạn dược là vấn đề « số 1 » đối với Ukraina để đẩy lùi cuộc xâm lược Nga vào lúc tình hình chiến sự ở miền đông vẫn cam go, đặc biệt là ở thành phố Bakhmut, nơi quân Ukraina và Nga liên tục tuyên bố đẩy lùi kẻ thù. Trong bài phỏng vấn được báo Đức Bild am Sonntag đăng ngày 12/03/2023, ngoại trưởng Ukraina kêu gọi Đức khẩn trương giao đạn dược và đào tạo cho phi công Ukraina sử dụng chiến đấu cơ của phương Tây.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nhấn mạnh « vấn đề hiện nằm ở chính phủ Đức » vì các nhà sản xuất vũ khí Đức khẳng định tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào tháng 02/2023 là sẵn sàng giao vũ khí cho Kiev nhưng hiện chờ Berlin ký hợp đồng.

Kiev biết rõ là trước mắt, các đồng minh phương Tây không giao chiến đấu cơ nhưng ông Kuleba cho rằng phi công Ukraina vẫn cần được đào tạo để có thể sẵn sàng trong trường hợp quyết định được đưa ra. Theo ông Kuleba, nếu Đức đào tạo cho phi công Ukraina thì đó là « một thông điệp rõ ràng về cam kết chính trị » của chính quyền Berlin.

Về tình hình chiến sự ở Bakhmut, ngoại trưởng Kuleba cho biết Ukraina sẽ tiếp tục bảo vệ thành phố, hiện là ưu tiên của Nga để cố giành được thắng lợi mang tính biểu tượng. Vì « nếu chiếm được Bakhmut, quân Nga sẽ tiếp tục tấn công Chasiv Yar, thành phố ngay sát Bakhmut sẽ chịu chung số phận ». Tuy nhiên, theo Reuters, ông Kuleba từ chối trả lời cụ thể khi được hỏi lực lượng Ukraina còn trụ được bao nhiêu lâu ở Bakhmut.

Trong vòng 24 giờ qua, Nga và Ukraina đều khẳng định triệt hạ vài trăm kẻ thù. Theo Kiev, 221 lính thân Nga bị chết và hơn 300 người bị thương ở Bakhmut. Trong buổi điểm tin sáng 12/03, bộ tham mưu Ukraina cho biết quân đội nước này đã đẩy lùi 92 cuộc tấn công của Nga ở 5 khu vực. Quân Nga tập trung lực lượng ở Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Marïnka và Chakhtarsk và tiêu diệt hơn 200 quân Ukraina ở mặt trận Donetsk.

Trong hơn một năm gây chiến ở Ukraina, Nga đã tiến hành hơn 40.500 vụ oanh kích, phá hủy 152.000 tòa nhà, theo tài khoản Twitter Euromaidan, trích thông tin từ bộ trưởng Nội Vụ Ukraina. Chiến tranh đã khiến ít nhất 460 trẻ em thiệt mạng và hơn 16.000 em bị đưa sang Nga.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s