Quốc Hội Trung Quốc nhất trí trao Tập Cận Bình nhiệm kỳ ba

Thanh Hà

Theo RFI

Ông Tập Cận Bình chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Trung Quốc nhiệm kỳ 3 trong phiên họp Quốc Hội, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 10/03/2023. AP – Mark Schiefelbein

Không một phiếu chống, không ai vắng mặt. 2952 đại biểu Quốc Hội Trung Quốc ngày 10/03/2023 nhất trí bỏ phiếu tín nhiệm ông Tập Cận Bình, ứng viên duy nhất, thêm nhiệm kỳ thứ ba ở chức vụ chủ tịch nước và chủ tịch Quân Ủy Trung Ương. Tổng thống Nga Vladimir Putin lập tức « thành thật chúc mừng » ông Tập Cận Bình và Matxcơva « cảm kích trước những đóng góp cá nhân của ông Tập củng cố quan hệ » song phương.

Việc bầu tại Quốc Hội chỉ là thủ tục nhưng giới quan sát vẫn xem đây là một sự kiện lịch sử. Với nhiệm kỳ thứ ba này, ông Tập trở thành lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất từ thời Mao Trạch Đông đến nay.

Thông tín viên RFI từ Bắc Kinh, Stéphane Lagarde tường thuật :

« 2952 lá phiếu được ghi nhận sau cuộc kiểm phiếu và được thông báo trước các đại biểu tập hợp ở Đại Sảnh Đường Nhân Dân sáng hôm nay (10/03). 2952 lá phiếu thu nhận được và 2952 lá phiếu đều đã được chấp nhận. Các đại biểu nhất trí bỏ phiếu bầu lại ông Tập Cận Bình. Không có bất kỳ một lá phiếu chống đối nào, không một ai vắng mặt. Kế tới là những tràng pháo tay dài.

Sau 10 năm điều hành đất nước, nhân vật số 1 tại Trung Quốc đã loại hết các đối thủ. Cuộc biểu quyết hôm nay là thủ tục thông qua quyết định từ Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 20 hồi tháng 10 năm ngoái. Và sự kiện này mang ý nghĩa chính trị mạnh mẽ. Phiên họp sáng nay đã được đài truyền hình Nhà nước phát trực tiếp và cho thấy giới tinh hoa cộng sản đoàn kết dưới sự lãnh đạo của chủ tịch nước. 

Tương tự như vậy, không có bất kỳ một tiếng nói chống đối nào bên Quân Ủy Trung Ương, Với 2952 phiếu và những tràng pháo tay, Quân Ủy Trung Ương cũng đã tín nhiệm ông Tập Cận Bình tiếp tục là người đứng đầu quân đội.. Khoảng một chục sĩ quan, đầu đội mũ trắng, xanh và xanh lá cây đại diện cho lục quân, hải quân và không quân từ, trên bục cao đi xuống, mang theo cuốn sách đỏ. Đó là bản Hiến Pháp Trung Quốc. Đây là một biểu tưởng nhắc nhở tầm mức quan trọng của văn bản này, sau khi văn bản đã được sửa đổi cách nay 5 năm, xóa bỏ điều khoản giới hạn quyền lực của chủ tịch nước.

Trong buổi lễ tuyên thệ, ông Tập Cận Bình đã « Thề trung thành với Hiến Pháp của Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ». Trong thời gian gần đây, ông thường tự cho mình là nhà cầm lái vĩ đại, sẵn sàng lèo lái con tàu của Trung Quốc, để vượt qua các vùng biển đầy bão táp trong quan hệ quốc tế ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s