Thời trang các đệ nhất phu nhân

Vi Vi

Theo VNTB

Thời trang các đệ nhất phu nhân

Từ thanh lịch sang đến nhà quê chỉ cách nhau một phụ kiện

Nhân ngày phụ nữ Việt Nam nên bàn luận chút chơi chuyện trang phục các các đệ nhất đệ nhị phu nhân. Ở đây không bàn đến nhan sắc mà chỉ đơn thuần về trang phục, phụ kiện và phong cách của các quý nhân lãnh đạo Nhà nước Việt Nam trong các chuyến công du nước ngoài hay các cuộc xã giao trước công chúng. Những cuộc gặp gỡ này đưa các vị phu nhân lãnh đạo vào tâm điểm chú ý và cũng là bộ mặt của Nhà Nước Việt Nam.

Trước những năm 2000, có vẻ như hiếm khi thấy các vị phu nhân lãnh đạo xuất hiện bên cạnh phu quân. Dần dần về sau có thể nhận thấy được sự thay đổi khi các vị phu nhân xuất hiện ngày càng nhiều và không thể không chú ý đến  phong cách ăn mặc của họ. 

Báo chí gần sau nay có vẻ ồ lên thú vị vì phát hiện ra ông Nguyễn Xuân Phúc và Phu Nhân thường xuất hiện đồng màu áo dài và cà vạt. Tuy nhiên ngay từ thời ông Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang đã có như vậy dù cũng không tránh khỏi có lúc vẫn cọc cạch màu sắc. 

Cọc cạch màu sắc trong trang phục

Phu nhân Nguyễn Minh Triết 

Phu nhân ông Nguyễn Minh Triết dường như là người giản dị nhất trong số những vị phu nhân lộ diện. Áo dài là những mẫu vải vẽ hoặc được thiết kế sẵn, không có gì đặc sắc. Dường như cũng không có chuyên viên trang điểm, thợ làm tóc và người tạo phong cách cho bà. Nhưng có lẽ đó cũng là do thời gian những năm đầu thập niên 1990, Việt Nam vừa thoát ra khỏi giai đoạn kinh tế khắc khổ, vẫn chưa chú trọng nên hình tượng của các chính khách và phu nhân sang trọng, thanh lịch.

Phu nhân Trương Tấn Sang

Phu nhân ông Trương Tấn Sang với dáng người cao ráo nên có thể diện các bộ áo dài từ gấm, tới nhung một cách thoải mái. Bà này tạo ra được phong cách thanh lịch một cách đáng kể từ dáng đi, lối tạo dáng khi chụp hình cho đến kiểu bới tóc. Áo dài đủ màu nhưng lại không quá rườm rà, phụ tiết ( hình thêu, vẽ, viền cổ áo, tay áo..) đều ở mức vừa phải không làm cho người đối diện bị rối mắt. 

Bà cũng chú ý đến cả đôi giày da mang hơi hướng cổ điển không như những người khác chọn một đôi giày hở mũi chân, hở gót, đế xuồng để vừa nâng chiều cao lại vừa đi lại cho dễ dàng.

Phu nhân ông Nguyễn Tấn Dũng

Phu nhân ông Nguyễn Tấn Dũng có lẽ là khách hàng thân thiết của Chanel. Mỗi lần xuất hiện đều thấy bà cầm trên tay một xách tay của hãng này dù cho áo đi đàng áo, xách đi đằng xách. Thật sự chưa thấy có mấy phu nhân nào từ đông sang tây lại công khai quảng cáo cho một nhãn hiệu thời trang nước ngoài lộ liễu và thường xuyên tới như vậy.

Phu nhân ông Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu thích trang sức ngọc trai kết hợp với áo dài. Bà cũng đã có mặc áo dài cách tân ở cổ, tuy nhiên áo dài cách tân lẫn truyền thống cũng như phong cách hay lối trang điểm, tạo mẫu của bà không có gì là đặc sắc. 

Phu nhân Trần Đại Quang

Phu nhân ông Trần Đại Quang diện áo dài thiên về hướng rườm rà, nhiều hoạ tiết khíến cho bà bị giảm chiều cao, khi nhìn vào lại bị rối mắt. Bà trang điểm ở mức vừa , có chú ý đến kiểu  hơn. Tuy nhiên trang phục khi được chọn để diện kiến Nhật Hoàng lại là một bộ trang phục sơ sài như đi họp hội phụ nữ chứ không phải là đẳng cấp của một đệ nhất phu nhân.

Phu nhân Nguyễn Phú Trọng

Cũng như phu nhân ông Nguyễn Minh Triết, phu nhân ông Nguyễn Phú Trọng cũng không trang điểm gì nhiều. Bà này có vẻ ưa thích các màu có sắc đỏ. Có vẻ như bà vẫn không tự nhiên mấy trước ống kính. 

Bà nên tránh mặc áo nhung hoặc áo có nhiều hoạ tiết rườm rà.

Phu nhân Nguyễn Xuân Phúc

Người xuất hiện nhiều nhất có lẽ là phu nhân của ông Nguyễn Xuân Phúc. Bà dám mặc áo dài đủ loại màu sắc từ đậm đến nhạt với đủ chất loại và hoạ tiết. Phong cách ăn mặc và khí chất có thế nhìn thấy đã thay đổi tốt dần lên. 

Trên mạng vẫn lưu truyền hình ảnh phu nhân ông Nguyễn Xuân Phúc trước đây thích ôm một cái giỏ xách LV thiệt bự hay bộ mặt trang điểm không đồng đều. Cho đến sau này phong cách của bà đã hoàn toàn thay đổi: trang điểm tự nhiên, vừa phải. Phụ kiện cũng bớt phô trương. Trong các chuyến công du tháp tùng chồng, bà dường như chỉ sử dụng xách tay nhỏ màu trắng hoặc đen không rõ nhãn hiệu. Tuy nhiên lại là sự lựa chọn khôn ngoan vì có thể phù hợp với tất cả các loại trang phục áo dài hay đầm.  

Bộ sưu tập áo dài của bà có lẽ sẽ chỉ hơn chứ không thể kém 300 cái áo dài của bà Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Phu nhân Phạm Minh Chính

Là phu nhân trẻ nhất nên có lẽ muốn thể hiện một phong cách mới cho lần Debut – xuất hiện đầu tiên. Áo dài của bà không như những phu nhân khác với chất liệu truyền thống như lụa, nhung mà sử dụng vải đũi, thổ cẩm. Giỏ xách cũng không sử dụng giỏ làm từ da động vật mà là giỏ xách làm từ mây tre kết hợp với thổ cẩm. 

Tuy nhiên nhà tạo mẫu và phong cách không giúp cho bà thể hiện được khi chất, che giấu khuyết điểm mà lại tạo hiệu ứng ngược. 

Trang phục không sang, khiến người mặc trở nên nặng nề, mất cân đối vì dùng ép quá nhiều hoạ tiết. Chèn quá nhiều thổ cẩm vào vai, tay khiến người trở nên vai u thịt bắp,thay vì che đi khuyết điểm. Giỏ xách cũng lạm dụng nhiều thổ cẩm nên lại càng thêm rối mắt. 

Thợ trang điểm có vẻ không ưu ái cho bà lắm và có cảm giác như bà không mang theo thợ làm tóc vì mái tóc luôn hết sức tuỳ tiện.

Chưa kể đến một bộ âu phục trắng đen cũng làm cho bà trở nên không gọn gàng, chỉn chu trong một lần tháp tùng thủ tướng trong chuyến công du cấp nhà nước. Bà cần thay đổi phong cách thời trang gấp.

Giờ chỉ còn chờ xem phu nhân của tân chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ chọn xuất hiện với phong cách gì. 

Phong cách ăn mặc của các phu nhân vẫn gói gọn đa phần trong áo dài truyền thống. Cho tới nay vẫn chưa có một ai có thể tạo ra một mốt áo dài độc đáo được như Bà Nhu  chứ đừng nói có thể tạo ra một xu hướng ăn mặc cho người dân trong nước. Nhìn những vị phu nhân vẫn không thấy toát lên được thông điệp một người phụ nữ mạnh mẽ, năng động thế kỷ 21, cũng chẳng thấy sự thanh lịch của những mệnh phụ phu nhân xưa.

Một bộ trang phục không chỉ làm tôn vẻ đẹp của người mặc mà còn có thể là một sự chuyển tải thông điệp gián tiếp. Những bộ trang phục của Angela Merkel thể hiện một người đàn bà thép đầy quyết đoán, bộ trang phục xanh vàng của Urusla von der Leyen thể hiện sự ủng hộ của EU đối với Ukraine. Mỗi một chuyến tháp tùng của các phu nhân đến các quốc gia đặc biệt đều được nghiên cứu kỹ để thiết kế các trang phục phù hợp với nơi dự định đến. 

Nữ Hoàng Anh với những bộ váy áo mũ màu sắc rực rỡ luôn cũng chỉ luôn cầm theo một giỏ xách màu đen mà rất nhiều người tò mò trong đó có gì. Giỏ màu đen này cũng không phải để cầm chơi cho vui. Công nương Kate mỗi khi mặc một bộ trang phục thường ngày của hãng nào thì bộ trang phục đó trên các trang mạng cũng được dân tình mua sạch. 

Vì vậy các phu nhân của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam nên cần đầu tư vào nhà tạo mẫu, nhà thiết kế không chỉ để tạo phong cách riêng biệt cho bản thân để tạo ra phong cách thanh lịch, tinh tế, quý phái và cả chỉn chu. Ngoài ra họ còn có thể tạo hiệu ứng tốt cho công chúng mà còn là để khuyến khích các nhà thiết kế, tạo mẫu trong nước. Bành Lệ Viện, phu nhân Tập Cận Bình, cũng không phải luôn trung thành với xường xám Trung Hoa mà rất thanh lịch với đủ loại trang phục âu á khác nhau.  

Các vị phu nhân ở các nước cũng không giấu diếm tên tuổi người tạo mẫu, nhà thiết kế. Trên các báo thường có mục đánh giá trang phục, phụ kiện của họ đồng thời nêu rõ danh tính nhà thiết kế. Trong nước, mục này chưa có ai dám sờ sâu vô.  Có lẽ, một là sợ đụng chạm vuốt mặt không nể mũi. Hai là không dám công bố thật giá cả của những phụ kiện, đồ trang sức đi kèm vì nhỡ nói ra thì lại hoá thành công bố gián tiếp của chìm của nổi của các đấng phu quân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s