Việt Nam nới lỏng thị trường trái phiếu để giải cứu bất động sản

Theo VOA

Trụ sở của tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tập đoàn dính bê bối trái phiếu bất động sản, ở thành phố Hồ Chí Minh

Chính phủ Việt Nam vừa quyết định nới lỏng một số quy định kiểm soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp để giúp khai thông nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản vốn đang gặp bế tắc sau hàng loạt vụ bê bối về phát hành trái phiếu.

Theo Nghị định 08 được ban hành ngày 5/3, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể kéo dài thời hạn trái phiếu thêm tối đa hai năm nếu họ gặp khó khăn về thanh toán trái phiếu đến hạn, điều mà trước đây họ không được phép làm. Tuy nhiên, việc kéo dài thời hạn này phải được các trái chủ đồng ý.

Khi đến hạn thanh toán trái phiếu mà chủ phát hành không thể thanh toán đầy đủ bằng tiền thì có thể dùng tài sản khác để thanh toán. Việc này cũng phải được các trái chủ đồng ý và nhà phát hành chịu trách nhiệm về tình trạng pháp lý của tài sản dùng để thanh toán.

Một điểm mới nữa của Nghị định 08 là tạm ngưng xác định tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp cá nhân như là điều kiện để được mua trái phiếu trái doanh nghiệp. Trước đây, muốn được phép mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư phải nắm giữ danh mục chứng khoán tối thiểu 2 tỷ đồng trong 180 ngày.

Quy định này giúp sàng lọc những nhà đầu tư đủ điều kiện để tránh việc những người dân không có hiểu biết, không có kinh nghiệm bị dụ dỗ mua trái phiếu của các doanh nghiệp có vấn đề, như điều đã từng xảy ra với trái phiếu An Đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được ngân hàng SCB bán ra cho khách hàng đến gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu không còn bị giới hạn thời gian là 30 ngày để bán trái phiếu kể từ khi loan báo đợt chào bán. Nhờ đó, họ có thêm thời gian tìm kiếm người mua.

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 6/3 đã phản ứng tích cực với hàng loạt mã cổ phiếu bất động sản tăng trần, Thông tấn xã Việt Nam cho biết. Cú hích còn lan sang các ngành xây dựng, vật liệu xây dựng với cổ phiếu của họ cũng xanh trở lại.

Trang mạng VnExpress dẫn số liệu của Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết trong năm nay số trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn là gần 273.000 tỷ đồng, tức gần 13 tỷ đô la Mỹ.

Trong nửa tháng qua, ít nhất 10 doanh nghiệp bất động sản hoạt động trên sàn giao dịch Hà Nội đã chậm trả tiền lãi và tiền gốc cho các trái chủ với lý do ‘chưa thu xếp kịp số tiền thanh toán’, cũng theo VnExpress.

Ngành bất động sản Việt Nam đang gặp khủng hoảng trầm trọng nhất trong những năm gần đây do thiếu vốn và thanh khoản thấp trong bối cảnh các ngân hàng siết chặt dòng tín dụng cho bất động sản còn kênh dẫn vốn từ trái phiếu đang bị người dân mất lòng tin sau các vụ bê bối trái phiếu của các tập đoàn như Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát.

Riêng trong vụ trái phiếu An Đông của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà chủ tịch tập đoàn là bà Trương Mỹ Lan đã bị bắt giữ hồi tháng 10 năm ngoái về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’, hàng chục ngàn người dân đã bị SCB dẫn dụ mua trái phiếu rác giờ có nguy cơ mất trắng tài sản.

Trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhiều người nắm giữ trái phiếu bất động sản đã bán đổ bán tháo số trái phiếu mà họ có để lấy lại tiền, bất chấp bị lỗ, cũng theo VnExpress.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s