Trung Quốc: Quốc Hội mới chuẩn bị thông qua các thay đổi đáng kể trong đội ngũ lãnh đạo đất nước

Trọng Nghĩa

Theo RFI

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 20/01/2023. AP – Li Xueren

Gần 3.000 đại biểu đã tề tựu về Bắc Kinh vào hôm nay 04/03/2023 để chuẩn bị cho khóa họp đầu tiên của Quốc Hội Trung Quốc khóa 14, khai mạc vào ngày mai. Cuộc họp lần này được đánh giá là rất quan trọng vì sẽ thông qua điều được giới phân tích phương Tây gọi là “cuộc cải tổ nội các” lớn nhất trong một thập niên gần đây.

Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, nếu ở vị trí số một, chức vụ chủ tịch nước sẽ không có thay đổi, vẫn là ông Tập Cận Bình được bầu lại trong một nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, thì ở vị trí số 2, ông Lý Khắc Cường sẽ không tiếp tục làm thủ tướng vì không còn là Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng hiện nay. Người có khả năng làm tân thủ tướng Trung Quốc được cho là ông Lý Cường, nhân vật số 2 trong Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị Trung Quốc.

Cũng theo SCMP, tất cả các phó thủ tướng hiện tại, những người chịu trách nhiệm về các lĩnh vực chính sách khác nhau, đều có khả năng bị thay thế.

Ngoài vấn đề nhân sự lãnh đạo quốc gia, khóa họp Quốc Hội Trung Quốc sẽ được dành cho các vấn đề kinh tế thời hâu Covid-19, đặc biệt là chỉ tiêu tăng trưởng cho năm 2023 có thể được đặt ở mức trên 5%.

Theo giới quan sát, diễn tiến các cuộc thảo luận có thể sẽ cho thấy các xu hướng mới trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, nhất là đối với vấn đề Ukraina.

Còn theo hãng tin Anh Reuters, ngân sách quốc phòng Trung Quốc cho năm 2023 cũng sẽ được công bố trong kỳ họp Quốc hội lần này. Theo một phát ngôn viên Quốc Hội Trung Quốc vào hôm nay, ngân sách này sẽ tăng nhưng “sẽ không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào”. Nhân vật này tuy nhiên đã không cho biết là mức tăng là bao nhiêu và liệu có cao hơn mức 7,1% vào năm ngoái hay không.

Dẫu sao thì an ninh đã được tăng cường đáng kể tại Bắc Kinh để bảo đảm an toàn cho khóa họp, và nhất là để tránh các sự cố như vụ treo biểu ngữ chống chính sách zero-Covid nhân Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm ngoái.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tường trình:

“Một quả đạn pháo không bao giờ rơi xuống hai lần ở cùng một nơi, nhưng “những người bảo vệ cầu” vẫn quay trở lại huyện Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, nơi có cây cầu bên trên có treo một biểu ngữ phản đối chính sách “zero-Covid” và chủ tịch Trung Quốc trước đại hội Đảng lần thứ 20 vào năm ngoái.

Ngồi trên ghế xếp, mặc áo khoác xanh, đội mũ đỏ, hai cán bộ về hưunói chuyện với nhau dưới trời nắng, bên cạnh những người đang chơi đá cầu. Cả hai đều là “tình nguyện viên” đảm bảo an ninh nhân những ngày họp thường niên của Quốc Hội Trung Quốc.

Một phụ nữ giải thích: “Chúng tôi không lãnh thù lao, mà hoàn toàn tự nguyện làm việc này. Chúng tôi đã nghỉ hưu nên có thờigian rảnh rỗi. Chỉ cần có sức khỏe là có thể cố gắng phục vụ người khác”. Một người khác phụ họa: “Vả lại, đây không phải là công việc mệt nhọc gì, chỉ là quan sát xem có gì bất thường hay không. Nếu thấy ai đó có biểu ngữ, chúng tôi sẽ gọi cảnh sát”.

Một nhân viên an ninh, tay quấn băng tay màu đỏ nói thêm là trong thực tế, cảnh sát đã có mặt trên chiếc cầu này, cũng như trên mọi cây cầu dành cho người đi bộ bắc ngang qua các đại lộ. Ông nói: “Những người mặc áo huỳnh quang là các nhân viên được trả lương. Họ được văn phòng quản lý đường phố phái đến để canh chừng”. Một cụ già giải thích: “Năm ngoái đã xẩy ra một sự cố trên cầu, cho nên bây giờ có rất nhiều cảnh sát, đến đó để ngăn không cho bất cứ điều gì xảy ra khi có các cuộc họp”.

Cảnh sát và tình nguyện viên đã được huy động cho một cuộc họp Quốc Hội sẽ thảo luận những vấn đề quan trọng. Ba tháng sau khi kết thúc chính sách “zero-Covid”, các đại biểu và nhà báo được phép theo dõi khóa họp đã bị buộc phải sinh hoạt trong một “vòng khép kín”, bị kiểm tra Covid và phải cách ly trong khách sạn cách ly kể từ hôm qua.

Đương kim chủ tịch nước sẽ được tái tín nhiệm cho một nhiệm kỳ thứ ba, cùng với tân thủ tướng Lý Cường. Các nhà quan sát cũng sẽ chú ý đến việc ai được bầu vào Quốc Vụ Viện cũng như Chính Hiệp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s