Đồng chí tổng bí thư sao vẫn vô can?

Nguyễn Huyền

Theo VNTB

Đồng chí tổng bí thư sao vẫn vô can?

Với hiện tình y tế lúc này, tôi cho rằng cần viết kiểm điểm đầu tiên nhất phải là đồng chí tổng bí thư, và đồng chí thường trực ban bí thư.

Thực thi hiến định, với hiện tình y tế nước nhà lúc này, tôi cho rằng cần viết kiểm điểm đầu tiên nhất phải là đồng chí tổng bí thư, và đồng chí thường trực ban bí thư. Thế nhưng nói như nhận xét của cựu giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, thì, “nhiều thiên thần chống dịch Covid-19 đang phải làm kiểm điểm”.

“Cá nhân tôi trước tháng 8-2021 là Giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM nên sắp tới cũng làm kiểm điểm. Điều này, thực sự ảnh hưởng đến tâm tư của anh em khi vừa trải qua một trận chiến khốc liệt” – ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – kể trong buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội với Sở Y tế TP.HCM về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch; thực hiện chính sách về y tế cơ sở, y tế dự phòng, ngày 3-3-2023.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19 những năm qua, ông Châu cho biết các đơn vị y tế tiên phong đứng đầu, chủ chốt đã không sợ hiểm nguy, không màng sinh tử tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Lúc đó y, bác sĩ được tôn vinh, được ngợi ca như “thiên thần”, thì hiện nay đặc biệt là những người trong hội đồng thuốc điều trị, ban giám đốc các bệnh viện phải làm kiểm điểm bởi kết luận của thanh tra.

Những đơn vị không đi tiên phong thì không có sai sót, xét thi đua vẫn là những đơn vị xuất sắc. Trong khi đó, do phải làm kiểm điểm nên các đơn vị tiên phong chống dịch sẽ bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, vô tình tạo tâm lý không công bằng cho nhân viên y tế, các đơn vị dè dặt hơn trong mua sắm trang thiết bị để phục vụ cho khám, chữa bệnh.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ mặc dù các đơn vị đã cố gắng triển khai mua sắm, đấu thầu đúng theo quy định, việc này vẫn gặp nhiều khó khăn, từ đó dẫn đến những thiếu sót. “Rất nhiều bệnh viện có các thiết bị chống dịch mà từ xưa đến nay họ chưa bao giờ mua. Bây giờ tất cả đơn vị đều phải tham gia vào nên gặp khó khăn rất nhiều” – ông Châu nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, trong năm 2020-2022, tổng nguồn lực huy động cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 toàn thành phố là 29.010,6 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách Trung ương là 2.000 tỷ đồng, từ ngân sách thành phố là 21.102,6 tỷ đồng.

Việc mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, trang bị y tế trong thời gian dịch bệnh xảy ra có nhiều khó khăn như hàng hóa khan hiếm, nhà cung cấp cung ứng nhỏ giọt, nhiều nhà cung cấp không hoạt động, giá cả tăng nhanh…

Trong khi dịch Covid-19 lần đầu xuất hiện, diễn biến của dịch khó lường nên việc lập dự toán kinh phí cho phòng chống dịch chưa sát với thực tế; các kịch bản phòng chống dịch luôn thay đổi theo diễn biến của tình hình dịch.

Mặt khác trong quá trình thực hiện mua sắm cũng gặp rất nhiều khó khăn như việc lấy báo giá của các nhà cung cấp gặp khó khăn do giãn cách xã hội; có nhiều mặt hàng, dịch vụ chỉ có một đến 2 nhà cung cấp trên toàn quốc nên không thể có đủ 3 báo giá theo quy định.

Mặt khác, có một khoảng thời gian do thực hiện giãn cách xã hội nên việc tìm kiếm công ty thẩm định giá khó khăn, một số đơn vị thậm chí không phản hồi hoặc từ chối, không nhận thực hiện dịch vụ. Ngoài ra, giá cả biến động rất nhanh nên khi xây dựng xong dự toán chuyển sang quy trình mua sắm thì giá cả đã giảm xuống, các báo giá, thẩm định giá không còn phù hợp cho việc thực hiện quy trình mua sắm tiếp theo.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cần hoàn thiện chính sách pháp lý trong công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế nhầm mua được hàng chất lượng với giá cả hợp lý thay cho mục tiêu là hàng hóa giá rẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, khi thanh tra, kiểm tra công tác mua sắm thiết bị, đặc biệt là phòng chống dịch, cần xem xét bối cảnh kinh tế trong giai đoạn dịch. Khi đánh giá, xem xét xử lý cán bộ, công nhân, viên chức người lao động cũng nên dựa vào kết luận số 14 ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Như vậy vấn đề ở đây cần kiểm thảo làm rõ, đó là trách nhiệm “nói và làm” của Bộ Chính trị ra sao ở “Kết luận số 14-KL/TW ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung” do Thường trực Ban bí thư ký ban hành.

Nên nhớ, yêu cầu trên còn là thực thi một hiến định: “Đảng chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình” – trích khoản 2, điều 4, Hiến pháp 2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s