Tổng thống Mỹ tiếp thủ tướng Đức nhằm thể hiện sự đoàn kết giữa hai đồng minh

Thanh Phương

Theo RFI

Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Joe Biden (T) và thủ tướng Đức Olaf Scholz bên lề thượng đỉnh G7 ở lâu đài Elmau, ở Kruen, gần Garmisch-Partenkirchen, Đức, ngày 28/06/2022. AP – Susan Walsh

Hôm nay, 03/03/2023, thủ tướng Olaf Scholz đến thăm Washington và được tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tại Nhà Trắng. Đây là chuyến thăm Hoa Kỳ lần thứ hai của thủ tướng Đức, sau chuyến đi vào tháng 02/2022 vài ngày trước khi tổng thống Nga Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina.

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ, Đức nhằm tỏ cho Nga và Trung Quốc thấy là hai đồng minh phương Tây vẫn đoàn kết với nhau, sau khi đã vượt qua bất đồng về vấn đề cung cấp xe tăng cho Ukraina. 

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình: 

“Cuộc gặp này trước hết là nhằm thể hiện sự đoàn kết giữa hai nước. Trước khi đi đến đồng thuận, Hoa Kỳ và Đức đã không hoàn toàn đồng nhất quan điểm về vấn đề Ukraina. 

Trong chuyến thăm Washington vào tháng 2/2022, vài ngày trước khi nổ ra chiến tranh Ukraina, thủ tướng Đức thậm chí đã không nói đến tên của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, mà Hoa Kỳ muốn Berlin từ bỏ và cuối cùng thì đường ống này cũng đã không đi vào hoạt động.

Từ đó cho đến nay, lập trường của hai bên đã tương đồng với nhau hơn rất nhiều. Tuy vậy, đã phải mất nhiều tuần thương lượng, Berlin mới chấp nhận giao các xe tăng cho Ukraina, với điều kiện Washington phải cam kết cũng làm như vậy cho dù Lầu Năm Góc rất ngần ngại. 

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Đức sẽ cố gắng tỏ cho thấy là tất cả những chuyện đó đã thuộc về quá khứ. Tuy nhiên, tổng thống Biden và thủ tướng Scholz sẽ phải đề cập đến khả năng ban hành các trừng phạt đối với Bắc Kinh nếu Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga. 

Là quốc gia có khối lượng trao đổi mậu dịch rất lớn với Trung Quốc, Đức lo ngại về khả năng trừng phạt Bắc Kinh, cũng như lo ngại về tác động của luật chống lạm phát của Mỹ. Ngành công nghiệp xe hơi Đức không muốn bị loại khỏi danh sách các đối tượng được hưởng các trợ cấp của Hoa Kỳ cho việc mua xe hơi điện. Từ nhiều tuần qua, chính quyền Mỹ xem xét các yêu cầu của châu Âu, nhưng chưa thông báo quyết định nào”.

Trước cuộc gặp giữa thủ tướng Scholz với tổng thống Biden, hôm nay, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov cảnh cáo là việc các nước phương Tây cấp thêm vũ khí cho Kiev chỉ làm “kéo dài” cuộc xung đột ở Ukraina”.   

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s