Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức lần đầu ‘treo dao’ mổ theo lịch

Đông Đô

Theo VNTB

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức lần đầu ‘treo dao’ mổ theo lịch

Đảng và nhà nước Việt Nam dường như đang bất lực trước việc ngành y tế nước nhà đang lâm vào cuộc khủng hoảng trong điều trị.

Trưa ngày 1-3-2023, trong lúc Ban Chấp hành Trung ương Đảng đang tính toán nhân sự chủ tịch nước, thì tại khu vực khám bệnh của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hàng trăm bệnh nhân, người nhà đang ngồi chờ đợi. Trong khi đó, các khu vực như trước cửa phòng chụp X-quang, phòng cộng hưởng từ, nhiều người đang ngồi vật vã chờ đợi hoặc xếp hàng dài đăng ký.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Việt Đức, cho biết sau cuộc họp với các khoa phòng ngày 22 và 23-2 vừa qua, bệnh viện đã có thông báo hạn chế tối đa mổ phiên (mổ theo lịch), chỉ duy trì mổ cấp cứu. Bệnh viện cũng bắt đầu cân nhắc chỉ định xét nghiệm khi thật cần thiết, hạn chế tối đa các xét nghiệm cho bệnh nhân không cấp cứu.

Trường hợp bệnh viện công bố dừng mổ phiên nhưng bệnh nhân vẫn đến, bác sĩ sẽ giải thích về tình hình, nếu bệnh nhân chấp nhận ở lại chờ đợi thì bệnh viện sẽ thu xếp lịch mổ khi có hóa chất, vật tư y tế. “Nếu bệnh nhân đi nơi khác là quyền của người bệnh”, GS.TS Trần Bình Giang nói. Đặc biệt, bệnh viện không chấp nhận để người nhà bệnh nhân mua vật tư y tế, hóa chất từ ngoài vào mổ vì liên quan đến sự an toàn, tính mạng con người.

Số liệu thống kê cho thấy riêng năm 2022, bệnh viện Việt Đức đã mổ gần 80.000 ca, tương ứng mỗi ngày khoảng 210 ca mổ phiên và mổ cấp cứu. Đây là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt có số lượng ca mổ nhiều nhất cả nước. Khi bệnh viện phải hạn chế tối đa mổ phiên thì rất nhiều bệnh nhân sẽ phải trì hoãn lịch mổ chưa biết đến bao giờ.

Ở ngày 1-3-2023, bệnh viện Việt Đức đã có khoảng trên dưới 100 bệnh nhân phải dời lịch mổ, hoãn mổ do bệnh viện chỉ ưu tiên phẫu thuật những bệnh nhân nặng và bệnh nhân cấp cứu, hạn chế mổ phiên.

“Việc hoãn mổ này dù bệnh nhân và cả bác sĩ đều không mong muốn nhưng thực sự bệnh viện bất khả kháng vì vật tư của bệnh viện đã cạn kiệt” – một bác sĩ khoa Phẫu thuật chấn thương chia sẻ, và cho hay khoa có 19 bệnh nhân đã được lên lịch mổ trước đó nhưng sau khi cân nhắc, đánh giá tình trạng bệnh chỉ có 6 trường hợp nặng được duyệt mổ. Thời gian chờ đợi có thể kéo dài thêm 3-4 tuần. Trong thời gian chờ mổ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân dùng nẹp, uống thuốc… để bệnh không nặng thêm.

Trước đó, theo báo cáo của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lên Bộ Y tế, do một số vướng mắc về quy định đấu thầu, mua sắm cũng như gia hạn giấy nhập khẩu trang thiết bị, bệnh viện không mua được các hóa chất, trong đó có hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống…

Từ tuần trước nữa, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã dự báo, hóa chất khí máu chỉ còn đủ dùng 1 tuần, hóa chất ghép tạng đủ dùng cho 2 tuần… Việc thiếu hụt các hóa chất, vật tư y tế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khám, chữa bệnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã có các cuộc họp với lãnh đạo các bệnh viện bàn các biện pháp tháo gỡ và dự kiến, văn bản với các nội dung về tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu mua sắm sẽ ban hành trong tháng 2. Tuy nhiên, giờ đã là đầu tháng 3-2023, hiện các bệnh viện trực thuộc vẫn chưa nhận được những hướng dẫn này.

“Bình thường mình cũng không quan tâm lắm, đến khi người thân của mình đang nằm mòn mỏi chờ đợi đến lịch mổ, khối u to trong não ngày một to, có dấu hiệu chảy máu, đẩy lòi cả mắt mà lực bất tòng tâm.

Muốn được bác sĩ chuyên môn giỏi của bệnh viện tốt nhất cả nước về ngoại khoa phẫu thuật, muốn được hưởng bảo hiểm y tế vì kinh tế khó khăn và chi phí phẫu thuật lớn. Thậm chí chấp nhận một khoản phí dịch vụ mổ yêu cầu và mổ sớm cũng không thể sớm hơn được. Chờ đợi tháo gỡ sớm từ cấp trên để người dân được hưởng dịch vụ y tế công chất lượng” – một thân nhân người bệnh đang chờ lịch mổ ở bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, tuyệt vọng kêu cứu như vậy.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s