Nha Trang ‘làm khó,’ du thuyền hàng ngàn khách hủy chuyến

Theo Nguoi-viet

Du thuyền Le Laperouse cập cảng Nha Trang hồi năm ngoái. (Hình: Thục Nghi/Tuổi Trẻ)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Từ ngày 18 đến 24 Tháng Hai, đã có ba du thuyền hủy chuyến đến thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, gồm Queen Mary 2 (chở 2,000 khách Tây Âu), Seven Seas Explorer (700 khách Mỹ) và Nautica (500 khách).

Ngoài ra, đại diện Saigontourist chi nhánh Nha Trang cũng xác nhận du thuyền Spectrum of The Sea (chở 4,000 khách) dự kiến cập cảng Nha Trang ngày 26 Tháng Hai cũng đã hủy chuyến.

Như vậy chỉ tính trong Tháng Hai đã có bốn du thuyền với hơn 7,200 khách hủy chuyến đến thành phố biển này.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 25 Tháng Hai, nguyên do được các hãng du thuyền đưa ra là họ rất khó đưa du khách đi thăm viếng Nha Trang và vùng phụ cận do các tuyến đường chính ra vào thành phố đều bị áp lệnh cấm xe hơn 29 chỗ ngồi vào giờ cao điểm.

Thậm chí, các tuyến đường thuộc khu vực ngoại thành Nha Trang như xã Vĩnh Ngọc-Vĩnh Thạnh cũng bị áp lệnh cấm xe hơn 29 chỗ ngồi. Đây là khu vực đồng quê vốn thu hút du khách ngoại quốc ghé đến thăm nhà cổ, đình làng, chợ quê, làng nghề, cánh đồng lúa…

Ông Nguyễn Quang Thắng, giám đốc công ty Lữ Hành Quốc Tế Tictours, đối tác của các hãng du thuyền, được dẫn lời: “Điều này gây tổn thất cho các doanh nghiệp và ngành du lịch Khánh Hòa, gây mất điểm trong mắt du khách, đặc biệt là khách Âu Mỹ, một thị trường khách mà rất nhiều điểm đến hằng mơ ước. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến việc các hãng tàu phải xem xét lại kế hoạch có nên đưa Nha Trang vào danh sách điểm đến trong thời gian sắp tới hay không?”

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, hồi tháng trước, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa gỡ lệnh cấm xe hơn 29 chỗ ngồi vào giờ cao điểm với điều kiện các xe này phải có “phù hiệu xe du lịch” theo quy định.

Điều oái oăm là “phù hiệu xe du lịch” chỉ được nhà chức trách cấp khi tài xế hoàn thành chứng chỉ “Phục vụ khách du lịch.” Đó là chưa kể nhân viên phục vụ trên xe phải trải qua lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch và các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải…

Do đó, từ ngày ban hành quyết định gỡ lệnh cấm xe đến nay vẫn chưa có bất kỳ một xe hơn 29 chỗ ngồi được cấp “phù hiệu xe du lịch.”

Phản hồi đề nghị của các doanh nghiệp lữ hành, ông Lê Hữu Hoàng, phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã yêu cầu Sở Giao Thông Vận Tải cùng Sở Du Lịch và các đơn vị liên quan “khẩn trương kiểm tra, xử lý.” (N.H.K) [qd]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s