Chiến tranh Ukraina : Biểu tình phản đối Nga xâm lược diễn ra khắp châu Âu

Thu Hằng

Theo RFI

Đoàn người biểu tình phản đối chiến tranh Ukraina ở Berlin, Đức, ngày 24/02/2023. AP – Markus Schreiber

Ngày 24/02/2023, đúng một năm Nga xâm lược Ukraina, vài chục nghìn người đã xuống đường khắp châu Âu để phản đối cuộc chiến của tổng thống Vladimir Putin. Người biểu tình ở Đức đã đặt xác một chiếc xe tăng Nga chĩa nòng về hướng đại sứ quán Nga ở Berlin.

Theo AFP, từ Anh Quốc đến các nước vùng Baltic, nhiều nhà lãnh đạo khắp châu Âu đã tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, lên án tội ác xâm lược Nga, đồng thời khẳng định sự ủng hộ không lay chuyển đối với Ukraina.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tham gia đoàn tuần hành trên Quảng trường Tự do ở thủ đô Tallinn của Estonia. Các cuộc tuần hành phản chiến cũng diễn ra ở nhiều thủ đô : Bucarest, Sofia, Vacxava, Berne. Tại Luân Đôn, thủ tướng Anh Rishi Sunak dành một phút mặc niệm trước số 10 phố Downing.

Chỉ riêng tại thủ đô Berlin của Đức đã có 13 cuộc tuần hành, thu hút vài nghìn người. Nhiều nhà hoạt động đã đặt xác một chiếc xe tăng Nga, chĩa thẳng nòng vào đại sứ quán Nga ở gần cổng Brandeburg. Theo AFP, xe tăng T-72 B1, có từ năm 1985, bị hỏng, có thể do trúng mìn hôm 31/03/2022 gần Bucha, ngoại ô Kiev.

Đông đảo người dân Pháp xuống đường phản đối Nga xâm lược Ukraina

Tại Pháp, từ tối 23/02, tháp Eiffel được chiếu sáng hai mầu quốc kỳ Ukraina. Tối 24/02, vài trăm người đã tập hợp ở Paris để ca ngợi cuộc kháng chiến « anh hùng » của nhân dân Ukraina. Thứ Bảy 25/02, nhiều cuộc biểu tình phản đối Nga xâm lược Ukraina diễn ra trên khắp nước Pháp, từ Paris đến Marseille, từ Nantes đến Lyon, cùng với nhiều chính trị gia, nghiệp đoàn và người tị nạn Ukraina.

Trả lời đài RFI ngày 24/02, ông Albert Herszkowicz, hội « Vì Ukraina, vì tự do của Ukraina và của chúng ta », cho rằng cần phải huy động phong trào để cho thấy sự ủng hộ không ngừng của Pháp :

« Hiện giờ, chúng ta chưa thấy vài nghìn người dồn dập ủng hộ Ukraina, mặc dù có sự đồng cảm rất lớn với Ukraina và chống cuộc chiến của Putin. Vì thế, chúng tôi muốn tiến lên một bước và tập hợp vài nghìn người, thêm nhiều thanh niên, người Pháp, nhiều người thuộc mọi quốc tịch hơn, thêm nhiều đại diện giới chính trị, cũng như nghiệp đoàn, nghệ sĩ, giáo viên, đông đảo quần chúng hơn. Chúng tôi không muốn vấn đề Ukraina không chỉ là việc của các nhà lãnh đạo, hay chỉ là một cuộc tranh luận địa chính trị. Cần phải bày tỏ tình đoàn kết, tương trợ, tiếp tục ủng hộ Ukraina để tránh sự chán nản, mỏi mòn, bởi vì, như chúng ta biết, rất khó để duy trì sự chú ý. Dù sao, chúng tôi có đủ tự tin rằng chúng tôi sẽ đạt thành công cho thứ Bảy này ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s