Vương Nghị: Quan hệ Nga-Trung “vững như bê tông”

Thanh Phương

Theo RFI

Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov (P) đón tiếp ông Vương Nghị (T) lãnh đạo ngành Ngoại giao của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 21/02/2023, Matxcơva. AP – Alexander Nemenov

Ngày 21/02/203, trong chuyến viếng thăm tại Matxcơva, lãnh đạo ngành ngoại giao của Trung Quốc Vương Nghị đã tuyên bố với một trong những cố vấn của tổng thống Nga Putin rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Matxcơva “vững chắc như bê tông”, có thể cưỡng lại mọi thách thức « trong một môi trường quốc tế đầy biến động ».

Theo hãng tin Reuters, ông Vương Nghị đã nói với thư ký Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga, Nikolai Patrouchev là Trung Quốc và Nga nên đề ra những biện pháp chung để bảo đảm an ninh của hai nước. Tuy nhiên, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc không nêu chi tiết về các biện pháp này.

Ông Vương Nghị đã đưa ra những tuyên bố nói trên vào lúc Hoa Kỳ và NATO lo ngại về khả năng Trung Quốc viện trợ vũ khí cho Nga để tiếp tục tấn công Ukraina. 

Về phần Patrouchev, một nhân vật thân cận với tổng thống Vladimir Putin, ông khẳng định là Nga ủng hộ hoàn toàn Trung Quốc trong cuộc đối đầu với khối phương Tây, đồng thời tuyên bố là Matxcơva có chung lập trường với Bắc Kinh về các vấn đề Đài Loan, Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương, tức là những hồ sơ vẫn gây căng thẳng giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ.

Chuyến đi Matxcơva của lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc diễn ra vài tháng trước khi chủ tịch Tập Cận Bình theo dự kiến sẽ đến thủ đô Nga để họp thượng đỉnh với tổng thống Putin, theo tin của nhật báo Mỹ The Wall Street Journal. 

Từ đầu cuộc chiến tranh Ukraina cho đến nay, Bắc Kinh vẫn không lên án nước Nga và vẫn không xem đây là một cuộc xâm lược. Ngược lại, Trung Quốc cảnh cáo một số quốc gia, chủ yếu ám chỉ Hoa Kỳ, đừng nên đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc xung đột ở Ukraina. 

Vài ngày trước khi  phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina, tổng thống Putin đã ký với chủ tịch Tập Cận Bình một hiệp định thiết lập một đối tác “không giới hạn” giữa Nga và Trung Quốc.

Tiếp ông Vương Nghị hôm nay, tổng thống Putin đã cho rằng quan hệ Nga-Trung « đang giúp làm ổn định tình hình quốc tế ». Hiếm khi nào tổng thống Nga tiếp một lãnh đạo nước ngoài không phải là nguyên thủ quốc gia. Cuộc gặp này phản ánh mối quan hệ đặc biệt giữa Bắc Kinh và Matxcơva .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s