Quảng Ninh: Khởi tố, bắt giam ông Đỗ Hữu Ca về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo RFA

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng – thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – Báo Chính Phủ

Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh hôm 22/2 ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca. Ông Ca bị bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vào chiều cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Hữu Ca.

Hôm 18/2, cựu thiếu tướng công an Đỗ Hữu Ca đã bị Cơ quan An ninh điều tra tạm giữ để xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án hình sự “Trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”, theo thông tin chính thức từ cổng thông tin điện tử Bộ Công An.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, báo Nhà nước trích các nguồn tin giấu tên cho biết ông Ca bị tạm giữ chín ngày để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Truyền thông Nhà nước trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, ông Ca đã nhận 35 tỷ đồng của doanh nghiệp để chạy án nhưng không thành. Mặc dù vậy, ông Ca vẫn giữ lại số tiền chạy án này.

Vụ án này liên quan đến một vụ án bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố hồi tháng 4/2022 liên quan đến những sai phạm trong đấu thầu mua bán vật tư, thiết bị xảy ra tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều. Công an đã hởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quá trình điều tra vụ án, công an phát hiện đường dây mua bán trái phép hoá đơn nhăm mục đích trốn thuế do ông Trương Xuân Đước (52 tuổi, quê ở Hải Phòng) là Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương cầm đầu.

Công ty này có trụ sở đặt tại Hải PHòng và Quảng Ninh từ năm 2005 đến nay. Mục đích hoạt động của công ty là hợp thức hoá hồ sơ, mua bán hoá đơn giá trị gia tăng.

Ông Đước đã tận dụng mối quan hệ với thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để chạy án cho mình. Theo báo Thanh Niên, ông Đước đã chuyển cho vợ chồng ông Ca hàng chục tỷ đồng để chạy án nhưng không thành. Ông Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ hồi đầu tháng 2/2023.

Dân Trí trích nguồn tin giấu tên cho biết gia đình ông Ca đã nộp trả lại số tiền này để khắc phục hậu quả.

Ông Đỗ Hữu Ca, sinh năm 1958, đã từng nắm giữ chức Giám đốc Công an TP Hải Phòng từ tháng 7/2010 đến tháng 6/2013. Ông Ca nổi tiếng là người đã trực tiếp chỉ đạo vụ cưỡng chế đất của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng vào năm 2012 dẫn đến nổ súng khiến bốn công an và hai dân thường bị thương. Sáu người dân đã bị bắt và khởi tố sau vụ cưỡng chế. 

Vụ cưỡng chế sau đó được Chính phủ xác định là có sai phạm. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an Hải Phòng vào lúc đó chỉ bị kiểm điểm trách nhiệm trong công tác tham mưu, chỉ đạo, nắm tình hình và xử lý tình huống không tốt để gây ra hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s