TT Putin cáo buộc phương Tây đe dọa sự tồn tại của nước Nga

Thu Hằng

Theo RFI

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Matxcơva, ngày 21/02/2023. AP – Dmitry Astakhov

Để đánh dấu tròn một năm Nga phát động « chiến dịch đặc biệt » « giải trừ phát xít » ở Ukraina, tổng thống Vladmimir Putin đọc bài diễn văn trước Quốc Hội lưỡng viện Nga sáng 21/02/2023. Ông cáo buộc phương Tây làm leo thang xung đột ở Ukraina và đe dọa sự tồn tại của nước Nga.

Như vậy, cuộc chiến tại Ukraina sẽ còn kéo dài vì theo tổng thống Nga, « để bảo đảm an ninh cho đất nước chúng ta, để loại bỏ mọi mối đe dọa từ một chế độ tân phát xít tồn tại ở Ukraina từ sau cuộc đảo chính năm 2014 nên chiến dịch quân sự đặc biệt mới được tiến hành. Và chúng ta sẽ giải quyết từng bước, cẩn thận và có phương pháp, các mục tiêu đặt ra trước mắt chúng ta ».

Theo Reuters, ông Putin cáo buộc phương Tây phải chịu trách nhiệm về tình trạng leo thang xung đột ở Ukraina từ một năm nay, nhằm mục đích « hủy hoại sự tồn tại » của nước Nga. Ngược lại, ông khẳng định Matxcơva đã huy động các nguồn lực « để giải quyết một cách hòa bình » cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraina từ năm 2014, nhưng « sau lưng chúng ta, một kịch bản hoàn toàn khác lại được chuẩn bị ». Ông yêu cầu Mỹ « rút quân và trang thiết bị » của NATO ra khỏi Ukraina. 

Theo ông chủ điện Kremlin, « các nước phương Tây sẽ tìm cách gây chia rẽ xã hội Nga, trông cậy vào những kẻ phản bội ». Vì vậy, ông cảnh cáo « những người chọn phản bội nước Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật ». Phát biểu này muốn nói đến chiến dịch trấn áp những tiếng nói phản đối chiến tranh, được áp dụng triệt để từ một năm nay, sẽ còn được tăng cường trong thời gian tới, dù ông Putin trấn an đó sẽ không phải là « một cuộc săn đuổi phù thủy ».

Trong lĩnh vực kinh tế, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã không làm suy yếu nước Nga, mà ngược lại, theo khẳng định của ông Putin, lại tạo « những cơ hội » cho các doanh nghiệp trong nước. Ông cho rằng « mục đích không phải là thích ứng với những điều kiện hiện nay » mà phải « đưa kinh tế Nga vượt qua đường biên giới mới », ý muốn nói đến những vùng đất Ukraina mới bị Nga sáp nhập.

Ngay lập tức, trước báo giới, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đã lên án « sự phi lý » trong những phát biểu của tổng thống Nga khi viện cớ mối đe dọa từ phương Tây để tấn công Ukraina.

Trên mạng Telegram, chánh văn phòng tổng thống Ukraina Andri Iermak khẳng định « nhiệm vụ của chúng ta (Ukraina) là truy đuổi và trừng trị » quân xâm lược Nga.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s