Tổng thống Mỹ thăm Ba Lan bàn việc tăng cường sự hiện diện lính Mỹ

Minh Anh

Theo RFI

Ảnh tư liệu: tổng thống Mỹ Joe Biden (P) và đồng nhiệm Ba Lan Andrzej Duda duyệt đội quân danh dự trong lễ đón tiếp tại dinh tổng thống ở Vacxava, Ba Lan, ngày 26/03/2022. AP – Czarek Sokolowski

Hôm nay, 20/02/2023, tổng thống Joe Biden đã từ Kiev, Ukraina đến Vacxava, thủ đô Ba Lan nhằm đánh dấu một năm Nga xâm lược Ukraina. Theo lịch trình, nguyên thủ Mỹ gặp đồng nhiệm Ba Lan Andrzej Duda thứ Ba 21/02 và có một cuộc họp vào thứ Tư với nhóm « Bucarest 9 nước » bao gồm toàn bộ các nước Đông Âu và các nước vùng Baltic, thành viên trong khối NATO. 

Theo AFP, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm Chủ Nhật 19/02/2023 cho biết Hoa Kỳ và Ba Lan « đang trong quá trình thảo luận về việc tăng quân số và sự hiện diện của lính Mỹ lâu dài hơn ».  

Hiện tại, khoảng 11 000 lính Mỹ đồn trú tại Ba Lan. Tổng thống Mỹ Biden từng loan báo hồi tháng 6/2022, rằng Hoa Kỳ sẽ thành lập một trụ sở quân đội thường trực mới ở Ba Lan để đối phó với các mối đe dọa của Nga.

Từ Washington, thông tín viên đài RFI, Thomas Harms nhận định : 

Trước hết, tổng thống Mỹ sẽ có lời cảm ơn chính phủ Ba Lan vì đã cam kết hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraina, nước láng giềng. Ông cũng phải cảm ơn cả nhân dân Ba Lan đã chấp nhận đón hơn một triệu người tị nạn trên lãnh thổ. 

Joe Biden có lẽ sẽ phải nhấn mạnh đến việc là Hoa Kỳ sẽ luôn sát cánh với Kiev cho đến khi nào còn cần thiết, chí ít cho đến khi chiến tranh kết thúc. 

Hơn nữa, theo nhiều quan chức, Nhà Trắng đã hối thúc chính phủ Ukraina khẩn cấp củng cố những vùng lãnh thổ giành lại được – và thậm chí có thể mở cuộc tấn công của chính mình. Nói một cách khác, cần phải hành động chừng nào hậu thuẫn của quốc tế vẫn còn đó, và đội quân Nga đông đảo vẫn chưa chiếm được nhiều vùng đất khác.  

Điều này cũng quan trọng đối với ông Biden khi sự ủng hộ của người dân Mỹ, cũng như của cả hai đảng đang dần sụt giảm. Một thăm dò gần đây cho thấy 48% số người Mỹ được hỏi ủng hộ gởi vũ khí cho Ukraina, một mức giảm đáng kể so với tỷ lệ 60% hồi tháng 5/2022. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s