Mỹ ‘giải mã’ xác khinh khí cầu Trung Quốc

Theo VOA

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ bắn hạ hôm 4/2, ngoài khơi Surfside Beach, South Carolina.

Hoa Kỳ ngày 17/2 loan báo kết thúc thành công các nỗ lực ngoài khơi South Carolina trục vớt một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ bắn hạ hôm 4/2, và các nhà điều tra đang bây giờ đang phân tích “ruột” của nó.

Mảnh vỡ cuối cùng của khinh khí cầu Trung Quốc bị phi đạn Sidewinder bắn rơi đang được chuyển đến phòng thí nghiệm của FBI ở Virginia để phân tích, Bộ Tư lệnh Phương Bắc của quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói: “Đó là một lượng đáng kể (vật liệu được thu hồi), bao gồm khoang chứa cũng như một số thiết bị điện tử và quang học, và tất cả những thứ đó hiện đang ở phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico”.

Ông Kirby cho biết Hoa Kỳ đã điều nghiên rất nhiều về khinh khí cầu bằng cách quan sát nó khi nó bay qua Hoa Kỳ.

Ông nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ tìm hiểu nhiều hơn nữa bằng cách xem xét ruột bên trong nó và xem nó hoạt động như thế nào cũng như khả năng của nó”.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết các tàu Hải quân và Tuần Duyên lùng sục trên biển trong gần hai tuần đã rời khỏi khu vực.

“Các vành đai an toàn hàng không và hàng hải đã được dỡ bỏ”, Bộ Tư lệnh Phương Bắc cho biết trong một tuyên bố.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng họ đã thu thập tất cả các cảm biến và thiết bị điện tử ưu tiên của khinh khí cầu Trung Quốc cũng như các phần lớn trong cấu trúc của nó, những yếu tố có thể giúp các quan chức phản gián xác định cách thức Bắc Kinh có thể đã thu thập và truyền thông tin do thám.

Khinh khí cầu của Trung Quốc, mà Bắc Kinh phủ nhận là khí cầu do thám của chính phủ, đã bay một tuần qua Hoa Kỳ và Canada trước khi bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

Vụ việc đã gây náo động ở Washington và khiến quân đội Hoa Kỳ phải tìm kiếm trên bầu trời các vật thể khác không bị phát hiện trên radar. Bộ Tư lệnh phía Bắc của quân đội đã thực hiện ba vụ bắn hạ “vật thể” không xác định chưa từng có từ ngày 10/2 đến ngày 12/2 tuần trước.

Nhưng chính quyền của Biden vào 17/2 đã tìm cách xoa dịu những kỳ vọng về nỗ lực thu hồi đối với ba vật thể đó, những vật thể này đã rơi xuống địa hình đầy thách thức và trong một trường hợp là vùng nước rất sâu của Hồ Huron.

“Tất cả chúng ta phải chấp nhận khả năng là chúng ta không thể thu hồi chúng,” ông Kirby nói, đồng thời lưu ý rằng sẽ rất khó để xác định những vật thể đó nếu không tìm thấy các mảnh vỡ.

Sự cố khinh khí cầu của Trung Quốc khiến Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hoãn chuyến thăm dự kiến vào đầu tháng này tới Bắc Kinh và làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Chuyến đi của ông Blinken đó sẽ là chuyến đi đầu tiên của một ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Trung Quốc sau 5 năm và được cả hai bên coi là cơ hội để ổn định mối quan hệ ngày càng căng thẳng.

Kể từ đó, các quan chức Hoa Kỳ đã xem xét khả năng diễn ra cuộc gặp giữa ông Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị An ninh Munich bắt đầu vào ngày 17/2.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, người cũng có mặt tại Munich để tham dự hội nghị, đã bảo vệ cách xử lý của chính quyền đối với vụ khinh khí cầu và việc bắn hạ ba vật thể khác.

Bà Harris nói với MSNBC: “Khinh khí cầu của Trung Quốc “cần phải bị bắn hạ vì chúng tôi tin rằng nó được Trung Quốc sử dụng để do thám người dân Mỹ”.

“Chúng tôi sẽ duy trì quan điểm mà chúng tôi có về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nên như thế nào,” bà nói.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s