Đảng cộng sản Việt Nam kêu gọi tôn trọng ý kiến phản biện trái chiều

Nguyễn Nam

Theo VNTB

Đảng cộng sản Việt Nam kêu gọi tôn trọng ý kiến phản biện trái chiều

Lâu nay đảng sẵn sàng bắt bỏ tù tiếng nói phản biện trái chiều, là việc hết sức… thông thường.

Một khi đảng cộng sản phát lời kêu gọi hãy tôn trọng ý kiến phản biện, điều đó cho thấy quả thật lâu nay đảng sẵn sàng bắt bỏ tù tiếng nói trái chiều, là việc hết sức… thông thường.

Đảng nói vậy, tin được không?

Ngày 16-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023.

Tại đây, theo tường thuật của báo chí thì Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã đưa ra yêu cầu thật sự tôn trọng và có cơ chế phù hợp để nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện của chuyên gia, đội ngũ trí thức, nhà khoa học đối với những vấn đề của đất nước.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh cuộc gặp càng thêm ý nghĩa khi Đảng, Nhà nước chuẩn bị kỷ niệm 80 năm ra đời đề cương về Văn hóa Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư cho biết theo sáng kiến của Ban Tuyên giáo Trung ương, từ năm 2023 này sẽ định kỳ tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiêu biểu.

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh với vẻ cầu thị: “Mỗi lần gặp các bác, các anh, các chị, chúng tôi lại học thêm được về cách sử dụng từ ngữ, và lớn hơn là được nuôi dưỡng cảm xúc, truyền thêm cảm hứng, thôi thúc sự dấn thân để mình sống tốt hơn, làm việc tốt hơn và cống hiến nhiều hơn”.

Dẫn lời các bậc tiền nhân đã dạy “phi trí bất hung” và “hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu”; câu nói của Bác Hồ: “Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài. Trong số 20 triệu đồng bào chắc không thiếu người có tài có đức”, Thường trực Ban Bí thư cho rằng với dân số gần 100 triệu người và hơn 5 triệu đồng bào ta ở nước ngoài hiện nay, người có tài, có đức sẽ nhiều hơn rất nhiều.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: “Đội ngũ các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ chính là nguyên khí quốc gia, là vốn quý của dân tộc như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định”.

Hãy làm đi thay vì chỉ đọc diễn văn

Không có bất kỳ điều gì mới mẻ ở bài diễn văn sáo ngữ của ông Võ Văn Thưởng, một cựu sinh viên khoa Triết của trường đại học Tổng hợp TP.HCM hồi nào.

Rất đơn giản cho phản biện về bài diễn văn mang tính rao giảng đạo đức khi nhân danh Thường trực Ban Bí thư, đó là nếu đảng tái xác nhận không hề thiếu người tài và đức trong số 100 triệu dân cùng hơn 5 triệu đồng bào người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, vậy thì ngay kỳ họp Quốc hội vào cuối tháng tư tới đây, đảng hãy ra trước nghị trường với tuyên bố mở rộng cho tất cả các ứng viên cả trong lẫn ngoài đảng đều được quyền tự ra tranh cử các chức danh trong bộ máy hành chánh quốc gia.

Căn cứ pháp lý cho tuyên bố trên là Điều 28 của Hiến pháp 2013, theo đó, “1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước.

2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”.

Một nhấn mạnh cần lưu ý đặc biệt ở đây, là đã đến lúc “hoàn thành sứ mệnh” của yêu cầu tiêu chuẩn chính trị đảng viên. Việc bãi bỏ này sẽ giúp đảng tránh được cáo buộc về vi hiến, vì Điều 14.1, Hiến pháp 2013 ghi rất rõ rằng:

“1. Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật.

2. Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.

Ông tổng bí thư hãy ‘phát pháo’ mở đường

Nếu đảng cầu thị lắng nghe, thì không cần chờ đợi gì nữa, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hãy ban hành ngay văn bản chấm dứt cơ chế luân chuyển cán bộ như lâu nay. Bởi đảng đang thực hiện việc luân chuyển luôn các chức vụ chứ không hề có đánh giá họ làm có thành công hay không?.

Đảng đang trung thành với cung cách của chọn nhân sự làm Bộ trưởng cứ phải là Uỷ viên Trung ương, trải qua ít nhất vị trí Bí thư Tỉnh uỷ. Lẽ ra phải xem con người cụ thể đó đã làm được gì trong kiến nghị chính sách, vận hành chính sách; xem họ đã để lại thành tích gì cụ thể.

Và tương tự vậy, tại sao không mở nhiều kênh đánh giá công khai về cụ thể những người đứng đầu trong mắt người dân. Đó sẽ là các nơi để người dân có thể nói thẳng – nói thật, khi họ được cam kết không bị ‘đánh nguội’ bằng những điều luật hình sự như 117, 331 thường thấy lâu nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s