Cuộc chiến Ukraine: Zelensky từ chối thỏa hiệp lãnh thổ với Putin trong phỏng vấn của BBC

John Simpson và James Waterhouse

Theo BBC

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại trụ sở Hội đồng châu Âu ngày 9/2/2023 ở Brussels, Bỉ – Getty Images

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẽ không đồng ý từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine trong mọi thỏa thuận hòa bình tiềm năng với Nga trong tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC đánh dấu một năm kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga, ông Zelensky cảnh báo việc nhường đất có nghĩa là Nga có thể “tiếp tục quay trở lại”, trong khi vũ khí phương Tây sẽ mang hòa bình đến gần hơn.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết một cuộc tấn công mùa xuân của Moscow, từng được dự đoán đã bắt đầu.

“Các cuộc tấn công của Nga đã diễn ra từ nhiều hướng,” ông nói.

Tuy nhiên, ông tin rằng các lực lượng Ukraine có thể tiếp tục chống lại sự tiến công của Nga cho đến khi họ có thể tiến hành một cuộc phản công – mặc dù ông đã lặp lại lời kêu gọi viện trợ quân sự nhiều hơn từ phương Tây.

“Tất nhiên, vũ khí hiện đại đưa hòa bình đến nhanh hơn. Vũ khí là ngôn ngữ duy nhất mà Nga hiểu được,” ông Zelensky nói với BBC.

Tổng thống Ukraine đã gặp các nhà lãnh đạo Anh và EU vào tuần trước, trong nỗ lực củng cố viện trợ quốc tế và kêu gọi cấp thêm vũ khí hiện đại để bảo vệ đất nước của mình. Khi ông Zelensky kêu gọi máy bay chiến đấu hiện đại, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói rằng “chẳng có gì là không thể”.

Nhưng Kyiv ngày càng trở nên nản chí với tốc độ giao vũ khí của phương Tây. Việc chuyển giao xe tăng chiến đấu – được một loạt các nước phương Tây, bao gồm Đức, Mỹ và Anh hứa hẹn hồi tháng trước – được cho là vẫn còn vài tuần nữa mới đến chiến trường.

Tổng thống Zelensky cũng đề cập đến lời đe dọa của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko rằng sẽ tham chiến cùng với quân đội Nga từ lãnh thổ Belarus nếu một người lính Ukraine vượt qua biên giới.

“Tôi hy vọng [Belarus] sẽ không tham gia [cuộc chiến],” ông nói. “Nếu họ tham chiến, chúng tôi sẽ chiến đấu và chúng tôi sẽ sống sót.” Ông nói thêm rằng việc để Nga sử dụng Belarus làm bàn đạp cho một cuộc tấn công lần nữa sẽ là một “sai lầm lớn”.

Quân đội Nga đã phát động một phần cuộc xâm lược toàn diện từ Belarus 12 tháng trước. Quân Nga lái xe về phía nam tới thủ đô Kyiv của Ukraine nhưng bị đánh trả và buộc phải rút lui trong vòng vài tuần sau khi chịu thương vong nặng nề.

Khi được hỏi liệu có ngạc nhiên trước chiến thuật của Nga trong cuộc chiến hay không, ông Zelensky cho rằng những chiến thuật là “vô giá trị”.

“Cách họ phá hủy mọi thứ. Nếu binh lính của họ tiếp nhận [và thực hiện] những mệnh lệnh đó, nghĩa là họ có cùng một nhận thức.”

Dữ liệu do Ukraine công bố trong tuần này cho thấy trong tháng này, số lượng binh lính Nga ở Ukraine đã thiệt mạng nhiều hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ tuần đầu tiên cuộc xâm lược nổ ra. Các số liệu không thể được xác minh, nhưng Bộ Quốc phòng Anh cho biết chúng “có khả năng chính xác”.

“Bây giờ, sự sống còn của chúng tôi là sự đoàn kết của chúng tôi,” ông Zelensky nói về cách mà ông nghĩ cuộc chiến sẽ kết thúc. “Tôi tin rằng Ukraine đang chiến đấu vì sự sống còn của mình.” Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng đất nước của ông đang hướng tới châu Âu về kinh tế, cũng như thông qua các giá trị của châu Âu.

“Chúng tôi đã chọn con đường này. Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh. Bất kỳ thỏa hiệp nào về lãnh thổ sẽ khiến chúng tôi trở thành một quốc gia yếu hơn.”

“Việc này không phải là về bản thân sự thỏa hiệp. Tại sao chúng tôi lại phải e ngại thỏa hiệp? Chúng ta có hàng triệu thỏa hiệp trong cuộc sống mỗi ngày”, ông Zelensky nói với BBC.

“Câu hỏi đặt ra là với ai? Với Putin? Không. Bởi vì không có sự tin tưởng. Đối thoại với ông ta? Không. Bởi vì không có sự tin tưởng.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s