Nga tuyên bố những thắng lợi trên chiến trường, Nato tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine

Theo BBC

Một lính cứu hỏa tại một bãi đậu xe gần một khu chung cư bị hư hại nặng nề từ cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, ở Pokrovsk, vùng Donetsk, Ukraine vào ngày 15 tháng 2 năm 2023 – Reuters

Nga cho biết họ đã phá vỡ hai tuyến phòng thủ kiên cố của Ukraine ở miền đông nước này, trong khi các quốc gia phương Tây tuyên bố viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, gồm cả đạn pháo trước cảnh báo của Kyiv về một cuộc phản công lớn của Nga.

Nhờ vào hàng chục nghìn quân dự bị được huy động vào tháng 12, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công khắp miền nam và miền đông Ukraine trong những tuần gần đây.

Và một cuộc phản công lớn được dự báo, đúng dịp kỷ niệm một năm Nga xâm lược Ukraine 24/02 đang gần kề.

Bộ Quốc phòng Nga, hôm thứ Tư 15/02 cho biết các lực lượng Ukraine đã rút lui trước các cuộc hành quân của Nga ở khu vực Luhansk, dù cơ quan này không cung cấp chi tiết và Reuters không thể xác minh độc lập điều này cũng như các báo cáo trên chiến trường khác.

Bộ này biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Trong cuộc tấn công… quân Ukraine đã rút lui ngẫu nhiên ở khoảng cách lên tới 3 km so với các tuyến đã chiếm giữ trước đó”.

“Ngay cả tuyến phòng thủ thứ hai kiên cố hơn của kẻ địch cũng không thể cản bước tiến của quân đội Nga.”

Bộ này không nêu rõ cuộc tấn công diễn ra ở nơi nào thuộc Luhansk.

Sau đó vào thứ Tư, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết các lực lượng Nga đang mở các cuộc tấn công “suốt ngày đêm” vào các vị trí chính phủ, nhưng không nêu chi tiết địa điểm.

“Tình hình căng thẳng. Vâng, thật cam go cho chúng tôi. Nhưng các binh lính của chúng tôi không cho phép kẻ địch đạt được mục tiêu và gây ra những tổn thất rất nghiêm trọng”, Malyar viết trên Telegram.

Tại Kyiv, chính quyền quân sự thủ đô cho biết sáu quả khinh khí cầu của Nga có thể chứa thiết bị do thám đã bị bắn hạ trên bầu trời thành phố hôm thứ Tư sau khi còi báo động không kích vang lên.

“Mục đích của việc phóng những quả khinh khí cầu có thể nhằm phát hiện và làm kiệt quệ hệ thống phòng không của chúng tôi”, họ viết trên Telegram. Nga không bình luận ngay lập tức.

Nga tấn công ở Bakhmut

Nga cũng đang tiến hành một cuộc tấn công bằng pháo binh và bộ binh vào thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk giáp với Luhansk.

Gần Bakhmut, lực lượng Nga đã nổ súng vào hơn 15 thị trấn và làng mạc, bao gồm cả thành phố, Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong báo cáo buổi tối.

Họ còn huấn luyện việc khai hoả, bắn phá bằng xe tăng, súng cối và pháo binh vào các cộng đồng nằm dọc biên giới của khu vực Kharkiv và Luhansk.

Thống đốc khu vực Donetsk,Pavlo Kyrylenko, đã đăng tải hình ảnh và video về một tòa nhà chung cư chìm trong đống đổ nát mà ông nói ở thành phố Pokrovsk, phía tây nam Bakhmut, khiến 3 người chết, 11 người bị thương và một người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Chiếm được Bakhmut sẽ cho Nga một bàn đạp để tiến vào hai thành phố lớn hơn là Kramatorsk và Sloviansk xa hơn về phía tây ở Donetsk, nơi sẽ vực dậy đà tiến công của Moscow trước ngày kỷ niệm một năm cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2.

Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg cho biết các thành viên liên minh đang tiếp tục sản xuất đạn pháo trong bối cảnh Ukraine đang sử dụng với tốc độ nhanh hơn.

Ông nói với các phóng viên sau cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng Nato tại Brussels: “Vâng, mọi thứ đang diễn ra nhưng chúng ta cần tiếp tục, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa”.

Ukraine đã nhận hàng tỷ USD viện trợ quân sự từ các nước phương Tây. Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ hơn 27,4 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng Hai năm ngoái.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, kêu gọi các nước chung tay cùng Đức viện trợ xe tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Lloyd Austin, cho biết sau các cuộc đàm phán ở Brussels rằng Ukraine có cơ hội rất tốt để nắm bắt và “tận dụng” sáng kiến ​​trên chiến trường năm nay.

Ông Austin cho biết, cứ mỗi hệ thống mới mà Nato cung cấp cho Kyiv, họ sẽ đào tạo quân đội trên đó.

Nước Anh cho biết sẽ cùng các quốc gia châu Âu khác sẽ cung cấp thiết bị quân sự bao gồm phụ tùng thay thế cho xe tăng và đạn pháo cho Ukraine thông qua một quỹ quốc tế, với gói ban đầu trị giá hơn 241 triệu USD.

Nga gọi cuộc xâm lược là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại các mối đe dọa an ninh, đồng thời cho rằng Nato thể hiện sự thù địch với Nga và ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột.

Kyiv và các đồng minh gọi hành động của Nga là cướp đất.

Vào ngày 20 tháng 1, một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết Washington đang khuyên Ukraine tạm dừng một cuộc tấn công lớn cho đến khi nguồn viện trợ vũ khí mới nhất của Hoa Kỳ tới nơi và công tác huấn luyện binh sĩ được thực hiện.

“Chúng ta phải đảm bảo mùa xuân này người ta thực sự cảm thấy Ukraine đang tiến tới chiến thắng”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trong một bài phát biểu hôm thứ Tư.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s