Hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ tập trận ở Biển Đông

Thùy Dương

Theo RFI

Máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet hạ cánh trên boong tàu sân bay USS Nimitz, ở Biển Đông, ngày 27 tháng 1 năm 2023. REUTERS – JOSEPH CAMPBELL

Hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ tổ chức tập trận ở Biển Đông, trong bối cảnh quan hệ Washington – Bắc Kinh leo thang căng thẳng vì khinh khí cầu Trung Quốc xâm phạm không phận Mỹ và bị quân đội Mỹ bắn hạ cách nay vài ngày.

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ, đóng tại Nhật Bản, hôm Chủ Nhật 12/02/2023 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 13 đã tiến hành “các hoạt động của lực lượng tấn công viễn chinh tổng hợp” ở Biển Đông. Cuộc tập trận diễn ra vào thứ Bảy 11/02, gồm các tàu, phương tiện trên mặt đất và phi cơ. Tuy nhiên, Hạm đội 7 không cho biết thời điểm bắt đầu và kết thúc cuộc tập trận.

Theo AP, trong thông cáo báo chí, Hạm đội 7 nhấn mạnh cuộc tập trận này đã “thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực, hỗ trợ hòa bình và ổn định”.

Mỹ – Hàn thao dượt chống drone

Cũng trong ngày 12/02, hãng tin Hàn Quốc Yonhap, dựa vào những tấm ảnh được đăng trên trang web của Cơ quan phân phối thông tin hình ảnh quốc phòng của Lầu Năm Góc, loan báo Mỹ – Hàn đã tổ chức cuộc thao dượt chung chống drone tại căn cứ không quân Kunsan, cách Seoul 275 km về phía nam, vào hôm thứ Ba tuần trước 07/02.

Yonhap nhắc lại các vụ drone của Bắc Triều Tiên xâm nhập không phận Hàn Quốc hồi tháng 12/2022 cho thấy quân đội Hàn Quốc thiếu chuẩn bị trong việc đối phó với drone Bắc Triều Tiên có khả năng mang vũ khí sát thương. Do đó, Seoul đã vạch ra hàng loạt biện pháp chống drone, nhất là tập trận thường xuyên, xây dựng hệ thống chia sẻ thông tin theo thời gian thực và trang bị các phương tiện, chẳng hạn thiết bị gây nhiễu drone.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s