Chủ của Wagner nói Nga có thể mất 2 năm để chiếm các vùng ở đông Ukraine

Reuters

Theo VOA

Trung tâm PMC Wagner thuộc tập đoàn quân sự do Yevgeny Prigozhin sáng lập tại Saint Petersburg, Nga, ngày 4 tháng 11 năm 2022

Người đứng đầu tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga nói trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi rằng Moscow có thể mất hai năm để kiểm soát toàn bộ hai khu vực phía đông Ukraine mà việc chiếm giữ được coi là mục tiêu chính của cuộc chiến.

Yevgeny Prigozhin nói ông hiểu kế hoạch của Nga là nước này cần kiểm soát hoàn toàn hai vùng Donetsk và Luhansk mà Moscow năm ngoái tuyên bố là “các nước cộng hòa” của Nga, trong một bước đi bị hầu hết các quốc gia của Liên Hợp Quốc lên án là bất hợp pháp.

“Theo tôi hiểu, chúng ta cần giành lấy trọn các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk và về nguyên tắc, điều này sẽ phù hợp với tất cả mọi người vào lúc này,” ông nói với blogger quân sự người Nga Semyon Pegov trong một video đăng ngày thứ Sáu.

Ông nói rằng có thể mất một năm rưỡi đến hai năm.

“Nếu chúng ta phải tiến tới Dnipro thì sẽ mất khoảng ba năm,” ông Prigozhin nói thêm, nhắc đến một khu vực rộng lớn hơn kéo dài đến sông Dnipro rộng lớn chạy từ bắc xuống nam, chia đôi Ukraine.

Những bình luận này hé lộ về những kì vọng của Nga về khoảng thời gian mà cuộc xung đột có thể kéo dài, từ người chỉ huy một đạo quân tư nhân đang trực tiếp tham gia vào những cuộc giao tranh ác liệt nhất.

Ông Prigozhin không phát biểu thay cho quân đội Nga nhưng ông đã nâng cao hình ảnh của mình trước công chúng trong những tháng gần đây, bao gồm cả việc chỉ trích giới lãnh đạo quân đội vì những thất bại của họ trong gần 12 tháng chiến tranh.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, ông khẳng định mình không có tham vọng chính trị.

Mỹ ước tính Wagner hiện có khoảng 50.000 quân nhân được triển khai tới Ukraine, bao gồm 10.000 nhân viên hợp đồng và 40.000 tù nhân được tuyển mộ từ các nhà tù của Nga.

Mỹ cáo buộc tổ chức này có những hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền trên diện rộng và định danh nhóm này vào tháng trước là Tổ chức Tội phạm Xuyên quốc gia. Ông Prigozhin phủ nhận điều đó và yêu cầu Washington “làm rõ” Wagner bị cáo buộc phạm tội gì.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s