Ngân sách sắp sửa lại được tiêu xài hoang phí

Định Tường

Theo VNTB

Ngân sách sắp sửa lại được tiêu xài hoang phí

Gần 800 đầu sách văn học cách mạng sẽ được biên soạn, xây dựng và công bố bằng ngân sách nhà nước

600 đầu sách văn học về đề tài đất nước và cuộc đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng; 190 sách văn học 3D vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc sẽ được biên soạn, xây dựng và công bố bằng ngân sách nhà nước.

Tân Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký một quyết định hôm 9-2-2023 về chương trình “Nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, tiến tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trên nền tảng cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Nền văn học cách mạng là mang tính cưỡng chế độc giả?

Theo tin tức trên báo chí thì mục tiêu cụ thể của chương trình là nghiên cứu, tổng hợp, biên soạn và xuất bản 600 công trình, đầu sách văn học Việt Nam (sách in) phản ánh về đề tài đất nước và cuộc đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngoài ra cũng xây dựng và công bố 190 tác phẩm sách 3D (*) giới thiệu các công trình, tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Những cơ quan thực hiện chương trình còn có nhiệm vụ xây dựng trang tin điện tử đăng tải chi tiết hệ thống tư liệu số của chương trình này bằng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Chương trình sẽ được thực hiện từ năm 2023 đến 2025 bằng nguồn ngân sách sự nghiệp văn hóa thông tin hằng năm của trung ương, dự toán giao cho Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức thực hiện.

Trước đó, hồi tháng 12-2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”, giai đoạn 2022 – 2025, hướng tới 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 85 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Về ‘đầu ra phát hành’, đây là những đầu sách phục vụ tuyên truyền cổ động chính trị, không có yếu tố lợi nhuận thương mại trong phát hành. Theo đó, các đầu sách của công trình này sẽ được gửi tới ban tuyên giáo các tỉnh, thành phố; các cơ quan phục vụ đối ngoại; các cơ quan nghiên cứu thuộc lĩnh vực tuyên giáo, văn học; các hội, chi hội văn học nghệ thuật địa phương; tủ sách bộ đội biên phòng, hải đảo; các cơ sở giáo dục; tổ chức Đoàn, Đội, Hội học sinh sinh viên; hệ thống thư viện cấp tỉnh, huyện, thư viện cộng đồng; thư viện các cơ sở giáo dục chuyên ngành về văn học, tuyên giáo; các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực văn học, tuyên giáo.

Phục vụ Đảng thì nên gói gọn trong tài khóa thường niên của Đảng

Một vài lưu ý ở đây trong sử dụng ngân sách quốc gia liên quan đến yêu cầu mà Đảng gọi là nhiệm vụ chính trị trong văn hóa nghệ thuật.

Trước hết sẽ lại tái diễn chuyện ‘phí tiền chỉ để cất vào kho’ như lời nhận xét của ông Nguyễn Đăng Chương – cựu cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – phát biểu trong lễ trao giải thưởng sân khấu năm 2022 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tối 9-2 vừa qua tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết nếu chỉ nhìn vào số lượng hơn 60 vở diễn đoạt giải thưởng xuất sắc, huy chương vàng, bạc tại 8 cuộc thi, liên hoan nghệ thuật năm 2022 thì có thể nói “nghệ thuật sân khấu đang ở thời kỳ phát triển rực rỡ và đạt được những thành tựu đáng ngạc nhiên”.

Nhưng nếu nhìn vào lượng khán giả sân khấu của năm qua thì sẽ thấy ngược lại.

Ông Chương nhìn nhận “nhiều vở diễn đoạt giải nhưng khi biểu diễn phục vụ công chúng lại không có người xem, đành phải để vào kho lưu giữ”. Ông đặt câu hỏi phải chăng đội ngũ sáng tạo chưa tìm được chìa khóa để mở cánh cổng về nhận thức và tâm hồn của khán giả ngày hôm nay?…

Đây là một bài toán khó cần sớm có lời giải, bởi vì sự sống còn của nghệ thuật sân khấu chính là khán giả, và để chinh phục được khán giả thì chỉ có con đường duy nhất là chất lượng tác phẩm.

Trong góc nhìn khác cũng liên quan ngân sách, có ý kiến nếu việc in sách để phục vụ nhu cầu kỷ niệm sự kiện của Đảng, thì cần phải được hạch toán tài chính gói gọn trong tài khóa thường niên mà ngân sách quốc gia lâu nay vẫn buộc phải chu tất cho các hoạt động của đảng phái chính trị.

Bằng ngược lại thì rõ ràng đang có dấu hiệu của Đảng đang ‘xà xẻo’ vào tiền thuế của dân chúng đóng vào ngân sách quốc gia.

______________

Chú thích:

(*) Sách pop-up, có tên gọi là sách dựng hình 3D, hay sách nổi, là những cuốn sách kết hợp các kỹ thuật cắt, dán, gấp giấy để tạo nên kết cấu ba chiều, minh họa sinh động hơn một phân cảnh, một câu chuyện mà một cuốn sách thường có thể chưa truyền đạt hết được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s