Cựu Tổng Thống Donald Trump ứng cử năm 2024

Trọng Đạt

Theo DCVO

Donald Trump ra ứng cử năm 2024

Hầu hết các vị Tổng Thống làm hai nhiệm kỳ tính từ sau Thế Chiến Thứ Hai, trừ TT Bush cha năm 1992 thua Bill Clinton tỷ lệ Phiếu Cử tri đoàn 370/168, khoảng 6 triệu phiếu Phổ thông vì vấn đề Kinh tế, thất nghiệp nhiều. Ông Donald Trump thay vì ứng cử tiếp năm 2020 nhưng vì ông cho là bị đối thủ Bầu cử gian lận nên mất nhiệm kỳ 2020-2024 và nay ông ứng cử lại. Nội dung bài này không bàn về sự gian lận trong cuộc Bầu cử ngày 3/11/2020 mà chỉ nói những vấn đề liên quan đến ông Trump ra ứng cử bốn năm sau 2024.

Hôm tuần vừa qua, các đài Truyền Hình và Truyền Thanh có nói đến bà Niki Haley, Cựu Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc thời Donald Trump. Nàng nói những câu xanh rờn nào là ông Trump đã già quá, cần để giới trẻ hơn lên thay, nào là Thời đại cho nhà lãnh đạo mới… vân vân và vân vân, nhưng trên báo Media thì thấy thăm dò (Poll) của Niki Haley chỉ có 3%, Trump được 48%, kể một lô các thăm dò khác từ Desantis 28%, Mike Pence 7%, Rubio 3%, Ted Cruz 1%, (Theo In the latest Harvard CAPS-Harris Poll, Trump beat the competition in a hypothetical 8-way primary, in the latest Harvard CAPS-Harris Poll of Republican voters reported by The Hill this week), thăm dò khác nói Niki Haley bị Cử tri quay lưng đi (straw), nghĩa là không có điểm nào… Trump được 72%, Ted Cruz 42%, Rubio 36% vân vân, hiện Trump vẫn đứng vững vì ông đã làm Tổng Thống, Cử tri có cơ hội đánh giá, DeSantis chỉ có người FL biết tới, các nơi khác không biết ông là ai cả. Người ta đòi hỏi phải là Mỹ trắng, trường hợp đặc biệt Mỹ da đen như Obama cũng được chọn. Mỹ gốc Cuba như Ted Cruz, Rubio không được Cử tri bầu chọn,  nhất là Niki Haley đã là thị mẹt lại gốc Ấn Độ thì ra tranh cử cho vui cũng được.

Thăm dò cũng có cái thiệt và cái giả, như nếu nói năm 2016 trong cuộc tranh cử Nội bộ (Primary Election) ông Joe Biden đúng lý ra phải được coi là Ứng cử viên đại diện đảng Dân Chủ vì ông là Phó Tổng Thống, từ xưa đến nay đều như vậy cả.  Nhưng Joe Biden phải nhường cho Hillary Clinton vì qua thăm dò Nội bộ điểm của Biden quá tệ, điểm của Hillary cao hơn nhiều nên phải nhường cho Hillary Clinton Đại diện Đảng. Nếu ông tranh cử Nội bộ với Hillary Clinton sẽ thua mất mặt chi bằng tránh voi chẳng xấu mặt nào.

Cũng có Truyền thông giả thí dụ trong cuộc tranh cử Tổng Thống giữa Hillary Clinton và Trump, Hillary Clinton có tới 80%, 90% hy vọng đắc cử trở thành Tổng Thống thị mẹt đầu tiên của Mỹ, Trump chỉ được 20% hay 10% hy vọng thôi nhưng cuối cùng Trump đắc cử, sáu đài TV và báo chí xin lỗi quí độc giả sau khi có kết quả chính thức, họ nói là vì nhầm lẫn. Tại sao có Thăm dò giả như vậy?  Vì từ sau Thế Chiến đến nay chỉ có một trường hợp Cộng Hòa làm ba nhiệm kỳ: Ronald Reagan hai nhiệm kỳ (1981-1989) và phó TT của ông George Bush (Bush cha) làm thêm một nhiệm kỳ nữa (1989-1993), vì Reagan là Tổng Thống vào hàng ngoại hạng. Năm 1984 ông thắng Mondale 97% phiếu Cử tri đoàn (Dân Chủ), hơn đối thủ 17 triệu phiếu Phổ thông. Reagan ngang hàng với Nixon năm 1972, thắng McGovern 96% Phiếu cử tri đoàn (Dân Chủ), hơn đối thủ 18 triệu phiếu Phổ thông. Trong khi TT Jimmy Carter (Dân Chủ) từ 1977-1981 đã đưa tỷ lệ thất nghiệp từ 7.5 tới 9.00 và Reagan trong hai nhiệm kỳ từ 1981-1989 đã rút tỷ lệ trên xuống còn 5.00.

Người Mỹ thường chỉ bầu theo quyền lợi của họ, rất ít khi bầu theo Đảng phái, như ngày 7/11/1972 dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ họ đều bỏ phiếu cho TT Nixon vì ông đã đem gần hết quân về nước, sắp ký Hiệp Định Paris, rút quân khỏi Đông Dương mà nơi đây không sụp đổ. Cuộc tranh cử diễn ra tốt đẹp, Nixon được 96% phiếu Cử tri đoàn, hơn đối thủ McGovern (Dân Chủ) 18 triệu phiếu Phổ thông, một cuộc Tranh cử Landslide ngang với Reagan sau này.

Truyền thông giả

Tại sao năm 2016 Obama và Hillary Clinton phải xử dụng Truyền thông giả? Trái ngược với Ronald Reagan đã đưa tỷ lệ thất nghiệp của TT Jimmy Carter tiền nhiệm từ 9.0 xuống còn 5.0, Barack Obama đã đưa tỷ lệ thất nghiệp thời Bush con từ 7.8 lên 10.0 sau một năm, rồi một năm sau vào ngày 1/11/2010, tỷ lệ không giảm bao nhiêu 9.8.

Người dân thất nghiệp, bất mãn biểu tình tại Thủ Đô đầy đường đầy chợ đòi công ăn việc làm mà ông đã hứa hẹn khi thắng cử, trong cuộc bầu cử Giữa nhiệm kỳ (Midterm) tháng 11/2010, họ bầu cho Cộng Hòa thêm 63 ghế Hạ Viện (từ 179 lên 242) và thêm 6 ghế tại Thượng Viện để giám sát chi tiêu của Dân Chủ. Đây là một thất bại đầu tiên của TT Obama.

Nợ công của Hoa Kỳ thời Bill Clinton mãn nhiệm là 5,659 tỷ, Bush con cuối năm 2008 là 10,011 tỷ, Obama vào cuối nhiệm kỳ nợ lên tới 19 ngàn 500 tỷ, coi như  khủng khiếp nhất trong các vị Tổng Thống.

Cuối năm 2011, TT Obama rút khỏi Iraq để lấy lòng dân, ông cho đây là một cuộc chiến sai lầm và ngu xuẩn mà không nghĩ tới hậu quả tai hại của nó. Tới giữa năm 2014, ISIS chiếm được 1/3 Iraq rồi thành lập Nhà nước Hồi giáo khiến cả thế giới kinh hoàng.

TT Obama phải cho oanh kích trở lại nhưng cũng không cứu vãn nổi tình thế, ông đưa thêm 1,500 quân sang làm cố vấn. Sau đó Obama được nhiều thăm dò xếp ông trong số những Tổng Thống tồi tệ nhất nước Mỹ từ xưa đến nay, tỷ lệ ủng hộ tụt giảm và chỉ còn trong khoảng từ 35% tới dưới 40%.

Năm 2014 tỷ lệ thất nghiệp giảm nhưng vẫn còn 6 chấm, người ta gọi ông là Tổng Thống No-Jobs, tăng trưởng thấp chưa bao giờ được 3 chấm, nợ nần quá cao, 19 ngàn tỷ rưỡi…Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2014 Cộng hòa chiếm thêm 13 ghế Hạ viện thành 247 ghế (234+13), chiếm đa số,  Dân Chủ chỉ còn 188 ghế.

Tại Thượng Viện Cộng Hòa thêm 9 ghế thành đa số 54 ghế (45+9), Dân chủ mất 9 ghế còn 44 (53-9).

Ngoài ra bầu Thống đốc tiểu bang Cộng hòa thêm 2 ghế thành 31 (29+2), Dân Chủ mất 3 ghế, 2 dành cho Cộng hòa.

Cộng Hòa giữ đa số Lưỡng viện Quốc Hội và cả đa số các Thống Đốc Tiểu bang, người dân đã bất tín nhiệm Dân Chủ nhưng Obama giả vờ không nhìn nhận thực trạng bi đát này. Một đảng muốn làm ba nhiệm kỳ khó lắm cơ, nó khó hơn trúng số, từ Thế chiến Thứ Hai đến nay gần tám chục năm qua, chỉ có một trường hợp ông Reagan làm hai nhiệm kỳ và ông Bush cha làm tiếp một nhiệm kỳ. Obama và Hillary Clinton làm được những gì cho nước Mỹ mà đòi làm ba nhiệm kỳ???  Thật không ngửi nổi, có chăng là triều đại của họ tồi tệ nhất nước Mỹ từ xưa đến nay.

Năm 2016 TT Obama họp báo tuyên bố TT Putin giúp cho Donald Trump thắng cử, Obama biết rõ là Putin không ảnh hưởng  tới bầu cử 2016 nhưng cứ hê lên, rồi cho Muller điều tra một năm rưỡi mà không có kết quả gì. Hillary Clinton cùng với Obama làm cuộc điều tra giả tạo, nay đang bị Trump thưa ra tòa.

Sự thật người dân không muốn gia đình Clinton trở lại tòa Bạch Ốc, Bill Clinton đã làm nhục nước Mỹ bằng những vụ án tình dục bẩn thỉu, người ta không muốn những trò ấy tái diễn. Người Mỹ cũng không chấp nhận một người đàn bà làm Tổng Thống một Siêu cường. Gần đây trong một cuộc phỏng vấn trên đài NBC, một bà hỏi ông Bill Clinton có thể nước Mỹ có Tổng Thống đàn bà không? Ông trả lời nước Mỹ không có những cái khác thường (irregular), có nghĩa là nay Tổng Thống chỉ là đàn ông.

Hillary Clinton không có tài năng gì ngoài việc tự hào mình là Tổng Thống thị mẹt đầu tiên của Mỹ, bà ta rất lố bịch khi xuất hiện trên truyền hình với một đứa cháu gái mười hai tuổi, đứa nhỏ nói nay bà làm nữ Tổng Thống đầu tiên, khi lớn lên cháu sẽ khỏi phải làm nữ Tổng Thống đầu tiên. Vấn đề là Hillary không có tài năng gì ngoài việc nói nước Mỹ chưa có nữ Tổng Thống, Thủ Tướng như các nước Phi Lật Tân, Đức, Anh, Ấn Độ … vì họ khác xa Mỹ, Ngân sách Quốc phòng của 28 nước trong khối NATO chưa được một nửa NSQP Mỹ, NSQP của 10 nước Top Ten trên thế giới như Nga, Tầu, Ấn, Nhật, Nam Hàn, Pháp, Anh, Brezil, Pakistan.. chỉ hơn một nửa NSQP của Mỹ. Chưa nước nào có Hàng Không Mẫu hạm 100 ngàn tấn như Mỹ (12 chiếc)…

Một Tổng Thống đàn bà như Hillary rất khó làm việc, các vị Tư Lệnh Không Quân, Hải Quân rất khó đứng dưới quyền một Tổng Thống đàn bà, khác với các nước Phi Luật Tân, Anh, Đức, Ấn… vì Mỹ là một Siêu cường.

Kết luận

Nay Dân Chủ đánh phá Donald Trump hơi vội vã, bẩn thỉu, họ sợ nhất là Trump ra ứng cử sẽ giành được chính quyền trong tay. Người Mỹ không phân biệt đảng phái, dù là Cực tả hay Cực hữu, dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ, năm 1972 họ đều bầu cho TT Nixon, ông được 96% Phiếu cử tri đoàn và hơn đối thủ McGovern 18 triệu phiếu Phổ thông.. Ông ấy đã đem quân về nước gần hết, gần có Hòa bình, Nixon rút bỏ Đông Dương trong khi mảnh đất này không sụp đổ như chủ trương của Dân Chủ. Hoặc năm 1984, người dân ùn ùn bỏ bỏ phiếu cho Ronald Reagan 97% Phiếu Cử Tri đoàn, hơn đối thủ Mondale 17 triệu phiếu Phổ thông vì ông đã đưa tỷ lệ thất nghiệp thời TT Jimmy Carter từ 9.0 xuống còn 5.0, về chính trị ông đã góp phần vào làm suy sụp chế độ Cộng sản Quốc tế.

Nay Dân Chủ quá sợ hãi khi nghe Donald Trump tuyên bố sẽ ra tranh cử năm 2024, họ tiếp tục đánh phá Trump bằng mọi giá để làm cho ông ta xấu mặt không được Cử tri bỏ phiếu bầu. Nay có quyền hành trong tay nhưng Dân Chủ không dám xử Trump các tội danh như trốn thuế, kích động người dân ngày 6 tháng 1 để chiếm Quốc Hội..vì sẽ như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói “bạo loạn sẽ xảy ra nếu Trump bị xử”.

Năm 2008 người dân dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ đều bỏ phiếu cho ông Barack Obama vì người ta quá chán Cộng Hòa của TT Bush con, đã sa lầy trong cuộc chiến tại Iraq lại gây khủng hoảng Kinh tế vào gần cuối năm 2008 khiến Obama thắng cử vẻ vang. Obama hạ đo ván McCain với Tỷ lệ 365/173 phiếu Cử tri đoàn, hơn McCain gần 10 triệu phiếu Phổ thông. Nhưng khi ông ta đưa tỷ lệ thất nghiệp thời Bush con từ 7.0 tới 10 chấm, Cử tri lại bỏ cho Cộng Hòa thắng Hạ Viện 63 ghế và Thượng Viện 6 ghế  trong kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2010.

Chuyện đánh phá Trump bây giờ cũng hơi khó nói. Năm 2016 Donald Trump trong lúc tranh cử với các đối thủ có nói các anh chống tôi, thóa mạ tôi, xỉ vả tôi, các anh nói tôi đi sai đường… nhưng người dân bầu cho tôi là được rồi. Ông ta tin tưởng rằng Cử tri bầu cho mình. Nếu thực sự người dân tin tưởng ở Donald Trump vì có lợi cho họ thì chống đối đánh phá Trump rất khó, tuy nhiên Dân Chủ tin tưởng vào tài ma mãnh của mình, họ nghĩ rằng được nhiều nhà Tỷ phú hàng trăm tỷ đô như Facebook, Amazon yểm trợ thì dù Trump có tài giời cũng không làm gì được.

Dân Chủ và Cộng Hòa đều có những khó khăn nội bộ, phía Cộng Hòa nay đang chia rẽ để tranh quyền với Donald Trump như tự bao giờ, họ cũng bị đối thủ đâm bị thóc chọc bị gạo. Nhưng Dân Chủ cũng không khỏi những khó khăn nội bộ mặc dù đảng viên của họ tuân lệnh trên răm rắp.

Vị Nguyên thủ Quốc gia mà họ dựng lên nay đã già nua bệnh hoạn, điều này đã được loan truyền đi khắp mọi nơi, hình ảnh ông TT Biden ngã lăn đùng trên cầu thang máy bay ai cũng đều biết cả. Trong một phiên họp tại Tòa Bạch Ốc, ông không nhớ tên vị Tham mưu Trưởng Liên quân ai cũng đều biết cả, không những thế ông còn quên tên bà Phó TT Kamala Harris của ông. Những cái bệnh hoạn ngớ ngẩn của ông mà Deep States đưa ông lên tột cùng của nắc thang danh vọng khiến người dân không thể làm ngơ. Trong cuộc tranh cử năm 2020, Dân Chủ đưa Joe Biden và Kamala Harris làm Ứng cử viên đại diện cho Đảng, người ta nói Dân Chủ hết người rồi, thật vậy họ đưa một ông già lụ khụ, bệnh hoạn và một bà vô danh để tranh chức Tổng Thống và Phó Tổng Thống.

Một lần ông đi dự cuộc đấu bóng tại một sân vận động nọ, người ta hô to “Fuck Biden”, Đ.M thằng Biden vậy mà ông không tỏ vẻ giận dữ, mà còn cười cợt thì đủ thấy ông bệnh hoạn như thế nào. Từ ngày ông nhậm chức tới nay, vật giá ngày một lên cao, những nhu yếu phẩm đều lên giá gấp hai, ba lần, có cái lên gấp bốn lần, phía Cực tả  bào chữa: trên thế giới đều lạm phát như nhau cả, ơ hay, thế thì ông làm Tổng Thống làm cái gì?

Nhưng đảng Dân Chủ đang ở tình trạng tiến thoái lưỡng nan, thay ông bằng Phó Tổng Thống Harris sẽ bị người dân, Cử tri chửi tới bến, vì Kamala harris không phải là Mỹ chính hiệu, bà ta lai Ấn độ, hiện nay chỉ có người gốc Mỹ sinh đẻ ở Mỹ được bầu làm Tổng Thống. Trên thực tế những người không phải Mỹ gốc Ăng Lê hay gốc Âu Châu khó lắm, hình như chưa thấy một người nào ngoài Obama.

Khi họ mời Kamala Harris làm ứng cử viên Phó Tổng Thống cho Biden để thu hút người da đen vì nước da của bà trông hơi đen đen, nhưng phản ứng của người da đen ngay từ đầu họ đã không chấp nhận. Họ nói bà không phải là là Mỹ đen như chúng tôi, bà lai Ấn độ. Theo thống kê người ta nhận định chưa có một cặp Tổng Thống Phó Tổng Thống nào tồi tệ đến thế. Đó là điều Dân Chủ đau đầu nhất, như người ta lo chuyện cải tổ của mình trước rồi đánh kẻ thù sau. Dân Chủ chia rẽ dân tộc và ngu xuẩn khi nịnh bợ người da đen, trong khi họ chỉ có chưa tới 13% toàn quốc, Mỹ trắng gốc Anh, gốc Âu gồm trên 60% không kể người Mễ da trắng. Cảnh sát trắng bắn giêt một người da đen bị xếp hạng kỳ thị, họ mang đủ thứ tội như tù đại hình, như  defund cảnh sát khiến các cơ quan an ninh mặc kệ cướp bóc lộng hành. Nay một thanh niên da đen bị cảnh sát đánh đập tàn nhẫn rồi bắn chết, nhưng may thay bốn ông Cảnh sát toàn là da đen cả.

Dân Chủ muốn thay TT Joe Biden từ lâu vì ông quá tệ, bệnh hoạn nhưng thay Joe Biden lại phải thay luôn cả Kamala Harris, vì bà ta gốc Ấn lại không biết làm gì cả. Đưa Harris lên làm Tổng Thống chỉ tổ làm trò cười cho phe Cộng Hòa chứ đừng nói tới chuyện lấy phiếu bầu, thua cuộc là điều chắc chắn, dù có ma mãnh đến đâu cũng không cứu vãn nổi tình thế.

Ông Joe Biden nay than thở lạm phát cao, phải yểm trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga… theo thăm dò thì trong số bốn người chỉ có một người nói là chính phủ Biden đi đúng đường, ba người khác nói đi sai đường, wrong track. Như vậy chỉ có 25% dân ủng hộ chính phủ.

Năm 2016, khi rời nhiệm sở Phó TT Joe Biden đã mang theo các hồ sơ chứa đựng chuyện bí mật Quốc gia về để trong garage, ông còn nói không biết ai để nó ở đó! Hồi ông còn tỉnh táo thì không thể bào chữa gì nổi, không những Joe Biden bị liên lụy mà còn kéo theo cả Obama, Pelosie nữa. Dân Chủ không biết ăn nói làm sao với việc khám xét nhà ông Cựu TT Donald Trump, Hạ Viện Cộng Hòa chưa zớ tới mấy ông FBI nhưng họ đã xin về hưu, xin nghỉ việc cả đám, toàn những đồ hèn nhát. Có điều là tư gia của một cựu Tổng Thống từ ngày Lập Quốc đến nay chưa hề bị lục soát.

Như đã nói trên người Mỹ thường bỏ phiếu theo quyền lợi của mình, dù là Dân Chủ, Cộng Hòa, Cực hữu Cực tả họ cũng ưu tiên cho lợi lộc trước mắt của họ. Trong khi người Việt mình lại theo đảng này đảng nọ, đánh phá, chửi nhau ầm ĩ trên diễn đàn. Họ thuê mướn các báo, đài VN xỉ vả những người ủng hộ đối lập, nào Donald Trump nay số người ủng hộ ngày một giảm, nào Trump có thể bị tù vì trốn thuế… vân vân

Ngày Thứ bẩy 3/9/22, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa (South Carolina) Lindsey Graham nói “bạo loạn sẽ xảy ra nếu Trump bị xử”, thật vậy họ rất sợ Trump ra ứng cử, chỉ làm cho nó xấu mặt đi chứ không thể xử trốn sâu lậu thuế hay khích động quần chúng chiếm Quốc Hội. Từ ngày Cộng Hòa nắm Hạ Viện, Ủy ban xét xử ngày 6 tháng 1 của ông Dân biểu Bernie Thompson và bà Liz Cheney tự động xin giải tán. Phía Cộng Hòa xin các ông bà chấm dứt cái trò hề này đi.

Các báo đài của Dân Chủ VN nay đánh phá Trump để cho nó xấu mặt không tranh cử nổi, họ nói Hạ Viện Cộng Hòa với số ghế hơn đối lập rất mong manh, có 4 ghế mà thôi, vẫn mơ tưởng Dân Chủ sẻ trở lại cầm quyền với số ghế hơn Cộng Hòa 7 ghế như trước ngày bầu cử Giữa kỳ 8/11/2022. Họ đưa hình ảnh nàng Niki Haley nói bà ta trẻ trung hơn ông già Donald Trump sẽ thay thế ông trong kỳ tranh cử Nội bộ này, đến khi thăm dò cho biết Cử tri ngoảnh mặt coi thường (straw) thì họ không nói được.

Cách chọn Ứng cử viên đại diện Đảng, bên Cộng Hòa ai điểm cao nhất thì được chọn, năm 2016 Donald Trump sau cuộc debate với 16 đối thủ nội bộ, đã thắng cuộc và được chọn làm Ứng cử viên Đại diện Đảng.  Lối chọn Ứng cử viên đại diện Đảng của Cộng Hòa khác với Dân Chủ ở chỗ, bên Dân Chủ có Siêu đại biểu (Superdelegate) có thể chọn Ứng cử viên đại diện theo ý mình, thí dụ trong cuộc bầu cử 2008, Barack Obama và Hillary Clinton đều thiếu điểm, Siêu đại biểu chọn Obama làm Ứng viên mà không chọn Hillary.

Nay họ lại nói DeSantis trẻ trung sẽ thay thế Trump, nhưng Donald Trump đã từng làm Tổng Thống, Desantis chỉ dân Florida biết, các Tiểu bang khác không hề biết tới, dù có phụ họa cũng  không thay đổi được tình thế.

Dân Chủ nay sợ hết hồn khi nghe tin Donald Trump ra tranh cử tiếp, ông ta đòi lại công bằng vì theo ông đáng lý ông làm liên tục nhiệm kỳ hai. Dân Chủ chỉ trích Donald Trump ở tuổi già vì không có gì để chê bai cả. Ai làm Tổng Thống ngoại hạng cho bằng Ronald Reagan, được 97% Phiếu Cử tri đoàn? ai già bằng TT Reagan  khi chấp chánh nhiệm kỳ hai?

Phía Dân Chủ nói theo Thăm dò có gần 50% người dân không muốn ông Trump ra tranh cử năm 2024, nhưng số thống kê thăm dò đó chỉ thể hiện ý kiến của Dân Chủ chứ không ai nói thế?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s