Đa phe Yes, Đa đảng No

Châu Quang

Theo DCVO

Còn đâu tứ trụ triều đình?

Phe và đảng

Thường thường hai chữ phe và đảng hay đi chung với nhau.

Nếu hiểu “đảng” theo nghĩa tổ chức chính trị cạnh tranh với các đảng khác để lên nắm quyền làm chuyện tốt cho đất nước, đảng nào được dân bầu thì nắm, không thì xuống; thì Việt Nam không có “quy trình” như vậy.

Thỉnh thoảng gặp sinh viên du học, tôi cứ tửng tửng anh/chị cứ thử nghĩ xem, nếu chỉ có một hãng Coca thì nó muốn chém giá nào mình cũng phải uống, nhưng nếu có thêm Pepsi thì chúng nó cạnh tranh nhau chiều chuộng mình, mình vừa có giá rẻ, vừa được phục vụ tốt. Có khi tôi thay hai tập đoàn nước ngọt này bằng Apple và Samsung. Không biết tôi có thuyết phục được các sinh viên du học không, chỉ thấy sau khi nghe tôi nói, các bạn đó lặn mất tiu. Có lẽ từ nhỏ, các cháu đã được dạy đa đảng xấu lắm, giống như các thế hệ trước từng được nhồi vào đầu từ bé: lính Mỹ Ngụy ăn thịt người, miền Nam rên siết dưới gót giày Mỹ Ngụy.

Nếu hiểu “phe” theo nghĩa nhiều nhóm nhỏ bên trong một đảng, nhóm này chống nhóm kia để tranh nhau quyền lực, nhưng vẫn cương quyết không chấp nhận cạnh tranh với một đảng nào khác, bảo với nhau có đánh chuột thì cũng phải cố giữ lấy cái bình (chủ tịch nước bây giờ cũng thành chuột) thì Việt Nam hiện nay các phe đang đánh nhau to.

Chân Dung Quyền Lực 

Sao dám bảo Việt Nam đang đánh nhau to? Muốn có câu trả lời thì xin nhớ lại cái giai đoạn có hai trang blog Chân Dung Quyền Lực và Quan Làm Báo khoảng đầu năm 2015.

Nội bộ ĐCSVN đánh nhau nho nhỏ, lẻ lẻ và âm thầm thì lúc nào cũng có, nhưng tại thời điểm có hai trang blog trên thì các vụ đấu đá lộ liễu và ồn ào nhất. Bà con hồi hộp theo dõi Phùng Quang Thanh từ Pháp về là thật hay giả, chiều cao của người về có vẻ khác với chiều cao trrước khi đi không; bệnh tình của Nguyễn Bá Thanh liệu có qua khỏi không?

Nguyễn Tấn Dũng cũng bị tấn công. Người ta nói ông ta đã “vượt rào” vì dám kết sui gia với một thứ trưởng của VNCH. Rõ khổ! Mặc dù người Cộng sản đấu tranh để xóa bỏ giai cấp, nhưng khi có đám cưới, ông sui Bang – một công chức trung cấp của VNCH, trốn cộng sản sang Mỹ ký cóp làm chủ được một cây xăng trên đường Wilson Blvd gần Phở 75 chi nhánh Rosslyn, tiểu bang Virginia – đã được “nâng cấp” thành một thứ trưởng của một bộ. Phe ông Dũng thì muốn trông cho có vẻ môn đăng hộ đối, còn phe tấn công ông Dũng thì vin vào chức của ông Bang để “nâng cao quan điểm” kết tội ông Dũng nặng hơn.

Các vụ đấu đá của giai đoạn Chân Dung Quyền Lực không bằng một góc của những vụ từ lúc trước Tết đến nay.

Tại sao nói lần này khủng hơn?

Lần trước chỉ dùng blog, lần này phương tiện đạn dược đấu đá dồi dào hơn, vừa blog, vừa Facebook, YouTube, TikTok… và cả ChatGTP, sản phẩm mới nhất. Chuyện trớ trêu là người cộng sản rất dị ứng với các MXH nhưng chính họ lại dùng các mạng này để choảng nhau.

Lần trước chỉ tới cấp Ủy viên Trung ương, lần này tới Ủy viên Bộ chính trị. Kết quả có hai phó thủ tướng và một chủ tịch nước. Mặc dù Đảng lãnh đạo toàn diện nhưng Đảng trưởng thì vô can.

Phương pháp choảng giống nhau, chặt tay chân của hai phó thủ tướng trước, bà con của chủ tịch nước trước, khiến các đương sự không còn lối thoát, một là hạ cánh an toàn, hai là bệnh lạ, ba là vô hộp.

Không ai dám nói chắc có bao nhiêu phe, mỗi phe bao nhiêu người, mạnh yếu cỡ nào. Nếu dựa theo chức danh thì có phe tổng bí, phe thủ tướng… Nếu dựa theo người thì có phe Trọng Lâm Huệ, phe Phúc Chính Dũng… Nếu dựa theo vùng miền thì có phe Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoa, Tây ninh… Nếu dựa theo ngành nghề thì có phe bộ đội, phe công an, và hai phe này lại chia thành nhiều phụ phe khác nhau, chưa kể phe sân sau. Nếu dựa theo thời gian thì có phe tại chức và phe đã nghỉ hưu. Nếu dựa theo tình trạng thì có phe còn sống và phe đã theo cụ Các cụ Mác.

Đánh đấm loạn cào cào mà không nghe ai nói các nạn nhân đã chết vì Việt Á hoặc hành khách các chuyến bay giải cứu có được bồi thường gì hay không. Có lẽ vì vậy mà Việt Á và chuyến bay giải cứu chỉ là hai lý do vớ vẩn hiện tượng để che đi bản chất đấu đá.

Kỹ thuât đánh nhau 

Giống như Chân Dung Quyền Lực, văn phong của đợt đấu đá dịp Tết Quý Mão là cách hành văn giống như báo cáo nội bộ mà người bên ngoài khó bắt chước hay giả mạo, nội dung của nhiều tài liệu thuộc loại Mật hoặc Tuyệt Mật, chỉ có người bên trong mới biết được.

Nhiều tay viết là dân chuyên nghiệp, sống trong nước nên phải lấy những tên giả khác nhau.

Không biết tin nào giả thật, nhưng rõ ràng tin về hai phó thủ tướng và chủ tịch nước ngã ngựa đã được loan truyền trên mạng phi chính chống trước khi có tin của cổng thông tin chính phủ.

Riêng mảng YouTube, mỗi phe tạo ra nhiều địa chỉ khác nhau (Nhật ký bí ẩn, Tin thần tốc, Góc nhìn Việt, Sự thật 24 giờ…) cái clip nào cũng nói tin của mình là Hot hoặc Cực Hot, có những người đọc tin đọc như tát vào mặt người nghe, bố cục của các clip cùng phe đều giống nhau, mở đầu bằng vài câu hỏi, xong thì “Mời quý vị theo dõi ngay sau đây” trước khi nói lòng vòng copy từ các bài viết sẵn trên mạng.

Ví dụ tin xạo

Thỉnh thoảng người ta cũng phát hiện những tin nhìn qua là biết tin giả, giống như Thông Báo Khẩn của Bộ Công an sau đây.

Thứ nhất, trong trường hợp này không nói “điều hành”, cũng không nói “chủ tọa”, mà nói “chủ trì”;

Thứ hai, câu bắt đầu bằng “Song song” luộm thuộm quá, không liền mạnh với câu trước đó;

Thứ ba, công an không dùng “nhân vật” mà dùng “đối tượng”; và

Thứ tư, người ta đã là bộ trưởng từ khuya rồi mà còn giáng cấp xuống “quyền”.

Thứ năm, không có “Bộ Công An Nhân Dân” mà chỉ có “Bộ Công an Việt Nam” nhu quả dấu tròn cho thấy, hai chữ Nhân Dân được dành cho các ủy ban cai trị từ phường đến thành phố.

Kết luận: Tài liệu có nhiều điểm bất hợp lý, tác giả tài liệu chưa thuộc hàng siêu sao mà chỉ là người không ưa những nhân vật có tên trong danh sách cần điều tra.

Các tin hot về đấu đá

Sau đây là một số thông tin trên mạng từ nguồn tin không chính thống:

– Sau Phúc sẽ đến lượt Chính, ra Tết. – Bà Thu định xuất cảnh bằng cửa khẩu Đà Nẵng, thánh địa của chồng bà, nhưng bị chận lại; bà bèn dùng đường bộ qua ngả Lao Bảo sang Lào, thay đổi nhiều xe khác nhau nhưng rút cục cũng bị chặn lại. – Bà Thu nhận hối lộ qua một ông sư ở Đà Nẵng, ông này được giữ lại 30 phần trăm, 70 phần trăm được rửa qua các tài khoản ngân hàng của bà Thu ở nước ngoài. – Anh Bảy lao đao là do tàn tích của kẻ thù Nguyễn Bá Thanh chơi anh. – Trọng có ngỏ lời mời Lâm vào ghế đang trống, nhưng Lâm nói Không, vì ghế này xui lắm. – Tư Sang đang tụ tập lực lượng để đảo chánh. – Thừa thắng xông lên, sẽ tính sổ tới nơi tới chốn Trương Mỹ Hoa và Lê Thanh Hải. – Ba quý tử của 3X sắp bị sờ gáy, cậu rể Henry Hoàng cũng khó thoát và lần này ông Bang sui gia vẫn giữ chức nguyên thứ trưởng VNCH. – Phe bị réo tên có phản công bằng cách hỏi con gái của Lâm và Huệ du học Anh Mỹ do tiền từ đâu ra. – Cậu Trần Tuấn Anh hôm trước mon men định chui vào tứ trụ thì hôm sau có hình chú mày khúm núm dùng hai tay bắt tay bác Trọng, đồng thời nhắc chuyện chú mày đem xe công vụ ra đón phu nhân ở cửa tàu bay. – Tô Ân Xô không còn làm Chánh văn phòng, không rõ sẽ lên chức hay giáng chức. – Luật sư Nguyễn Văn Đài bên Đức rủ hai ông phó thủ tướng và chủ tịch nước vừa mất chức chạy ra hải ngoại hợp tác với Đài để lãnh đạo phong trào cứu nước thoát tay cộng sản độc tài, thành công sẽ được nhân dân xí xóa… nhiều quá, bó tay, kể không hết, cụ Trần Đĩnh có sống lại cũng hàng.

Lần đấu đá này, có vài người nổi tiếng cũng có thể tạm gọi là bị “văng miểng”.

Đầu tiên là Nguyễn Công Khế, có tên trong Thông Báo Khẩn (dỏm) của Bộ Công an. Nếu bên Hong Kong có tycoon truyền thông Jimmy Lai thì Việt Nam có Khế. Nhưng hai ông này lái xe ngược chiều và sự so sánh cũng hơi khập khiễng. Trong khi tỷ phú Jimmy chống chính quyền của Hong Kong có thái độ thân Bắc Kinh, chấp nhận ngồi tù để nói sự thật; thì Khế có tài hô phong hoán vũ đủ mọi lĩnh vực chứ không riêng truyền thông, từ Duyên Dáng Việt Nam cho tới Lã Bất Vi. Thay vì ngồi yên hưởng thụ mớ tích lũy của mình, trong đó có nhà bên Mỹ, khu resort miền biển nước Việt; Khế bỗng nhiên “lỡ khen” ông chủ Việt Á, có lẽ muốn thím xực, và thế là Khế bị réo tên.

Tiếp theo là Nguyễn Phương Hằng, người Việt Nam nói dai nói dài nhất và có số fan đông nhất trên YouTube. Mặc dù người của chị bên ngoài lập ra nhiều kênh khác nhau trên YouTube, mỗi kênh lấy một tên nước ngoài lạ hoắc để cố gắng bênh vực cho chị, tố giác và phản biện những người hành hạ chị; nhưng các màn tranh quyền hiện nay lớn như voi cho nên ca của chị trở thành con muỗi, người ta bỏ mặc cho chị bị “ngâm” trong một góc tù nào đó bao lâu cũng được, “mãi mãi” càng tốt.

Tin được không? 

Các tin tức ào ào liên quan đến cuộc đấu lần này có đáng tin không?

Trở lại với Chân Dung Quyền Lực, blog này đã loan báo chính xác ngày giờ ông Nguyễn Bá Thanh được máy bay nhỏ, loại thuê bao chở về Việt Nam ngày 9 tháng 1 năm 2015, trong lúc hầu hết giới chức tại Việt Nam, kể cả những người trong Ủy ban bảo vệ sức khoẻ của Trung ương cũng như giới lãnh đạo tại Đà Nẵng đều chớ hề biết đến.

Lần này rõ ràng nguồn phi chính thống đã nói trước về chuyện anh Bảy ra đi.

Còn một chuyện hơi lạ. Tiếng Mỹ có cụm từ “sitting duck” để chỉ con vịt ngồi chịu trận, chết trân, chờ thợ săn nhắm bắn. Trận quyền Anh năm Quý Mão này có vẻ không cân sức, một bên thì đấm túi bụi, một bên thì chịu trận.

Chẳng lẽ bên tung đấm quá giỏi, chẳng lẽ bên lãnh đấm quá tệ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s