Trước giờ Nga ‘đánh lớn’, Ukraine thay bộ trưởng quốc phòng Reznikov bằng tướng tình báo Budanov

Theo BBC

Ông Budanov sinh năm 1986, từng phụ trách các hoạt động bí mật của Ukraine – Getty Images

Ukraine chuẩn bị đưa Giám đốc tình báo quân đội (GUR) Kyrylo Budanov lên làm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, thay ông Oleksii Reznikov.

Tin này được một lãnh đạo trong Quốc hội Ukraine đưa ra trong khi có tin Nga đẩy mạnh cuộc chiến ở Donetsk, chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn, theo các báo châu Âu hôm 06/02/2023.

Theo lời ông David Arakhamia, nghị sĩ Quốc hội, chủ tịch khối dân biểu đảng “Phục vụ Nhân dân’, thì Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ thay ông Reznikov bằng ông Budanov.

Trước đó, hãng tin Reuters có bài phỏng vấn với thiếu tướng Budanov, năm nay mới 37 tuổi, một tư lệnh tình báo trẻ, có khả năng chỉ đạo mạng lưới tình báo của Ukraine trong lòng nước Nga rất hiệu quả.

Theo nguồn tin của hãng Reuters, ông Budanov từng bị ám sát hụt nhiều lần và đã chỉ đạo các hoạt động “sâu trong lòng địch” làm Nga tức tối.

Ông “dự báo đúng ngày, giờ cuộc xâm lăng 24/02/2022 của Nga” và luôn có con số “chính xác về thiệt hại của quân Nga”, theo Reuters.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC News tại Kyiv hôm 29/12/2022, ông nói ý tương tự về việc giành lại Crimea.

“Ukraine cuối cùng sẽ giành lại mọi lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, gồm cả bán đảo Crimea mà Nga lấy từ 2014.”

Về cuộc tấn công sắp tới của Nga, ông Budanov, ngay từ cuối 2022 đã cho rằng Nga chỉ đánh từ phía Đông chứ không còn lực tấn công từ phía Belarus.

Ukrainian soldiers fire a German howitzer Panzerhaubitze 2000
Chụp lại hình ảnh, Quân Ukraine học cách dùng vũ khí Phương Tây

Bom bay và câu chuyện Crimea

Vụ thay đổi chức bộ trưởng quốc phòng Ukraine xảy ra khi có lo ngại quân Nga tập trung lực lượng cho một chiến dịch mới trong tháng này.

Ukraine đang chuẩn bị đối phó nhưng vẫn còn chờ các loại vũ khí mới từ Phương Tây.

Dù Hoa Kỳ đã phê chuẩn gói viện trợ quân sự 2,2 tỷ USD cho Ukraine, gồm cả loại hỏa tiễn tầm xa, còn gọi là bom thông minh hay bom bay phóng đi từ bệ di động trên bộ (GLSDB).

GLSDB do Boeing của Mỹ và Saab của Thụy Điển sản xuất, có tầm tác xạ tới 157km, giúp Ukraine phá hủy các kho hậu cần sau tiền tuyến của Nga.

Tính từ bằng giờ năm ngoái viện trợ quân sự Phương Tây cung cấp cho Ukraine đã đạt gần 30 tỷ USD.

Nhưng vấn đề và liệu các quốc gia có kịp cung cấp hàng hóa đúng hạn.

Ví dụ bom GLSDB cần 9 tháng để sản xuất, theo Boeing và Saab.

Tuy nhiên, tướng Mỹ Pat Ryder từ chối bình luận về việc Ukraine dùng bom thông minh tầm xa như thế nào, có để bắn vào Crimea hay không.

Tướng Kyrylo Budanov thì từng nêu quan điểm với Reuters là Ukraine sẽ giành lại Ukraine, vì ông cho rằng bán đảo Crimea “là nơi cuộc chiến bắt đầu, nó sẽ là nơi cuộc chiến với Nga kết thúc”.

GLSDB là gì và làm được gì?

GLSDB là chữ viết tắt của ‘Ground Launched Small-Diameter Bomb– (Bom đường kính nhỏ phóng trên bộ) là một loại hỏa tiễn tự tìm mục tiêu, có khả năng khoan phá và nổ chậm.

Trang của Saab nói độ chính xác của loại bom này “đạt phạm vi trong vành lốp xe hơi” và đây là vũ khí có thể vận hành 24/7, trong mọi điều kiện thời tiết. Sau khi phát xạ từ bất cứ vị trí nào (360-degree position), bom rời bệ phóng, tự tìm mục tiêu đã lên chương trình và dùng GPS điều chỉnh đường bay vượt núi, tránh chướng ngại vật.

Lúc tiếp xúc mục tiêu, bom có khả năng trì hoãn cú nổ chính sau khi khoan phá hang, hầm và lô cốt bằng đầu đạn xuyên vật liệu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s