Chiến tranh Ukraina : Giao tranh ác liệt tại Bakhmout tiếp diễn

Thùy Dương

Theo RFI

Ảnh tự liệu: Pháo binh Ukraina nã pháo vào quân Nga gần Bakhmout, Ukraina, ngày 16/12/2022. AP – Libkos

Cho đến Chủ Nhật 05/02/2023, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại thành phố Bakhmout, một điểm nóng chiến sự tại miền đông Ukraina. Quân đội Nga, với sự trợ giúp của lực lượng lính đánh thuê Wagner, đã giành được một số thắng lợi nhỏ trong những tuần qua, nhưng vẫn chưa chiếm được thành phố Bakhmout.

Tối thứ Bảy, 04/02, tổng thống Ukraina Zelensky thừa nhận « tình hình rất khó khăn ở Bakhmout », cũng như tại Vuhledar, Lyman và nhiều vùng khác. 

Báo Le Monde ngày 05/02 trích dẫn bộ Quốc Phòng Anh, theo đó Bakhmout « ngày càng bị cô lập » bởi rất có thể lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga đã chiếm được một tuyến đường nối Bakhmout với thành phố Siversk, trong khi đó hai trục lộ chính M03 và H32 cho phép quân Ukraina tiến vào thành phố lại có nhiều nguy cơ bị pháo kích vì quân Nga đã đạt được một số bước tiến để thực hiện ý đồ bao vây Bakhmout.

Được AFP hỏi về khả năng rút quân Ukraina khỏi điểm nóngBakhmout, ông Reznikov, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina, người vẫn đang tại chức cho dù đã có thông báo thuyên chuyển công tác, khẳng định Bakhmout vẫn là « một pháo đài, một biểu tượng » của cuộc chiến chống quân Nga xâm lược, nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về tổng tư lệnh quân đội Ukraina. 

Về phía Nga, Evguéni Prigojine, ông chủ công ty lính đánh thuê của Nga, hôm qua cho biết, « các trận đánh diễn ra không ngớt » tại các khu phố phía bắc của Bakhmout để giành giật « từng con phố, từng ngôi nhà và cầu thang ». Và « các lực lượng vũ trang Ukraina không rút lui. Họ đang chiến đấu đến người cuối cùng ».

Nhìn đến Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina, ở miền đông bắc, theo chỉ huy quân sự vùng, ông Oleg Sinegoubov, hôm qua có 5 người bị thương trong các vụ oanh kích của quân Nga vào trung tâm thành phố. Ông cũng cho biết thêm là quân Nga đã di dời các trung tâm chỉ huy và kho đạn dược đi nơi khác, khiến các đợt pháo kích của Ukraina khó trúng mục tiêu hơn. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s