Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà muốn tạo hàng chục nghìn Facebooker – nhà báo

Nguyễn Huỳnh

Theo VNTB

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà muốn tạo hàng chục nghìn Facebooker – nhà báo

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: ” Ngay cả Facebook cũng trở thành một tờ báo.”

Phó Thủ tướng  “đặt hàng” các cơ quan báo chí có thêm nhiều phương thức, hình thức chuyển tải thông tin, nhất là qua mạng xã hội, để đến được với người dân nhiều hơn.

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và báo Nhân Dân phối hợp tổ chức “Giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão”. Ông Trần Hồng Hà đã đến dự và có “phát biểu chỉ đạo” trên cương vị tân Phó Thủ tướng.

Sẽ có hội nhà báo Facebooker đặt dưới sự bảo trợ của Phó Thủ tướng?

Ông tân Phó Thủ tướng nói rằng, mỗi tờ báo có hàng trăm phóng viên, nhà báo có kinh nghiệm nên ông rất mong muốn có thể phối hợp để tạo thành các Facebooker và cũng là tờ báo nhằm tuyên truyền thông tin rộng, kịp thời, chính xác.

“Tại sao lại không? Vì chúng ta đang cần đưa ra nhiều thông tin với nhiều người dân hơn, bằng nhiều hình thức hơn, trên quan điểm thống nhất về chủ trương, quan điểm… Vậy tại sao không phong phú bằng việc này…

Làm sao trong mỗi tờ báo có bao nhiêu phóng viên phải cùng họ trở thành chiến sĩ trên mặt trận này. Kể cả về chất lượng, số lượng thì mới có thể chiến thắng trong thời đại cách mạng thông tin”, ông Hà diễn giải, và nhấn mạnh báo chí cần phải kịp thời trong việc truyền thông về mặt chính sách, “bởi phản ứng chậm là thất bại trong truyền thông”.

Có lẽ ông tân Phó Thủ tướng quên tham khảo ý kiến của ‘ông hàng xóm’ Tuyên giáo đang ngồi cạnh bên ở buổi giao ban này về những nội dung “phát biểu chỉ đạo”. Trước hết, tân Phó Thủ tướng nói nhiều khái niệm lơ mơ, ví dụ như con số đơn vị “hàng trăm phóng viên” chẳng hạn. Trên thực tế thì không phải tờ báo nào cũng có hàng trăm phóng viên. Và trên mạng cũng không có sự phối hợp nào để “tạo thành các facebooker”.

“Mạng là nó điên lắm, mỗi người một vùng trời không mấy bình yên. Phối hợp là phối hợp mần sao? Bản thân các cơ quan tuyên truyền phối hợp để tuyên truyền thông tin rộng rãi đã là truyền thông rồi. Câu này Phó Thủ tướng nói “chính xác như truyền thông” là chính xác làm sao?” – một nhà báo thắc mắc khi làm công việc “biên tập” bài viết tường thuật này.

Cũng theo vị biên tập viên ấy, thì từ lâu rồi, các tờ báo được gọi là chính thống, nhất là hệ thống báo Đảng, không khuyến khích nhà báo chơi facebook; hầu như các lãnh đạo báo tránh luôn facebook  để tránh phiền luỵ… Nay ông tân Phó Thủ tướng khuyến khích nên tụ thành nhóm cùng chơi facebook để khi cần sẽ đánh “đòn hội chợ”, thì quả tình đây là một khuyến khích mới.

“Mới”, nhưng mà làm facebooker để thông tin tuyên truyền rộng rãi các chủ trương đường lối của nhà nước coi chừng… không có like, coi chừng bị unfriend. Bởi chắc hẳn ông Trần Hồng Hà ít thèm để ý đến facebook nên không biết mạng miếc là nó điên lắm. Nó chỉ thích “xả xú páp”. Nó chỉ thích nói cái gì không được nói trên các báo chính thống thôi!…

“Định hướng” của Đảng: hãy vỗ tay khen ngợi danh sách “Quy hoạch…”

Thật tế là mặc ông tân Phó Thủ tướng “đặt hàng” với những “gợi ý” ra sao, thì “gáo nước lạnh” đã được tạt không e dè, kiêng nể khi Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn, nhấn mạnh trong diễn văn được gọi là “phát biểu định hướng”, theo đó, năm 2023 báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong, phát huy tinh thần trách nhiệm tập trung thông tin, tuyên truyền đầy đủ, sâu sắc, toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, đất nước, nhất là nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết trung ương…

“Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong trong công tác tuyên giáo của Đảng; phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và trước Nhân dân.

Tập trung thông tin, tuyên truyền đầy đủ, sâu sắc, toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, đất nước, nhất là Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, các nghị quyết Trung ương tới Nghị quyết Trung ương 7, Trung ương 8, tổng kết 4 Nghị quyết rất quan trọng, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Ban Chấp hành Trung ương bầu;

Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa 14 và lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2026 – 2031; kỳ họp thứ 5,6 Quốc hội khóa 15; Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023” – Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn đã đưa ra danh sách các đầu việc “định hướng” cho công việc tổ chức tin, bài ở các tòa soạn báo chí trong năm Quý Mão 2023.

Từ “định hướng” mà ông Lại Xuân Môn đưa ra, cộng với “đặt hàng” của tân Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho thấy sắp tới chắc chắn mạng xã hội sẽ có những cơn sóng ngầm của chuyện Đảng “lệnh” cho báo chí phải vỗ tay tán đồng  bảng danh sách đang úp mở về “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa 14 và lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2026 – 2031”…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s