FED Tăng Lãi Suất Thêm 0.25% – Powell Gợi Ý Sẽ Còn ‘Vài Ba’ Đợt Tăng Nữa

Theo Vietbao

Đầu tháng 2 năm 2023, FED đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0.25%, lên mức 4.5 – 4.75%, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007. (Nguồn: pixabay.com)

WASHINGTON – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) cho biết họ đã đạt được một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng để với tới “chiến thắng”, mức lãi suất chuẩn sẽ còn phải tăng thêm chút nữa và duy trì ở mức cao ít nhất cho đến hết năm nay, theo tin Reuters.

Khi công bố quyết định chính sách mới nhất của mình, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng lãi suất 0.25% trong lần điều chỉnh này, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2022. 

Các quyết sách gia cũng dự đoán rằng sẽ cần phải “tiếp tục tăng lãi suất,” cho thấy họ vẫn chưa xác định chính xác khi nào lãi suất sẽ ngừng tăng. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn thấy lạc quan trước một ‘gợi ý ôn hòa’ từ Chủ tịch FED Jerome Powell. Trong cuộc họp báo, ông nhiều lần nhắc rằng lạm phát đã có dấu hiệu “hạ nhiệt.”

“Lần đầu tiên, chúng ta có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu,” ông Powell nói với các phóng viên sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày gần đây nhất của FED. Ông chỉ ra rằng giá hàng hóa đã chững lại, tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp do liên quan đến đại dịch đã giảm bớt và chuỗi cung ứng hoạt động trở lại bình thường.

Từ mức cao nhất gần 7% trong tháng 6 năm 2022, mức lạm phát đã giảm xuống còn 5% trong tháng 12 cùng năm, vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED; nhưng nhìn chung tình hình đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh rằng “đó chỉ là giai đoạn đầu. Chúng tôi sẽ thận trọng khi tuyên bố chiến thắng và … gửi tín hiệu rằng chúng ta đã thắng trong công cuộc giảm lạm phát, bởi vì chúng ta còn một chặng đường dài phía trước.”

Chủ tịch FED cho biết các phân khúc quan trọng của nền kinh tế, bao gồm cả ngành dịch vụ, vẫn chưa thấy lạm phát chậm lại, trong khi mức độ cơ hội việc làm cao và mức tăng lương vẫn mạnh cho thấy thị trường lao động đang “cực kỳ eo hẹp.”

Ông nói: “Thị trường lao động vẫn còn đang mất cân bằng.” Các viên chức FED cảm thấy có thể tỷ lệ thất nghiệp sẽ cần phải tăng từ mức thấp hiện tại là 3.5% để lạm phát có thể tiếp tục trên đà quay trở lại mức 2%.

Tuyên bố của FED là sự thừa nhận rõ ràng lần đầu tiên rằng tình hình lạm phát đã chậm lại sau một năm mà giá cả tăng vọt chóng mặt.

Lần tăng mới này sẽ là đợt nâng lãi suất thứ 8 của FED kể từ tháng 3 năm 2022. Nếu mức tăng là 0.25 điểm phần trăm như dự kiến, lãi suất quỹ liên bang sẽ lên mức 4.5 – 4.75%, chỉ còn cách 0.25 điểm phần trăm so với mức đỉnh mà FED dự kiến cho chu kỳ tăng này, là 5 – 5.25%.

Giá cổ phiếu giảm nhẹ trước quyết định tăng lãi suất của Fed, nhưng lại tăng sau khi ông Powell phát biểu. Chỉ số S&P 500 đóng cửa cuối ngày với mức tăng chỉ hơn 1%.

Đồng thời, lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm, kỳ hạn nhạy cảm nhất với chính sách của FED, bất ngờ giảm xuống còn mức 4.10%. Đồng đô la Mỹ trượt giá so với các đồng tiền lớn khác.

FED dự kiến sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong tuyên bố chính sách của mình khi công bố tăng lãi suất. Có thể FED sẽ nhấn mạnh việc tiếp tục tăng lãi suất trong phạm vi  phù hợp với mục tiêu là đưa lạm phát về mức 2%.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s