Mỹ tái khẳng định cam kết không gì lay chuyển đối với an ninh Hàn Quốc

Thùy Dương

Theo RFI

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin (T) và đồng nhiệm Hàn Quốc Lee Jong-sup trong cuộc họp báo chung tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 31/01/2023. AP – Jeon Heon-kyun

Lần đầu tiên đến Seoul trên cương vị bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Lloyd Austin hôm nay 31/01/2023 nhấn mạnh đến cam kết « kiên định » và « không gì lay chuyển được » của Hoa Kỳ đối với an ninh của Hàn Quốc. Bộ trưởng Austin đặc biệt nhấn mạnh đến mục tiêu « phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên » và tuyên bố thách thức Hàn Quốc là thách thức liên minh Mỹ – Hàn.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Hàn Quốc, Lee Jong Sup, sau cuộc hội đàm song phương tại Seoul, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay 31/01 cho biết Washington sẽ điều các phương tiện chiến lược hàng đầu có trình độ cao của Mỹ như máy bay tàng hình và tàu sân bay đến Hàn Quốc thường xuyên hơn. 

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng nhấn mạnh Washington vẫn kiên định về « cam kết răn đe mở rộng », bao gồm « toàn bộ khả năng phòng thủ của Mỹ, trong đó có cả năng lực phòng thủ thông thường, hạt nhân và chống tên lửa ». Theo ông  Lloyd Austin, hiện giờ có 28.500 binh lính Mỹ đang được triển khai tại Hàn Quốc.

Cũng trong ngày hôm nay, Yonhap trích dẫn Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), dựa trên các ảnh chụp từ vệ tinh do Planet Labs cung cấp, cho biết dường như Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm động cơ tên lửa vận hành bằng chất đốt thể rắn cách nay 1-2 ngày tại tỉnh Hamgyong.

David Schmerler, nhà nghiên cứu hợp tác với Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí của Mỹ (James Martin Center for Nonproliferation Studies), phân tích là công nghệ dùng chất đốt thể rắn có thể được dùng để phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo, nên không thể loại trừ khả năng vụ thử nghiệm này của Bình Nhưỡng là nhằm phát triển khả năng đẩy của tên lửa. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s